สระแก้วติดเชื้อในจังหวัด 9 ราย กินเหล้าขาวแก้วเดียวกันในงานศพ ทำเมียกำลังท้อง-ลูกติดเชื้อ

สระแก้วติดเชื้อในจังหวัด 9 ราย กินเหล้าขาวแก้วเดียวกันในงานศพ ทำเมียกำลังท้อง-ลูกติดเชื้อ


*****จังหวัดสระแก้ว ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย สะสม 440 ราย ผลจากฉลองวันเกิดสู่วงเหล้างานศพกินเหล้าขาวแก้วเดียวกัน ผู้ติดเชื้อ 2 ราย กระจายเชื้อสู่ครอบครัว เมียกำลังท้อง 8 เดือน ลูก 6 ขวบ อีกรายแม่ 81 ปีต้องติดโควิด ตลาดตระกูลสุขพบพ่อค้าไก่แผงใกล้กันติดเพิ่มอีก งานบวชบ้านสันติสุขหลานส่งเสบียงให้ที่ LQ เลยติดเชื้อ วันนี้ระดมทีมสาธารณสุขทุกอำเภอเสริมทีมอรัญประเทศตรวจชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (11 พฤษภาคม 64) จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย (ติดเชื้อจากในจังหวัด 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย) มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาลและการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน เพศชาย 5 ราย หญิง 7 ราย อายุระหว่าง 6 – 81 ปี สัญชาติไทย 12 ราย อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย อำเภออรัญประเทศ 2 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 2 ราย และอำเภอวัฒนานคร 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-9 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 440 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 139 ราย รักษาหายแล้ว 301 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ร้อยละ 74.10 ปอดอักเสบ ร้อยละ 21.58 ปอดอักเสบรุนแรง ร้อยละ 2.88 และมีอาการเล็กน้อย ร้อยละ 1.44
*****สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัด 9 ราย ได้แก่อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย จากการสัมผัสร่วมบ้านกับผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมดื่มสุราในงานศพกับผู้ติดเชื้อคนหนึ่งที่จัดงานวันเกิดในพื้นที่ก่อนหน้านี้ พบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยง ดื่มเหล้าขาวแก้วเดียวกัน ทำให้มีผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ 2 ราย วันนี้พบว่าผู้ติดเชื้อรายแรกนำเชื้อไปแพร่ในครอบครัว ทำให้ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ 8 เดือนและลูกสาว 6 ขวบติดเชื้อโควิด-19 อีกรายนำเชื้อไปแพร่ให้มารดาสูงอายุ 81 ปีและภรรยา ทำให้ในคลัสเตอร์วันเกิดและงานศพตำบลหนองหว้ามีผู้ติดเชื้อรวม 8 รายนอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อในครอบครัวที่อำเภออรัญประเทศ ได้แก่ ชาย 25 ปี เป็นสามีของเพื่อนร่วมงานร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง ส่วนอำเภอเมืองสระแก้ว พบชาย 44 ปี พ่อค้าขายไก่สดอีกแผงที่อยู่ตรงข้ามกับเจ้าของแผงขายไก่ในตลาดตระกูลสุข (ผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้) ติดเชื้อ อีกราย ชาย 42 ปีเป็นตำรวจ มีประวัติเดินทางปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดแถวภาคอีสาน คาดว่าติดจากเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า
*****นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้ออีก 2 ราย คาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงจากงานบวชที่บ้านสันติสุข ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ รายแรกเป็นหญิง 51 ปี อยู่อำเภออรัญประเทศ มีประวัติไปร่วมงานบวช มาและไปตรวจหาเชื้อเชิงรุกจากการตรวจครั้งที่สอง คาดว่าน่าจะได้รับเชื้อจากผู้ที่ไปร่วมงานมา อีกรายหญิง 40 ปี อำเภอวัฒนานคร เป็นหลานของผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมงานบวชบ้านสันติสุขและวงเหล้าคลองหาด หลังจากญาติพี่น้องและคนในหมู่บ้านติดเชื้อกันหลายคน จึงทำหน้าที่ส่งเสบียง ข้าวของเครื่องใช้ให้ผู้ป่วยที่ศูนย์กักตัว Local quarantine ตำบลไทรทอง อำเภอคลองหาดและโรงพยาบาลสนาม ทำให้อาจสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยคนใดคนหนึ่ง
*****นพ.ประภาส ยังกล่าวถึงการออกหน่วยคัดกรองเชิงรุกในชาวกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือว่า ในวันนี้ (11 พค.64) เวลา 9.00-15.00 น. ได้ระดมบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขจากทุกอำเภอไปออกหน่วยช่วยคัดกรองที่ตลาดเบญจวรรณ ตลาดรัตนธรรม ตลาดอินโดจีน และตลาดเดชไทย เพื่อให้การตรวจครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายในแต่ละตลาดมากขึ้นและเสริมกำลังทีมอำเภออรัญประเทศ ที่ออกปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 7 พค.เป็นต้นมา สรุปได้ส่งตรวจไปแล้ว 3,038 ตัวอย่าง พบเชื้อ 32 ราย (บางส่วนอยู่ระหว่างรอผล) และวันนี้เป้าหมายตรวจ 1,200 คน ผลการดำเนินงานตรวจชาวกัมพูชา จำนวน 1,218 คน
***ภาพ/สมศักดิ์ สารการ/ข่าว ธีระ แสงสุรเดช /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts