เต่าตนุรังที่ 3 ฟักไข่แล้ว 51 ตัว เดินลงทะเลอ่าวไทยช่วงเช้าตรู่วันนี้

เต่าตนุรังที่ 3 ฟักไข่แล้ว 51 ตัว เดินลงทะเลอ่าวไทยช่วงเช้าตรู่วันนี้

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 3 พ.ค. 64 ที่บริเวณชายทะเลเขาไม้รวก หมู่ที่ 9 บ้านโคกตาหอม ตำบลอ่างทอง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสุรศักดิ์ ทองสุกดี ผอ. ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก นายมนตรี หามนตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประสาน นายประชุม เสือเหลือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านโคกตาหอม นายเกริกเกียรติ ลาภอาภารัตน์ ประธานประมงชุมชนตำบลอ่างทอง นายจำปี ศรีคำ ผู้ดูแลเต่า เข้าตรวจสอบเต่าตะนุที่ขึ้นวางไข่ชายหาดเขาไม้รวก โดยในวันนี้เป็นวันครบกำหนดที่เต่าฟักออกจากไข่ จำนวน 1 รัง รวม 88 ฟอง

นายจำปี ศรีคำ ผู้ดูแลเต่า กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงประมาณ 03.00-04.00 ที่ผ่านมาเป็นช่วงจังหวะน้ำขึ้นเต็มที่ เมื่อถึงเวลาที่เต่าฟักออกจากไข่เป็นเวลาประมาณ 06.00 น. เต่าตนุแต่ละตัวต่างทยอยเดินโผล่ออกจากหลุมทรายที่แม่ได้มาวางไข่ไว้ โดยวันนี้มีลูกเต่าทยอยเดินออกมาเดินลงสู่ทะเล นับได้ทั้งหมด จำนวน 50 ตัว จาก 88 ฟอง ทำให้ตื่นตาตื่นใจกับเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ที่ไปรอเฝ้าดู เพื่อ พร้อมทั้งขุดทรายทำร่องให้ลูกเต่าเดินลงสู่ทะเล โดยมีลูกเต่าที่ฝักแล้วตายประมาณ 1 ตัว ตายโคม 26 ฟอง และที่ยังไม่ฟักอีก 11 ฟอง จึงกลบไว้ให้ฟักต่อไป

จากการสอบถาม นายประชุม เสือเหลือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 กล่าวว่า ไข่เต่าตนุมีอัตราการฟักที่สมบูรณ์มาก เป็นไปตามธรรมชาติ แม้จะมีลูกเต่าตายเพราะอ่อนแอไม่สามารถขึ้นจากหลุมได้ ซึ่งก็เป็นตามธรรมชาติที่เกิดขึ้น โดยยังมีไข่เต่าอีก 1 รัง ที่รอฟักตัวช่วงประมาณ วันที่ 10-13 อีกรอบ ซึ่งที่ผ่านมา มีลูกเต่าฝักรอดเดินลงสู่ทะเลไปแล้ว 191 ตัว

///////////

 

 

Related posts