สระแก้ว-ตลาดโรงเกลือตรวจค้นหาเชื้อโควิด19 เชิงรุกชาวต่างด้าว(กัมพูชา)

สระแก้ว-ตลาดโรงเกลือตรวจค้นหาเชื้อโควิด19 เชิงรุกชาวต่างด้าว(กัมพูชา)


*****คณะทีมแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลอรัญประเทศร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดระดมตรวจหาเชื้อโควิด19 เชิงรุกในตลาดการค้าชายแดน(ตลาดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว) ซึ่งยังมีพ่อค้าแม่ค้าเป็นชาวกัมพูชาที่ยังตกหล่นจำนวนมากในการตรวจหาเชื้อโควิด19 ที่ผ่านมา
*****เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2564 ทีมคณะแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้วพร้อมทีมสาธารณสุขจังหวัดหน่วยงานทหารพรานที่12 กองกำลังบรูพากองร้อยทหารพรานที่1201และจนท.ตำรวจคลองลึก มาคอยอำนวยความสะดวกพร้อมเป็นล่ามแปลภาษาให้กับทีมแพทย์ตั้งเต้นบริเวณ ณ.ตลาดโรงเกลือ(ตลาดองค์การบริหารส่วนจังหวัด) ทำการตรวจค้นหาหาเชื้อโควิด19 เชิงรุกให้กับชาวต่างด้าว(กัมพูชา)ตามมติในที่ประชุมของผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว คุณหมอผู้ตรวจเปิดเผยว่าโดยปกติในที่ประชุมก็ปฏิบัติเชิงรุกอย่างต่อเนื่องทั้งคนไทยและตามชุมชนในพื้นที่เสี่ยงของในเขตรับผิดชอบอยู่แล้วและรวมถึงตลาดโรงเกลือด้วยในช่วงแรกในการปฏิบัติการค้นหาเชิงรุกจะทำการต่อเนื่องประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนหลังจากจะมีการวางแผนกันอีกครั้ง
*****ทั้งนี้ชาวกัมพูชาที่เป็นพ่อค้า-แม่ค้าและที่เช่าอาศัยอยู่ใกล้พื้นที่ตลาดโรงเกลือให้ความสนใจเป็นอย่างมากต่างพากันเข้ามารับการตรวจค้นหาเชื้อโควิด19 บางรายบอกว่าดีที่ทางประเทศไทยมีโครงการแบบนี้เพื่อความสบายใจทั้งคนไทยและพวกเขาอีกอย่างยิ่งตอนนี้ขายของในตลาดโรงเกลือไม่ได้เลย เพราะนักท่องเที่ยวไม่กล้ามาหลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดเชื้อโควิด19 รอบสาม พวกเขาต้องแบกภาระทั้งค่าเช่าร้าน-บ้าน –ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ต้องต่อสู้แล้วในวันนี้พอใจมากที่เจ้าหน้าที่รัฐได้เข้าทำการตรวจค้นหาเชื้อโดยไม่มีค่าใช้จ่ายๆทั้งสิ้น
*****จังหวัดสระแก้ว พบผู้ติดเชื้อสะสม 357 ราย รายใหม่ 11 ราย เป็นผลจากการออกหน่วยคัดกรองโควิดเชิงรุก สาเหตุยังคงเป็นการนำเชื้อเข้ามาจากที่อื่นและผู้สัมผัสในครอบครัว เดือนพฤษภาคมนี้สาธารณสุขจังหวัดเตรียมปูพรมตรวจเชิงรุกอีก 1 หมื่นราย
*****นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (3พฤษภาคม 64) จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 รายมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาลและการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-3 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 346 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวม *****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อ จากการออกหน่วยค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในกลุ่มต่างๆ ที่ไม่ป่วยในทุกอำเภอ (Active Case Finding) จากการสอบสวนโรคพบว่ามาจากการสัมผัสเชื้อภายในพื้นที่และนำเชื้อจากที่อื่นเข้ามา เป็นการติดเชื้อจากที่อื่นเข้ามาคาดว่าอาจสัมผัสเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงแล้วกลับบ้านไปตรวจหาโควิด ผลพบเชื้อในเวลาต่อมาในเดือนพฤษภาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วมีแผนออกหน่วยตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกทั้งจังหวัดให้ได้ 10,000 ราย ในกลุ่มสถานประกอบการ ส่วนราชการ สถานที่ทางศาสนา ตลาด และประชาชนกลุ่มเสี่ยง อยากเชิญชวนให้ประชาชนมาตรวจหาเชื้อเพื่อความมั่นใจและขอให้ปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขและคำสั่งของจังหวัดสระแก้วอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง หมั่นล้างมือ ไม่เข้าไปในที่ชุมชน เช็คอิน “ไทยชนะ”และ”หมอชนะ”
***ภาพ/อดิศักดิ์ สระแก้ว /ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

 

Related posts