ข่าวสระแก้วติดเชื้อ 18 ราย เขาฉกรรจ์จัดวันเกิด ดื่มต่องานศพเลยติด 3 ราย

ข่าวสระแก้วติดเชื้อ 18 ราย เขาฉกรรจ์จัดวันเกิด ดื่มต่องานศพเลยติด 3 ราย


*****จังหวัดสระแก้ว ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18 ราย สะสม 428 ราย พบติดเชื้อภายในครอบครัวของชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือและบริเวณใกล้เคียง 13 ราย ผลจากการจัดงานวันเกิดที่มีหญิงสาวผู้ป่วยยืนยันไปร่วมที่อำเภอเขาฉกรรจ์ วันนี้พบติดเชื้อเพิ่มอีกหนึ่งราย ส่วนหนุ่มเจ้าของวันเกิดไปดื่มเหล้าที่งานศพในหมู่บ้านแพร่เชื้อโควิดอีก 2 ราย
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (10 พฤษภาคม 64) จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาลและการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน เพศชาย 11 ราย หญิง 7 ราย อายุระหว่าง 1 ปี 3 เดือน ถึง 60 ปี สัญชาติไทย 5 ราย ชาวกัมพูชา 13 ราย อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภออรัญประเทศ 13 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 3 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 1 ราย และอำเภอตาพระยา 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-9 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 428 ราย แยกเป็นติดเชื้อจากในจังหวัด 410 ราย นอกจังหวัด 11 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 7 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 136 ราย รักษาหายแล้ว 292 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ร้อยละ 74.26 มีอาการปอดอักเสบ ร้อยละ 22.06 และปอดอักเสบรุนแรง ร้อยละ 3.68
*****สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 18 รายวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาที่สัมผัสเชื้อภายในครอบครัวจากผู้ป่วยยืนยันชาวกัมพูชาที่พบก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ตลาดโรงเกลือ (ตลาด อบจ.) ห้องเช่าหลังโรงเกลือรีสอร์ทและโรงเกลือรีสอร์ท เป็นผลจากการออกตรวจเชิงรุกภายในตลาดโรงเกลือ วันละประมาณ 700-1,000 ราย รวมส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 26 เมษายนเป็นต้นมา จำนวน 3,038 ราย พบเชื้อ 32 ราย ในส่วนของผู้ติดเชื้อใหม่คนไทยในจังหวัดสระแก้ววันนี้ อำเภอตาพระยา พบชายไทย อายุ 60 ปี มีอาชีพขับรถสิบล้ออยู่ไซส์คนงานก่อสร้าง จังหวัดปทุมธานี คาดว่าอาจได้รับเชื้อจากในพื้นที่ พอเริ่มมีอาการจึงเดินทางกลับบ้านที่อำเภอตาพระยาและเข้ารับการตรวจหาเชื้อ อำเภอวังน้ำเย็น คลัสเตอร์ร้านคาราโอเกะพบเด็กหญิง 8 ขวบ ได้รับเชื้อจากเด็ก 4 เดือน ลูกของเพื่อนบ้านชาวลาวคนหนึ่งที่มีประวัติไปร่วมสังสรรค์วงเหล้าในกลุ่มพนักงานร้านบิ๊กบอสคาราโอเกะ
*****นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 รายของอำเภอเขาฉกรรจ์ รายแรกชายอายุ 24 ปี ไปร่วมงานวันเกิดของเพื่อนซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันคนหนึ่งที่ตำบลหนองหว้ามา โดยในงานมีหญิงสาว 2 ราย ภูมิลำเนาอยู่อำเภอวังน้ำเย็นและเป็นผู้ป่วยยืนยันของจังหวัดสระแก้วในเวลาต่อมา (มีประวัติเดินทางไปพูลวิลล่า พัทยาและโบว์ลิ่งผับ) ไปร่วมงานด้วย มีผู้มาร่วมงานประมาณ 10 คน ทั้งนี้ เจ้าของวันเกิด(ผู้ป่วยยืนยันโควิด-19) ยังได้เดินทางไปร่วมงานศพในหมู่บ้านและได้ร่วมดื่มสุราในงาน ทำให้ผู้ที่ร่วมวงด้วยกันติดเชื้อ 2 ราย
***ภาพ/สมศักดิ์ สารการ /ข่าว ธีระ แสงสุรเดช /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts