สระแก้วติดเชื้อใหม่ 6 ราย พค.นี้ ปูพรมตรวจเชิงรุกทั้งจังหวัด 1 หมื่นราย

สระแก้วติดเชื้อใหม่ 6 ราย พค.นี้ ปูพรมตรวจเชิงรุกทั้งจังหวัด 1 หมื่นราย


*****จังหวัดสระแก้ว พบผู้ติดเชื้อสะสม 346 ราย รายใหม่ 6 ราย เป็นผลจากการออกหน่วยคัดกรองโควิดเชิงรุก สาเหตุยังคงเป็นการนำเชื้อเข้ามาจากที่อื่นและผู้สัมผัสในครอบครัว เดือนพฤษภาคมนี้สาธารณสุขจังหวัดเตรียมปูพรมตรวจเชิงรุกอีก 1 หมื่นราย
*****นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (2 พฤษภาคม 64) จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 รายมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาลและการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน เป็นชาย 1 ราย หญิง 5 ราย อายุระหว่าง 7-78 ปี สัญชาติไทย 5 ราย สัญชาติกัมพูชา 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-1 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 346 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 160 ราย รักษาหายแล้ว 186 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ร้อยละ 83.13 ไม่มีอาการ สำหรับที่มีอาการเล็กน้อยร้อยละ 6.25 ปอดอักเสบ 13 ราย (ร้อยละ 8.12) และปอดอักเสบรุนแรง 4 ราย (ร้อยละ 2.50)
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่อำเภออรัญประเทศ 3 ราย อำเภอโคกสูง 2 ราย และอำเภอวังสมบูรณ์ 1 ราย จากการออกหน่วยค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในกลุ่มต่างๆ ที่ไม่ป่วยในทุกอำเภอ (Active Case Finding) จำนวน 5 ราย และติดจากการสัมผัสร่วมบ้าน 1 ราย เป็นผู้สูงอายุ 78 ปี อยู่อำเภออรัญประเทศ ได้รับเชื้อจากลูกสาวที่ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดเพื่อนที่จังหวัดจันทบุรี ทำให้กลุ่มนี้มีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 4 ราย ในกลุ่มที่ออกตรวจเชิงรุก 5 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่ามาจากการสัมผัสเชื้อภายในพื้นที่และนำเชื้อจากที่อื่นเข้ามา ได้แก่ อำเภอโคกสูง 2 ราย รายแรกเป็นเด็ก อายุ 13 ปีไปร่วมโรงทานวัดโคกไม้งาม ซึ่งในงานมีผู้ป่วยยืนยันของอำเภอโคกสูงรายก่อนหน้านี้ มีประวัติเดินทางกลับมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ไปร่วมออกโรงทาน อีกรายหนึ่งพบว่ามีผู้ป่วยยืนยันเดินทางมาจาก กทม.และหลายจังหวัดในช่วงสงกรานต์ได้แวะมาเยี่ยมญาติ ร่วมรับประทานอาหาร พักค้าง ก่อนจะเดินทางกลับ อีก 2 รายเป็นการติดเชื้อจากที่อื่นเข้ามา ได้แก่ อำเภอวังสมบูรณ์ เป็นนักศึกษาอายุ 18 ปี สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เดินทางเข้าไปพักค้างกับญาติที่ กทม. คาดว่าอาจสัมผัสเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงแล้วกลับบ้านไปตรวจหาโควิด ผลพบเชื้อในเวลาต่อมา นอกจากนี้ที่อำเภออรัญประเทศ พบผู้ป่วยรายหนึ่งทำงานร้านสปาอยู่ กทม. เดินทางกลับบ้านแล้วไปตรวจโควิดเชิงรุก พบเชื้อโควิดเช่นกัน ในวันนี้พบชาวกัมพูชาเป็นบุตรของผู้ป่วยรายก่อนหน้านี้ติดเชื้อจากพ่อแม่ ซึ่งเป็นผลจากการค้นหาเชิงรุกและการค้นหากลุ่มเสี่ยงแถวตลาดโรงเกลือ
*****นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ในเดือนพฤษภาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วมีแผนออกหน่วยตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกทั้งจังหวัดให้ได้ 10,000 ราย ในกลุ่มสถานประกอบการ ส่วนราชการ สถานที่ทางศาสนา ตลาด และประชาชนกลุ่มเสี่ยง อยากเชิญชวนให้ประชาชนมาตรวจหาเชื้อเพื่อความมั่นใจและขอให้ปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขและคำสั่งของจังหวัดสระแก้วอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง หมั่นล้างมือ ไม่เข้าไปในที่ชุมชน เช็คอิน “ไทยชนะ”และ”หมอชนะ”
***ภาพ/ข่าว/ธีระ แสงสุรเดช /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts