รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานตรวจคัดกรอง โควิด-19 หมู่ที่ 5 บ้านป่าแดง ตำบลป่าเลา หลังพบการติดเชื้อจากงานแต่ง 8 ราย

รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานตรวจคัดกรอง โควิด-19 หมู่ที่ 5 บ้านป่าแดง ตำบลป่าเลา หลังพบการติดเชื้อจากงานแต่ง 8 ราย


เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ณ วัดทุ่งแจ้ง บ้านป่าแดง ตำบลป่าเลา อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ นายนิเวศน์ หาญสมุทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ พร้อมนายประสิทธิ์ มาจาก นายก อบต.ป่าเลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ออกตรวจคัดกรอง ตรวจหาผู้ติดเชื้อ โควิด-19 กับประชาชนในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านป่าแดง ตำบลป่าเลา อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ หลังพบการติดเชื้อจากงานแต่งในพื้นที่แล้ว 8 คน และจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ โควิด-19
นายนิเวศน์ หาญสมุทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า การตรวจคัดกรอง โควิด-19 โดยรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน ในวันนี้เพื่อเป็นการตรวจสอบผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ขอรถพระราชทานจากจังหวัดพิษณุโลกมาช่วยตรวจหาเชื้อกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกัน ดูแลพี่น้องประชาชน ทั้งผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และในบริเวณข้างเคียง จึงอยากขอความร่วมมือประชาชนในกลุ่มเสี่ยงเข้ามารับการหาเชื้อ ช่วงนี้โควิด-19 ยังเป็นโรคที่ร้ายแรง เราต้องอย่าประมาท จะเดินทางไปไหนการสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะป้องกันเรา การที่เราไม่เข้าไปในที่ชุมชนแออัด หรือ ทำกิจกรรมใดๆ เราไม่รู้ว่าเชื้อโรคอยู่ที่ใดบ้าง ซึ่งอาจจะติดอยู่กับสิ่งของที่เราไปจับมา การใช้แอลกอฮอล์ล้างมือก็สามารถช่วยป้องกันได้อีกทางหนึ่ง
ทางด้านนายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านป่าแดง ตำบลป่าเลา อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ พบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 จากการจัดงานแต่งงานในพื้นที่ รวม 8 ราย จึงต้องมีการตรวจสอบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มหรือไม่ หรือมีการติดเชื้อแฝงอยู่ในหมู่บ้าน การตรวจค้นหาเชื้อก็เพื่อกำจัดและควบคุมโรค อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้ชุมชน ซึ่งผลการตรวจวันนี้จะออกภายใน 24 ชั่วโมง และอยากขอเน้นย้ำให้ประชาชนยังคงรักษามาตรการ DMHTT คือเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายสม่ำเสมอ และสแกนแอปไทยชนะทุกครั้งที่เดินทางไปสถานที่ต่างๆ สำหรับเรื่องของวัคซีนโควิด-19 กลุ่มถัดไปที่จะได้ฉีดจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มโรคร่วม 7 กลุ่มโรค ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ติดโรคแล้วมีอันตรายถึงชีวิตได้ อยากให้กลุ่มนี้ได้รับวัคซีนก่อนซึ่งจากสถิติกลุ่มนี้ถ้าได้รับวัคซีนถึงจะป่วยก็จะไม่หนักและไม่เสียชีวิต โดยเราสามารถลงชื้อฉีดวัคซีนได้ที่ อสม. หรือ ลงชื่อได้ที่แอปพลิเคชั่นหมอพร้อม
นายศุภเดช คำพุฒ /ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบูรณ์ /โทร. 082-9596593

 

Related posts