ผู้ว่านนท์เซ็นคำสั่งด่วน ปิดอาพาร์ทเม้นท์ดังย่านเมืองนนท์ หลังพบแรงงานต่างด้าวติดเชื้อจำนวนมาก   

ผู้ว่านนท์เซ็นคำสั่งด่วน ปิดอาพาร์ทเม้นท์ดังย่านเมืองนนท์ หลังพบแรงงานต่างด้าวติดเชื้อจำนวนมาก

 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 พ.ค.64 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี สั่งการให้ นางนิศากร วิศิษฎ์สรอรรถ รองผวจ.นนทบุรี นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัดจังหวัดนนทบุรี นายพิรุณ วิมลอักษร นอภ. พ.ต.อ.วนัสชัย ยิ่งยงสมสวัสดิ์ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี นำกำลังลงพื้นบูรณาการร่วมกันตามคำสั่งของจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 1351/2564 เรื่งคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว หลังผลการตรวจคัดกรองเชืงรุกพบว่า อพาร์เม้นท์จิรจิตต์ เลขที่ 9 ซอยพิบูลย์สงคราม 21 ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี พบแรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ในอพาร์เม้นท์แห่งนี้ติดเชื้อไวรัสโควิดจำนวนมาก ทำให้ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรี ลงนามเซ็นต์หนังสือด่วนสั่งปิดอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้เป็นระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. ถึง 24 พ.ค. 64

ทั้งนี้ เนื่องจากหลังการตรวจคัดกรองเชิงรุกเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 จำนวน 1,650 คน พบว่ามีแรงงานต่างด้าว ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด จำนวนมากถึง 91 คน ทางจังหวัดนนทบุรีเกรงว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวจะกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดคลัสเตอร์ใหม่ของเชื้อไวรัส จึงพิจารณามีคำสั่งจังหวัดนนทบุรี เร่งด่วนให้ปิดสถานที่ทันทีตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 24 พ.ค. 64

    สำหรับอพาร์ทเม้นท์จิรจิตต์ เป็นอาคารที่พัก 5 ชั้น 157 ห้อง มีผู้พักอาศัยจำนวน 321 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวซึ่งทำงานรับจ้างอยู่ในตลาดสดเทศบาลนนทบุรี และ ตลาดสดสมบัติ โดยผลการตรวจคัดกรองวันที่ 11 พ.ค.64 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าตรวจคัดกรองเชิงรุกจำนวน 1,650 คน พบติดเชื้อ 125 คนเป็นคนไทย 34 คน แรงงานต่างด้าว 91 คน , ส่วนวันที่ 12-13 พ.ค.64 อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ซึ่งหลังจากพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากการตรวจคัดกรองเชิงรุก จึงมีคำสั่งปิดอพาร์ทเม้นท์โดยการแก้ไขและมาตรการป้องกันก่รแพร่ระบาด จะใช้แนวทางยึดรูปแบบอาคารสีชมพู ย่านบางใหญ่ซิตี้ ที่มีแรงต่างด้าวพักอาศัยเป็นจำนวนมากที่เชื้อโควิด-19 โดยจะใช้เป็นโมเดลในการนำมาแก้ไขในครั้งนี้ เบื้องต้นจะทำการปิดล้อมทางเข้าออกของที่พัก ห้ามผู้พักอาศัยภายในออกไปข้างนอกและห้ามคนภายนอกเข้าไปในพื้นที่โดยเด็ดขาด ใช้ห้องพักเป็นสถานที่กักตัวเฝ้าดูอาการแต่ละราย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ลงฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดใหญ่ทั้งอาคาร และประชาสัมพันธ์ให้ผู้พักอาศัยอยู่แต่ในห้องเพื่อสังเกตุอาการ ห้ามเข้าและออกนอกพื้นที่โดยเด็ดขาด และทางอำเภอเมืองนนทบุรี จะรับผิดชอบดูแลเรื่องอาหารทั้ง 3 มื้อ พร้อมน้ำดื่ม ส่งให้กับผู้ที่ถูกกักตัวในอพาร์ทเม้นต์แห่งนี้ทั้งหมด สำหรับผู้ติดเชื้อทั้ง 125 คนได้นำตัวส่ง รพ.สนามจังหวัดนนทบุรี เพื่อทำการรักษาต่อไป

ภาพ-ข่าว กำพลศิลป์ วงษ์เดือน

ผู้สื่อข่าวนนทบุรี

Related posts