ราชบุรี – สุดช้ำสาวเจอพิษโควิดหวังกู้เงินออนไลน์ใช้หนี้โดนหลอกสูญ5พันแถมเป็นหนี้เพิ่ม

ราชบุรี – สุดช้ำสาวเจอพิษโควิดหวังกู้เงินออนไลน์ใช้หนี้โดนหลอกสูญ5พันแถมเป็นหนี้เพิ่ม

 

สุดช้ำ!! สาวเมืองโพธารามเจอพิษโควิด หวังกู้เงินใช้งวดรถและลงทุนซื้อของขาย หลังมีคนอ้างเป็นบริษัทสนเชื่อดัง โทรเสนอให้กู้ไม่ต้องมีคนค้ำ หรือ หลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยได้สิทธิกู้เงินกว่าครึ่งแสน แต่ต้องโอนเงินประกันไปก่อน สุดท้ายถูกเบี้ยวติดต่อไม่ได้ สูญเงินไป 5 พันบาท ขณะที่โรงรับจำนำชื่อดังราชบุรี 1 ในบริษัทที่ถูกสวมรอยออกมาเตือน อย่าหลงเชื่อและโอนเงินเด็ดขาด ย้ำให้บริการรับจำนำ เท่านั้นไม่มีบริการปล่อยสินเชื่อทางการเงินและไม่ให้บริการทางออนไลน์

.

(10 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้เสียหายจำนวนมากเสียรู้กู้เงินออนไลน์! จากกลโกงของกลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบสถาบันการเงินดัง ที่ใช้ช่วงยุคโควิด-19 ที่หลายต่อหลายครอบครัวกำลังประสบปัญหาด้านการเงิน และมีความจำเป็นต้องหยิบยืมจากแหล่งเงินทุนต่างๆ

.

น.ส.เบญจพรรณ ปันคำ อายุ 34 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ ม.2 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม จ.ราชบุรี อาชีพขายอาหารอีสาน ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวล หลังทราบว่า ตนเองเสียรู้มิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบบริษัทสินเชื่อ ปล่อยกู้เงินออนไลน์ สุดท้ายไม่ได้ทั้งเงินก้อน แถมยังต้องสูญเงินอีก 5,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ตนเองต้องไปกู้มาอีกต่อเพื่อที่จะนำมาจ่ายให้กับ สินเชื่อออนไลน์เพื่อหวังได้เงินก้อน 50,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่น้อยสำหรับครอบครัวของตนเองที่ต้องหาเช้ากินค่ำ

.

น.ส.เบญจพรรณ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าเรื่องราวของตนเองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตนได้รับสายจากหมายเลขโทรศัพท์ 02-030-3619 ได้แจ้งว่าเป็นบริษัทสินเชื่อ แจ้งว่าตนเองสามารถกู้เงินหมื่นได้โดยไม่ต้องมีคนค้ำ หรือ หลักทรัพย์ค่ำประกัน จึงเกิดความสนใจและตกลงสมัคร จากนั้นบริษัทสินเชื่อได้ให้ตนเองแอดไลน์ ฝ่ายสินเชื่อ เพื่อกรอกข้อมูลสมัครเปิดยูสเซอร์ เพื่อเข้าสู่หน้าระบบจัดการกู้เงินใน app รูปลักษณะเหมือน app ของธนาคารกรุงไทย จากนั้นก็ได้รับทราบเงื่อนไข ว่า หากต้องการกู้เงินจำนวนนี้ ต้องมีเงินค้ำประกันจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็คือ 5,000 บาท หากได้รับการอนุมัติแล้ว จะได้รับทั้งเงินกู้และเงินประกันคืน ตนจึงโอนเงินประกันจำนวน 5,000 บาท ไปยังบริษัทเงินกู้ออนไลน์แห่งนี้ ซึ่งเงินจำนวน 5,000 บาท ตนได้ไปขอกู้เงินมาเพื่อหวังว่าได้เงินก้อนจำนวน 50,000 บาท

.

