จันทบุรี เกิดพายุฝนลมแรงพัดสวนผลไม้ของเกษตรกรในจังหวัดจันทบุรีเสียหาย

จันทบุรี เกิดพายุฝนลมแรงพัดสวนผลไม้ของเกษตรกรในจังหวัดจันทบุรีเสียหาย


ที่ อำเภอ ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เกิดเหตุ พายุฝนพัดถล่มทำให้ผลผลิตทุเรียนร่วงหล่น โดยเฉพาะทุเรียนที่กำลังจะเก็บผลผลิต บางพื้นที่ยังถอนรากไปทั้งต้นทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากต่อเกษตรกร ชาวสวนเศร้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่สำรวจเตรียมเยียวยาช่วยเหลือ
เกิดพายุฝน ลมกรรโชกแรง ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีติดต่อกัน 2 คืน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ส่งผลให้ สวนทุเรียนได้รับความเสียหายจำนวนมากต้นทุเรียนกำลังจะเก็บผลผลิตถูกลมพัดกรรโชกหักโค่นเสียหาย ผลทุเรียนร่วงหล่นลงพื้นจำนวนมากชาวสวนที่หวังกำลังจะได้เงินจากการขายผลผลิตได้แต่นั่งมองด้วยหัวใจแทบสลาย ภาพรวมของการเกิดพายุฝนตก ลมกรรโชกแรงขยายวงกว้าง ทั้งบางสวนของอำเภอท่าใหม่ อ.เขาคิชฌกูฏ อ.นายายอามและ อ.เมืองบางส่วน เฉพาะที่ ตำบลเขาบายศรี ตำบลทุ่งเบญจา และตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าใหม่ ผลผลิตเสียหายเบื้องต้นรวมกว่า 400 ตัน ซึ่งช่วงนี้ทุเรียนราคาดี ไซด์ AB ลงกล่องส่งจีนพ่อค้ารับซื้อกิโลกรัมละ 105 บาท ไซด์ C หรือ ตกไซด์ลูกใหญ่ขนาดทรงกรมไม่สวย รับซื้อที่กิโลกรัมละ 70 บาท นางสาวณัฐนรี เพ็ชรมุณี เจ้าของสวนทุเรียน บ้านเนินดินแดง ม.7 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จันทบุรี กล่าวว่า ช่วงประมาณตี 2 ของเมื่อคืนวานก่อนนี้ (02.00 น.) ได้เกิดพายุฝนลมแรงทำให้สวนทุเรียนของตนที่ปลูกมากว่า 25 ปีได้รับผลกระทบจำนวนมากในช่วงเวลา 10 นาที ที่ลมกรรโชกแรง ทำให้ต้นทุเรียนล้ม ผลทุเรียนร่วงหล่นเหมือนโดนเขย่าอย่างแรง ตนเองได้แต่นั่งดู และต้องคอยระวังหลบพายุฝนลมแรง เสียดายทุเรียนที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวประมาณกลางเดือนนี้ ต้องมาเสียหายต้นทุเรียนหักโค่น ผลทุเรียนร่วง คิดเป็นน้ำหนักผลผลิตกว่า 60 ตัน ถ้าคิดเป็นเงินก็ประมาณ 4 ล้านกว่าบาท
สำหรับผลทุเรียนที่ร่วงส่วนหนึ่งจะคัดดูว่าพอจะมีปริมาณแป้งและน้ำตาลในเนื้อทุเรียนพอ หรือ ที่เรียกว่าทุเรียนแก่ ก็จะคัดขายตลาด แต่คงไม่ได้ราคาเหมือนทุเรียนตัด และในส่วนของทุเรียนที่ยังไม่ได้คุณภาพ จะ คัดแยกไปขายโรงงานแปรรูปทำทุเรียนทอด ทุเรียนกวน ทุเรียนเชื่อม หรือไอศกรีมทุเรียน แต่ถ้าลูกไหนอ่อนเชื้อแป้งและน้ำตาลยังไม่ถึงก็จะไม่ขายเพื่อรักษาคุณภาพชื่อเสียง แต่จะนำไปทำปุ๋ยแทนนอกจากสวนนี้แล้ว ในพื้นที่ใกล้เคียงยังมีสวนทุเรียน ได้รับผล กระทบเช่นกันซึ่งเจ้าของสวนรวมทั้งเกษตรตำบลเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสำรวจเพื่อหาทางเยียวยาช่วยเหลือต่อไป
ภาพ/ข่าวเอกลักษณ์ อานาภรณ์ ผู้สื่อข่าวจ.จันทบุรี

Related posts