นายทุนท่าทรายอิทธิพลคับจังหวัด ส่งหลักฐานทำผิดให้ผู้ว่า แต่เรื่องยังเงียบ

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #นายทุนท่าทรายอิทธิพลคับจังหวัด ส่งหลักฐานทำผิดให้ผู้ว่า แต่เรื่องยังเงียบ

…………………………………………………………………………………………………….

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 นายพรรณา ราชิวงค์ ที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการภาคประชาชน ด้านสิ่งแวดล้อม จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า หลายเดือนที่ผ่านมาตนและชาวบ้านในตำบลนาสีนวน จังหวัดมุกดาหาร ที่พบเห็นการลักลอบดูดกรวดทรายในลำแม่น้ำโขง บริเวณบ้านท่าไคร้ – นาแล ตำบลนาสีนวน

โดยผิดกฎหมายได้พยายามแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิดไปดำเนินคดี เพื่อจะปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่าของประเทศชาติ ไม่ให้ถูกทำลายและตักตวงเอาไปเป็นผลประโยชน์ส่วนตนของนายทุนเจ้าของท่าทรายผู้มีอิทธิพลของจังหวัด ทั้งการลักลอบดูดกรวดทรายดังกล่าวยังสร้างความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสให้กับชาวบ้านที่ทำประมงเนื่องจากระบบนิเวศน์และแหล่งอาหารปลาถูกทำลาย จนทำให้ประชากรปลาลดจำนวนลงไปอย่างมากและปลาบางชนิดถึงกับสูญพันธุ์ไปเลย แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ให้ความสนใจที่จะเข้ามาดำเนินการใดๆ โดยยังคงละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กันมาโดยตลอด

กระทั่งวันที่ 5 เมษายน 2564 ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมแนบภาพถ่ายเรือดูดกรวดทรายขณะกระทำความผิด โดยขอให้ตรวจสอบและดำเนินการกฎหมายกับผู้ประกอบการดูดกรวดทรายในแม่น้ำโขงที่ลักลอบลักลอบดูดกรวดดทรายในเขตทำการประมงของชาวบ้านทำการรุกล้ำเข้าใกล้หมู่บ้าน วัด เขื่อน โดยได้มีการเก็บหลักฐานไว้ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ 5 เมษายน 2564 ซึ่งก่อนนั้นไม่นับ สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ สิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบต่อแหล่ง ที่อยู่อาศัยของปลาสิ่งที่มีชีวิตในแม่น้ำโขง แหล่ง อาหารของปลา หอย สาหร่าย แมงปอ อื่นๆ ซึ่งเป็นอาหารของปลาโจก ปลาแข้ ปลาคังปลาหอย ปลาเพาะ ปลาตะเพียน และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นปลาเศรษฐกิจมีราคาที่สูง สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านซึ่งเป็นอาชีพหลักรองจากการทำนา การลักลอบดูดหินดูดทรายในครั้งนี้ประเมินความเสียหายเป็น100ล้านบาทปริมาณจำนวนปลาลคลง ปลาสูญพันธุ์ที่ชัดเจนแล้วคือ ปลาซวย ปลายาว ปลาสะงวง ปลากดหมอ และปลายอนหลังเขียว ซึ่งล้วนเกิดจากการดูดหินดูดทรายของนายทุนทั้งสิ้น

 

นายพรรณา กล่าวว่า ใน 8 จังหวัดของประเทศไทยที่ติดกับแม่น้ำโขง จาการที่ได้ทำการสำรวจพื้นที่ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พบว่าแม่น้ำโขงบริเวณบ้านท่าได้-นาแล ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร เป็นแหล่งทำการประมงที่ดีที่สุด มีปลาหลากหลายมากมาย ล้วนแต่ปลาเศรษฐกิจทั้งสิ้น

ชาวบ้านที่อาศัยทำประมงหลาย 100 หลังคาเรือนได้ตลาด สร้างงานสร้างอาชีพมีรายได้ที่มั่นคง แต่ต้องได้รับผลกระทบ จะหาปลาต่อไปไม่ได้เลย ซึ่งมันได้เกิดขึ้นแล้วคือปลาจะสูญพันธุ์เพิ่ม ขึ้น ที่อยู่อาศัย แหล่งอาหารของปลาได้ถูกพวกนี้ทำลายไปหมดด้วยการดูดกรวดทรายซึ่งสารอาหารเหล่านี้ก็จะถูกดูดขึ้นมาด้วย จึงนำเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อได้รับทราบ แต่จนถึงบัดนี้ก็ไม่ได้รับคำตอบหรือทราบผลว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องดังกล่าวอย่างไรหรือไม่

 

“การที่ผู้ประกอบการสามารถทำการผิดกฎหมายโดยไม่เกรงกลัว เหตุที่ทำได้ต้องส่งส่วยหรือไม่ อย่างไร ถ้าเป็นชาวบ้านธรรมดาติดคุกนานแล้ว” นายพรรณนา กล่าวทิ้งท้าย.

***********************************************************************

ภาพ/ข่าว พวงเพชร/เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร รายงาน

Related posts