ต่อมามีข้อความแจ้งว่า เลขบัญชีที่ผู้เสียหายโอนไปนั้น เลขบัญชีผิดไป 1 ตัว ทำให้ทำรายการต่อไม่ได้ และต้องมีค่าดำเนินการอีก 20,000 บาท ซึ่งจะได้รับเงินคืนทั้งหมดเป็น 75,000 บาท แต่ขณะนั้นเธอมีเงินเพียง 5,000 บาท จึงโอนไปเพียงเท่านั้นก่อน ซึ่งฝ่ายสินเชื่อออนไลน์ ได้แจ้งว่าตนเองต้องโอนเงินจำนวน 2 หมื่นไป ไม่งั้นจะผิดสัญญาและต้องจ่ายดอกเบี้ย หากไม่จ่ายจะแจ้งฝ่ายกฎหมายของบริษัทให้ดำเนินคดีกับตนเอง ซึ่งตนแจ้งไปว่าไม่มีเงินแล้ว และขอเงิน 5,000 บาท คืน แต่เมื่อทวงถามความคืบหน้าจากบัญชีไลน์ดังกล่าว ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก ส่งข้อความทางไลน์ได้แต่ขึ้นสถานะอ่าน แต่ไม่ตอบกลับใน

.

ในเหตุการณ์นี้ น.ส.เบญจพรรณ ต้องสูญเงินไปทั้งสิ้น 5,000 บาท จากการโอนไปเพื่อหวังกู้เงินก้อนมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแต่กลับกลายเป็นตนเองต้องเดือดร้อนมากกว่าเดิมเพราะต้องหาเงินไปจ่ายเงินที่กู้มา 5,000 บาท และต้องหาเงินจ่ายค่างวดรถ และค่าใช้จ่ายในร้าน ตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมา พร้อมทั้งฝากเหตุการณ์ที่เธอประสบนั้นให้เป็นอุทาหรณ์ให้แก่สังคม “อย่าไปหลงเชื่อพวก app หลอกกู้เงินออนไลน์ เพราะพลาดแล้วหาคืนลำบาก”

.

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้แจ้งจาก ตัวแทนของ บริษัทกรุงไทยเยาวราช จำกัด ซึ่งตกเป็นบริษัทผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพลอกสวมรอยบริษัท โดยการนำชื่อบริษัทไปแอบอ้างปล่อยให้กู้เงินออนไลน์ ทำให้มีผู้เสียหายจำนวนมาก ส่งเอกสารการยกเลิกสัญญากู้เงินมาที่บริษัทและโทรศัพท์เข้ามาเพื่อที่จะทวงเงินที่อ้างว่าจ่ายให้กับทางบริษัท จนได้รับความเดือดร้อน ทำให้ประชาชนเกิดการเข้าใจผิดว่าบริษัทเป็นผู้ออกสินเชื่อออนไลน์

.

นายทัศไนย เล้าพูนพิทยะ ทนายความประจำบริษัท ซึ่งได้รับมอบหมายจากนางสาวขวัญใจ กมลพันธ์ทิพย์ ผู้จัดการบริษัทกรุงไทยเยาวราช จำกัด ให้เป็นตัวแทน กล่าวว่า ขณะนี้ทาง บริษัท กรุงไทย เยาวราช จำกัด ตั้งอยู่ภายในปั้มน้ำมันเชล สาขาโพธาราม ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้ถูกกลุ่มมิจฉาชีพ สวมรอยบริษัท และสร้าง app กู้เงินอนไลน์ ที่มีลักษณะคล้ายกับสถาบันการเงินของรัฐ หลอกประชาชน ด้วยการติดต่อไปหาบุคคลที่มีความต้องการกู้เงิน ทั้งในรูปแบบ โทรผ่านทางโทรศัพท์มือ และ ช่องแชท inbox เฟสบุ๊ค โดยการใช้ข้อความชวนเชื่อทำนองที่ว่า ” สนใจกู้เงิน แบบไม่ต้องมีคนค้ำประกันหรือไม่ หากสนใจ แอดไลน์และทำตามขั้นตอน” เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ เพราะมีข้อเสนอที่ว่าไม่ต้องมีคนค้ำประกัน จากนั้นจะหลอกให้เหยื่อ เข้าไปกรอกข้อมูล และต้องเสียค่าสมัครในกรอกข้อมูลเปิดยูสเซอร์ ประมาณ 300 บาท เมื่อเปิดยูสเสร็จ จะเข้าสู่ระบบการทำสัญญาขอสินเชื่อ เหยื่อต้องโอนอีก 300 บาทเศษ เมื่อเหยื่อโอน จะเข้าสู่หน้าบัญชี ของ app ซึ่งจะเห็นยอดจำนวนเงิน ที่ขอกู้ 50,000 บาท แต่เหยื่อไม่สามารถถอนได้ ต้องโอนเงินค่ามัดจำ ให้ 5,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่ยอดสินเชื่อ จึงจะถอนเงินสด 50,000 บาท ได้

