พังงา-ประกาศปิดอบต.มะรุ่ย14วันหลังพบผู้ติดเชื้อ10 ราย เปิดโรงแรมกักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง และออกประกาศห้ามดื่มแอลกอฮอล์กับคนอื่น

พังงา-ประกาศปิดอบต.มะรุ่ย14วันหลังพบผู้ติดเชื้อ10 ราย เปิดโรงแรมกักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง และออกประกาศห้ามดื่มแอลกอฮอล์กับคนอื่น


วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทับปุด ลงพื้นที่สอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active Case Finding) ในพื้นที่อำเภอทับปุด จ.พังงา หลังจากพบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่มอีก 9 รายอยู่ในอำเภอเมืองพังงา2รายและอยู่ในอำเภอทับปุด 7 ราย โดยทั้งหมดอยู่ในคลัสเตอร์ อบต.มะรุ่ย อ.ทับปุด หลังจากพบผู้ป่วยโควิด-19เป็นเจ้าหน้าที่อบต.มะรุ่ย 1ราย เป็นรายที่49 ของจังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา และจากการตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูงพบผู้ป่วยรวม 9ราย เป็นคนในครอบครัว2ราย และเป็นเพื่อนร่วมงานในอบต.มะรุ่ย 7ราย ทำให้ อบต.มะรุ่ยได้ออกประกาศปิดสำนักงานเป็นเวลา14 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเสี่ยงสูงส่งตรวจที่โรงพยาบาลพังงา และให้กักตัวเอง14วัน ส่วนผู้เสี่ยงต่ำไม่ต้องกักตัว แต่ให้หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด สวมหน้ากาก และสังเกตอาการจนครบ 14 วัน หากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อทันที
ด้านนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพังงา เพื่อหามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 หลังจากพบคลัสเตอร์ใหม่ ที่ทำให้จังหวัดพังงามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในวันเดียว จำนวน 9 ราย มากสุดในการติดเชื้อของจังหวัดพังงา โดยการแพร่ระบาดครั้งนี้ เกิดจากเจ้าหน้าที่อบต.มะรุ่ย ซึ่งได้รับเชื้อมาจากการเข้าพื้นที่ที่มีการแพร่เชื้อและติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว จากนั้นได้กลับเข้าใช้ชีวิตตามปกติกับครอบครัว เข้าทำงานภายสำนักงาน และรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันกับเพื่อนร่วมงานโดยไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการของทางสาธารณสุข ทำให้เชื้อแพร่กระจายสู่เพื่อนร่วมงาน ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจึงได้ออกคำสั่งจังหวัดพังงา เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในคลัสเตอร์ใหม่ โดยบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.64 โดยมีเนื้อหาสำคัญคือ ห้ามไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ให้ท้องถิ่นจัดให้มีการตั้งด่านชุมชนซักถามข้อมูลการเข้า-ออกภายในหมู่บ้าน ดำเนินการให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในคลัสเตอร์อบต.มะรุ่ย กักตัวในสถานที่บริเวณโรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ท ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา ในส่วนของหน่วยงาน องค์กร ให้ผู้บังคับบัญชารับผิดชอบผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยเน้นความเข้มงวดปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทำความสะอาดสถานที่อย่างเคร่งครัด ต้องมีการขออนุญาตออกนอกพื้นที่หากมีกรณีจำเป็นเร่งด่วน ด้านประชาชนที่ต้องการเดินทางออกนอกพื้นที่หรือต่างจังหวัด ให้ขออนุญาตจากนายอำเภอ พร้อมเหตุผลความจำเป็นยกเว้นอาชีพหรือข้อยกเว้นตามคำสั่งจังหวัด พร้อมขอให้ประชาชนแต่ละคนดูแล เฝ้าระวังตนเอง อย่าไว้ใจคนรอบข้าง เนื่องจากเชื้อโควิดไม่แสดงอาการให้พบเห็นทันที และขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ไม่ปกปิดข้อมูล ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัด
สำหรับสถานการณ์ของจังหวัดพังงา มีผู้ติดเชื้อจำนวน 58 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 31 ราย เหลือรักษาตัวจำนวน 27 ราย รักษาที่ รพ.พังงา จำนวน 12 ราย รพ.ตะกั่วป่า 1 ราย รพ.วชิระภูเก็ต 2 ราย รพ.เอกชน(ภูเก็ต) 1 ราย รพ.สนาม 2 ราย รอเข้ารับการรักษา 9 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในคลัสเตอร์ใหม่ ทางจังหวัดจะนำตัวเข้ากักตัวระยะเวลา 14 วัน ที่ โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ท เพื่อตรวจหาเชื้อโควิดต่อไป
อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530

Related posts