ข่าวแพร่ ผู้นำ”อสม.”ชรบ.บ้านดอนแก้ว คุมเข้มการป้องกันเชื้อโควิด19 แม้แต่คนในชุมชนนำขวดเข้าหมู่บ้านต้องทำการพ่นยาฆ้าเชื่อ นำคณะอสม.คุมการฆ้าเชื้อ ห้ามลักลอบนำเข้าตอนกลางคืน

ข่าวแพร่
ผู้นำ”อสม.”ชรบ.บ้านดอนแก้ว คุมเข้มการป้องกันเชื้อโควิด19 แม้แต่คนในชุมชนนำขวดเข้าหมู่บ้านต้องทำการพ่นยาฆ้าเชื่อ นำคณะอสม.คุมการฆ้าเชื้อ ห้ามลักลอบนำเข้าตอนกลางคืน

เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่11พฤษภาคม พ.ศ.2564 นายอำนวย สะเอียบคงผู้ใหญ่บ้านดอนแก้ว หมู่ที่6 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ได้รับแจ้งจาก นางรัตนา ขันทะบุตร อายุ ปี อยู่บ้านเลขที่ 142/1 หมู่ที่ 6 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ว่าจะได้นำขวดที่ไปซื้อมาเพื่อนำเข้าหมู่บ้านเพื่อจะได้จำหน่ายให้กับผู้ล้างขวดในชุมชนซึ่งก่อนหน้านี้ทางผู้นำและคณะอสม.ห้ามบุคคลทุกคนนำเข้าขวดเพื่อนำเข้ามาในหมู่บ้านเป็นเด็ดขาดโดยเฉพาะเป็นกลุ่มที่มาจากกลุ่มเสี่ยงในหลายจังหวัดภาคเหนือห้ามนำเข้าเป็นเด็ดขาดจนกว่าสภาวะจะกลับเข้าสู่เป็นปกติหรือทุเลาลงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า(โควิด19)ของจังหวัดแพร่ โดยกลุ่มชาวบ้านที่มีการทำมาหากินในอาชีพรับจ้างล้างขวดต้องตกงานไม่มีงานทำ ทางผู้ประกอบการจึงได้มาขอผ่อนปรนทางผู้นำและกลุ่มอสม.เพื่อขอนำเข้าขวดมาล้างในหมู่บ้านจึงได้ผ่อนปรนให้ไปขนได้เฉพาะร้านจำหน่ายของเก่าในจังหวัดแพร่เท่านั้นส่วนจังหวัดอื่นๆที่มีความเสียงสูงยังไม่อนุญาติให้ไปขนได้และทำการข้อตกลงเมื่อมาถึงจุดพักที่กลุ่มผู้ขนขวดมาถึงยังจุดให้แจ้งกลุ่มผู้นำโดยให้ อสม.ประจำหมู่บ้านเป็นผู้ควบคุมการฆ้าเชื้อให้เรียบร้อยและให้ทำการพักเป็นระยะ 1 ชั่วโมง และนำรถคันอื่นมาถ่ายขวดใส่แล้วนำเข้าหมู่บ้าน ถ้าหากมีกลุ่มไหนไม่ทำตามกฎระเบียบและมีการลักลอบเข้าตอนกลางคืนก็จะสั่งไม่ให้นำเข้าโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ในวันนี้ผู้ประกอบการในการขนขวดมาล้างก็ได้ทำตามกฎระเบียบที่ทางหมู่บ้านได้กำชับไว้ตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดและเรียบร้อยดี ในส่วนการควบคุมมาตรการคุมเข้มในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด19)ที่จุดตรวจคัดกรองที่ปากทางเข้าหมู่บ้านดอนแก้วยังอยู่ประจำจุดจนกว่าโรคร้ายจะหายขาดและทุเลาลงและให้ประจำการโดยไม่มีที่สิ้นสุดในลำดับต่อไป

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าว ข่าวเด่นประเด็นดัง รายงานจากจังหวัดแพร่

Related posts