.

เหยื่อหลายรายอยากได้เงินจึงตกเป็นเหยื่อและโอนเงินไป เมื่อโอนเสร็จ มิจฉาชีพจะหวาดล้อม เพื่อให้โอนเงินเพิ่ม ก่อนจะปิดบัญชีหนี ในขณะที่บางรายไม่โอนเงิน และต้องการยกเลิกสัญญา จะถูกมิจฉาชีพข่มขู่ จะส่งเรื่องไปให้กับทางเครดิต บูโร เพื่อขึ้นบัญชีแบล็คลิส ไว้ และ จะดำเนินคดี ซึ่งการโอนเงินเข้าบัญชีมีข้อสังเกต บัญชีที่มิจฉาชีพให้โอนไปนั้นจะเป็นบัญชีชื่อบุคคล ซึ่ง ไม่ใช่บัญชีชื่อของบริษัท กรุงไทยเยาวราช จำกัด แต่อย่างไร

.

นายทัศไนย กล่าวว่า ทาง บริษัท กรุงไทย เยาวราช จำกัด ไม่ได้เป็นบริษัทปล่อยสินเชื่อแต่อย่างไร ในใบขึ้นทะเบียนพาณิชย์ ระบุชัดเจนว่า บริษัทฯ รับจำนำ หรือ ขาย เท่านั้น ไม่ได้มีการปล่อยสินเชื่อแต่อย่างไร และไม่ได้ดำเนินธุรกิจด้านสินเชื่อ เป็นเพียงโรงรับจำนำ สิ่งของ เครื่องประดับ อัญมณี ทองคำ เท่านั้น จึงอยากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด ทางบริษัทไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างไร และขณะนี้เราได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองโพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อเอาผิดกับกลุ่มผู้สวมรอย โดยการแอบอ้างชื่อบริษัททำให้เกิดความเสียหาย ส่วนประชาชนผู้เสียหายที่โอนเงินไปแล้ว ขอให้ไปแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของบัญชีที่ท่านทำการโอนเงินไป เพื่อเอาผิดกับกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ เนื่องจากไม่ใช่บัญชีของทางบริษัทแต่อย่างไร

.

และขอยืนยันว่า บริษัท เราให้บริการด้านการรับจำนำ หรือ ขาย-ฝาก เท่านั้น ไม่ได้ทำการปล่อยสินเชื่อเพื่อการกู้เงินในทุกรูปแบบ การทำธุรกรรมใดๆ ต้องเดินทางมาที่โรงรับจำนำเท่านั้น เราไม่มีบริการทางออนไลน์ หรือ app ในทุกช่องทาง

.

ทั้งนี้เราควรเช็คข้อมูลของบริษัทสินเชื่อที่ต้องการกู้เงินให้รอบคอบก่อน ไม่ควรผลีผลามทำธุรกรรม และพึงระวังอยู่เสมอว่า ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ โดยเฉพาะเรื่องเงิน “ก่อนที่จะโอนเงินไป ต้องตรวจ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ การจดทะเบียนบริษัท อย่าเชื่ออะไรง่าย เช็ก Physical ด้วย บริษัทนี้มีตัวตนจริงหรือไม่

 

ตาเป้ จราชบุรี

 

Related posts