ผอ.รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ย้ำ รับวัคซีนโควิด-19 ก่อน สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ก่อน

ผอ.รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ย้ำ รับวัคซีนโควิด-19 ก่อน สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ก่อน พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มฉีดเดือน มิ.ย.64 นี้

 

วันนี้ 14 พ.ค.64 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่บริเวณอาคารเอนกประสงค์ ภายใน โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส ในภาพรวมมีบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด่านหน้า เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 (ซิโนแวค) ที่ได้รับการจัดสรรมาจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเจ้าหน้าที่ฯ และผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนฯดังกล่าว ซึ่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ได้จัดตั้งจุดบริการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 7 ขั้นตอน ตั้งแต่จุดตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิ จนกระทั่งจุดสุดท้ายคือการซักประวัติ และการสังเกตุอาการหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

 

ทางด้านนายแพทย์วิชัย วิเชียรวัฒนชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ กล่าวว่า ในครั้งนี้เป็นการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 (ซิโนแวค) ล๊อตที่ 4 จำนวน 541 ราย ส่วนสัปดาห์หน้าจะเป็นการฉีดวัคซีนฯเข็มที่ 2 ของล๊อตที่ 2 จำนวนกว่า 1,600 กว่าราย ซึ่งในเดือนพฤษภาคม 64 นี้ ยังคงเป็นวัคซีน(ซิโนแวค) ในส่วนของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ล่าสุด สามารถฉีดเข็มแรกเพียงเข็มเดียว จะสร้างภูมิคุ้มกันที่ 2 สัปดาห์ และฉีดเข็มที่ 2 ห่างไป 16 สัปดาห์ โดยสามารถป้องกันอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงหรืออาการป่วยในระดับที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ตั้งแต่ 22 วันหลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก

หากประชาชนสนใจเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถจองเข้ารับการลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนฯ ได้ทางแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม หรือติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ใกล้บ้าน หรือ อสม.ประจำหมู่บ้าน เพื่อลงทะเบียนแจ้งชื่อ แจ้งประวัติของตนเอง รวมทั้งสามารถแจ้งชื่อบุคคลในครอบครัว ญาติหรือคนรู้จัก เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้เช่นเดียวกัน และหากประชาชนชาวจังหวัดนราธิวาสพร้อมใจกันฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นไปตามเป้าจำนวน กว่า 5 แสนราย จากจำนวนประชากรทั้งหมด 8 แสนราย ก็จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อป้องการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาสรายงาน

Related posts