ผู้ว่าแม่ฮ่องสอนห้ามสื่อทุกประเภทเข้าพื้นที่แม่สามแลบส่วนราษฎรไทยบ้านท่าตาฝั่งเริ่มอพยพหนีตาย

ผู้ว่าแม่ฮ่องสอนห้ามสื่อทุกประเภทเข้าพื้นที่แม่สามแลบส่วนราษฎรไทยบ้านท่าตาฝั่งเริ่มอพยพหนีตาย

 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานสถานการณ์ของศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ว่าสถานการณ์การสู้รบฝั่งพม่าเวลา 09.05 น.ทหารพม่ากองพันเคลื่อนที่เร็ว 340 ฐานดากวิน มีเสียงระเบิดและเสียงปืนเล็กคาดว่าเป็นการยิงเพื่อป้องกันฐานเนื่องจากการปะทะในห้วงกลางคืนที่ผ่านมา เวลา 10.20 น.ทหารพม่าได้ใช้เครื่องบิน 2 ลำปฏิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิดและยิงด้วยปืนจากอากาศยานทางทิศตะวันตกของฐานทหารพม่ากองพันเคลื่อนที่เร็วดากวิน แต่ยังไม่ทราบการสูญเสีย เวลา 12.20 น.ทหารพม่าได้ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตี 2 ลำยิงจรวดจากอากาศสู่พื้น และยิงด้วยปืนจากอากาศยานจำนวน 4 เที่ยวบินบริเวณทิศใต้ของฐานทหารดังกล่าว ปัจจุบันยังไม่ทราบการสูญเสีย

สำหรับผลกระทบต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น ในรายงานของศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ระบุว่า เมื่อเวลา 09.00 น.มีราษฎรชาวพม่าจำนวน 68 คนเดินทางข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยทางเรือ ซึ่งทางทหารไทยได้จัดให้อยู่ในพื้นที่แรกรับ ณ บ้านท่าตาฝั่ง ส่วนกรณีราษฎรไทย พื้นที่บ้านแม่สามแลบ ได้อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยที่โรงเรียนห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ประมาณ 450 คน บางส่วนได้พักอาศัยบ้าญาติ คงเหลือพักรอในพื้นที่ 270 คนโดยเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานได้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกและในวันเดียวกัน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้ทางหมู่บ้านแม่สามแลบปิดทางเข้าหมู่บ้านทุกช่องทางเพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปยังพื้นที่รวมทั้งสื่อต่างๆเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

รายงานจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่าและทหารกะเหรี่ยง KNU ที่ฐานดากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ตั้งแต่เช้าโดยมีเสียงปืนเป็นระยะๆ และมีเครื่องบินโจมตีของทหารพม่าบินมาบริเวณเหนือฐานดากวินทุกๆ ครึ่งชั่วโมง โดยชาวบ้านท่าต่างฝั่งต่างรู้สึกหวาดกลัว และส่วนหนึ่งหนีเข้าไปหลบภัยบริเวณห้วยแม่กองคา บ้างก็อาศัยอยู่ตามห้างนาห้างไร่(กระท่อมนา)เพื่อชีวิตรอดไว้ก่อน และยังมีรายงานข่าวว่า ทหารกะเหรี่ยง KNU ได้เข้ามาเคลียร์พื้นที่ฐานซอแลท่า ของทหารพม่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ หลังจากมีการปะทะกันเมื่อวันก่อนและมีการเผาพื้นที่นอบๆบริเวณฐาน และยังยึดอาวุธของทหารพม่าได้อีกจำนวนหนึ่ง ก่อนจะนำกำลังกลับที่ตั้ง ซึ่งสรุปปฏิบัติการครั้งนี้ พบว่าทหารพม่าเสียชีวิต 15 นาย ทหาร KNU เสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 3 นาย

เกียรติศักดิ์ รักสัตย์ / เกียรติยศ รักสัตย์ ทีมข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

Related posts