ผู้ว่าฯ สั่ง นอภ. ฟันโรงงานทอผ้าปล่อยน้ำมันเตาลงคลองภาษีเจริญ

ผู้ว่าฯ สั่ง นอภ. ฟันโรงงานทอผ้าปล่อยน้ำมันเตาลงคลองภาษีเจริญ


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 03 พฤษภาคม 2564 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครได้สั่งการให้ นายบรรพต จันทรวงศ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมด้วย นางสาววชิราพรรณ จันทโรกร รองปลัดเทศบาลตำบลสวนหลวง เจ้าหน้าที่นิติกร เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม อุตสาหกรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บริเวณริมถนนข้างโรงงานทอผ้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังมีประชาชนร้องเรียนว่ามีโรงงานปล่อยคราบน้ำมันลงคลองภาษีเจริญ
โดยการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบพบว่า สถานประกอบกิจการทอผ้าแห่งนี้ ยังคงเปิดกิจการเป็นปกติ แต่ตรงส่วนของถังเก็บน้ำมันเตา (น้ำมันเก่า) ขนาดประมาณ 1,500 ลิตร จำนวน 3 ถัง ที่ตั้งอยู่ด้านนอกอาคารสถานประกอบกิจการมีความชำรุดบกพร่อง เป็นเหตุให้น้ำมันเตา รั่วไหลลงที่ดินแปลงข้างเคียง ก่อนที่จะไหลลงแหล่งน้ำสาธารณะ คลองภาษีเจริญ นอกจากนี้บริเวณหน้าดินยังพบคราบน้ำเกาะผิวดินจนเป็นสีดำอีกด้วย
นายบรรพต จันทรวงศ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน บอกว่า ก่อนหน้านี้หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านนั้นก็ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งก็พบว่าจุดที่เป็นต้นเหตุของน้ำมันเตารั่วไหล จนลงสู่คลองภาษีเจริญ คือที่ถังเก็บน้ำมันเตาหรือน้ำมันเก่า โดยทางโรงงานอ้างว่าเป็นน้ำมันที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว และมีอยู่ในปริมาณที่ไม่มากนัก ส่วนที่น้ำมันเตารั่วไหลก็มาจากมีมิจฉาชีพเข้ามาลักเอาวาว์วปิดน้ำมันหายไปประมาณ 4 – 5 ตัว เพื่อนำไปขาย ก็เลยทำให้น้ำมันเตาหยดลงมา แล้วก็ไหลไปตามท่อลงคลองภาษีเจริญ ซึ่งทั้งนี้ทางนายอำเภอก็ได้รับคำสั่งจากผู้ว่าฯ ให้ลงมาตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมกับพูดคุยทางข้อกฎหมายกับผู้ประกอบการโรงงาน ให้ทราบถึงการกระทำผิดทางกฎหมายที่ปล่อยให้เกิดคราบน้ำมันเตารั่วไหลลงสู่คลองสาธารณะ และแนวทางการฟื้นฟูคลองภาษีเจริญของจังหวัดสมุทรสาคร โดยเบื้องต้นได้สั่งให้ผู้ประกอบการดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว เนื่องจากการรักษาและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในลำน้ำต่างๆ ถือเป็นนโยบายสำคัญของผู้ว่าราชการจังหวัดและเป็นวาระสำคัญของจังหวัด และสั่งให้ผู้ประกอบการดำเนินการรื้อถังเก็บน้ำมันเนื่องจากไม่มีการใช้งานจนเป็นสาเหตุของการรั่วไหลน้ำมัน และจัดเก็บคราบน้ำมันที่ไหลลงสู่คลองต่างๆ ภายใน 7 วัน พร้อมทั้งแจ้งให้เทศบาลตำบลสวนหลวงดำเนินการตาม พ.ร.บ การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 อีกทั้งยังขอความร่วมมือให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดดำเนินการตามกฏหมายอย่างรวดเร็ว เคร่งครัดและให้ถึงที่สุด
ชูชาต แดพยนต์ ทีมข่าวสมุทรสาคร

Related posts