ราษฎรบ้านท่าตาฝั่งต่างพากันหนีตายหลังเห็นเครื่องบินทหารพม่าบินเข้าใกล้หมู่บ้าน

ราษฎรบ้านท่าตาฝั่งต่างพากันหนีตายหลังเห็นเครื่องบินทหารพม่าบินเข้าใกล้หมู่บ้าน

ปิดกั้นข้อมูลข่าวสารห้ามสื่อมวลชนเข้าถึงชาวบ้านหนีภัยการสู้รบ-ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม “เพื่อนไร้พรมแดน”ชี้ไม่เป็นประโยชน์กับรัฐไทย เผยตัวเลขผู้หนีภัยข้ามมาฝั่งไทยแล้วกว่า 2 พันคน

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวประจำสัปดาห์กรณีสถานการณ์ชายแดนไทยพม่า ว่าเมื่อวันที่ 27 เมษายน กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU-KNLA เข้าโจมตีฐานที่มั่นของพม่า ใกล้ชายแดนที่ จ.แม่ฮ่องสอน การปะทะและการการโจมตีทางอากาศของทหารพม่า เพื่อตอบโต้ ทำให้ราษฎรไทยได้รับผลกระทบสองพื้นที่ คือบ้านแม่สามแลบ และบ้านท่าตาฝั่ง ต้องอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย มีรายงานว่าคงเหลือ 220 ราย

นายธานีกล่าวว่า สำหรับผู้หนีภัยจากความไม่สงบในพม่า ที่หลบหนีข้ามมายังฝั่งไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว และดำเนินการ มีพื้นที่แรกรับ ในการกำกับดูแลของทหาร โดยจะมีการคัดกรองโควิด 19 ขณะนี้มีผู้หนีภัยอยู่ในพื้นที่แรกรับ ใน อ.แม่สะเรียง จำนวน 2,267 คน หากการสู้รบรุนแรงและยืดเยื้อ มีแผนเตรียมเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่พักรอ ห่างจากชายแดน1 กิโลเมตาโดยมีหน่วยงานรัฐและองค์กรเอกชนดูแลต่อไป ขณะนี้ยังไม่เปิดรับบริจาค

ในขณะที่เฟสบุค Friends Without Borders Foundation ของมูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน ได้โพสต์ข้อความว่า รัฐไทยจะต้องไม่ปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร และเส้นทางความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม นอกจากจะมีคำสั่งไม่ให้เผยแพร่รูปภาพหรือวิดีโอออกไปแล้ว เช้าวันนี้(30 เมษายน) ยังไม่มีหน่วยงาน สื่อมวลชน หรือกลุ่มประชาชนอื่นใด สามารถเข้าถึงผู้ลี้ภัยกว่า 2,000 คน (กระทรวงการต่างประเทศแถลง 2,267 คน) ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับอนุญาตให้พักหลบภัยอยู่ที่โกลปา ตอนเหนือของแม่สะเกิบ ตรงข้ามชุมชนอิตุท่า โดยผู้นำชาวบ้านขอร้องทหารพราน ให้อนุญาตให้พวกเขาพักอยู่ได้ราว 10 วันเป็นอย่างน้อย หรือหากสถานการณ์สงบก่อนหน้า พวกเขาก็จะกลับกันโดยทันที แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถให้คำตอบได้

ในขณะเดียวกันขณะทางศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงข่าวประจำวันที่ 30 เมษายน ว่าสถานการณ์การสู้รบฝั่งพม่า เมื่อวันที่29 เมษายน ได้ยินเสียงอากาศยานไม่ทราบแบบ บริเวณเหนือฐานทหารพม่า ฐานดากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จากนั้นโจมตีทางอากาศโดยรอบฐาน ไม่ทราบความสูญเสีย เวลา 23.00 น บริเวณฐานดากวิน ได้ยินเสียงเครื่องยิงลูกระเบิด และเสียงปืนเล็กจากทั้งสองฝ่ายเพิ่มมากขึ้น น่าจะเป็นการยิงตอบโต้กัน ไม่ทราบการสูญเสีย

แหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคงชายแดน กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงมีชาวกะเหรี่ยงที่หนีภัยการสู้รบจากการโจมตีทางเครื่องบินของกองทัพพม่าทยอยเดินทางข้ามฝั่งเพื่อพักพิงบริเวณชายแดนไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ตัวเลขผู้ที่หนีภัยจากฝั่งพม่าสูงกว่า 2,267 คนตามทางการแถลงไว้แน่นอน

 

 

 

ในขณะเดียวกันแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้รายงานว่าเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ผ่านมาได้มีชายฉกรรจ์คนหนึ่งได้หลบหนีเข้ามายังฝั่งไทยเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ โดยเมื่อเวลา 22.00 น.ของคืนวันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ผ่านมาได้มีเครื่องบินรบของทหารพม่าได้บินมาทิ้งระเบิดและระดมยิงตามบริเวณแนวเขตแม่น้ำสาละวินฝั่งประเทศเมียนมาตรงข้ามบ้านแม่สามแลบที่สงสัยว่ากำลังของทหารกะเหรี่ยงจะหลบซ่อนอยู่แต่ก็ยังไม่ได้รับรายการสูญเสีย

เกียรติศักดิ์ รักสัตย์ / เกียรติยศ รักสัตย์ ทีมข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

 

 

 

 

 

Related posts