ตรวจยึดไม้คนต่างด้าวข้ามน้ำเหืองมาตัดไม้ประดู่ฝั่งไทย

เลย/วสันต์ สุนา

ตรวจยึดไม้คนต่างด้าวข้ามน้ำเหืองมาตัดไม้ประดู่ฝั่งไทย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 นายอาคม ภูละคร รักษาการนายอำเภอนาแห้ว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาพรานกองร้อยที่ 2101 เข้าตรวจสอบร่องรอยการตัดต้นไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ริมแม่น้ำเหือง บ้านห้วยน้ำผัก ต.แสงภา อ.นาแห้ว หลังถูกกลุ่มชาว สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำเหืองเข้ามาตัดและชักลากไม้ข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101 ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีชาว สปป.ลาว ลักลอบเข้ามาในต้นไม้ในอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย พื้นที่ตำบลแสงภา จึงได้ออกลาดตระเวนไปตามจุดที่ได้รับแจ้ง พบมีกลุ่มคน จำนวน 10-12 คน กำลังชักลากท่อนไม้ขนาดใหญ่ลงแม่น้ำเหือง จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจสอบและจับกุม แต่กลุ่มคนดังกล่าวได้ยิงปืนขู่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนยิงปืนขึ้นฟ้าขู่เพื่อให้หยุดและมอบตัว แต่กลุ่มคนร้ายได้หนีเข้าไปใน สปป.ลาว

หลังจากนั้น ในช่วงเช้าวันที่ 13 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่อุทยานฯภูสวนทราย เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแห้ว และฝ่ายปกครอง อ.นาแห้ว ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบไม้ตอไม้ประดู่ที่ถูกตัดแล้ว 3 ต้น ท่อนไม้ถูกชักลากลงไปอยู่ในน้ำอีก 1 ท่อน และมีบางต้นถูกถากทำสัญลักษณ์เตรียมตัด โดยได้ตรวจยึดไม้ของกลางมอบให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และ ตำรวจ สภ.นาแห้ว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และต่อมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ฝ่ายทหารลาวได้ข้ามแม่น้ำเหืองมาพบกับรักษาการนายอำเภอนาแห้วและผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2101 เพื่อแสดงความขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

บริเวณจุดการปะทะ ตรวจสอบพิกัดพื้นที่ อยู่ในเขตหวงห้ามตามข้อตกลง ไทย-ลาว (ปี2531) หรือเรียกว่าเขต No Man Land เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ขบวนการตัดไม้ดังกล่าว มีใบสั่งจากโรงงานแปรรูปชาวเวียดนามและจีนใน สปป.ลาว รับซื้อไม้ประดู่ซึ่งมีมากในเขตอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

 

Related posts