จันทบุรี ตำรวจชี้แจงเหตุมีผู้ร้องเรียน

จันทบุรี ตำรวจชี้แจงเหตุมีผู้ร้องเรียน


วันนี้ ที่ห้องประชุมวิรัตน์โยสินทร์ กองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดจันทบุรี พลตำรวจตรี จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี พร้อมรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี แถลงชี้แจง เหตุมีผู้ร้องเรียน
จากกรณีที่มีเหตุร้องเรียนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แล้วนำไปกักขังรอการปล่อยตัวแลกกับเงิน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่แม่น้องฝ้ายได้เข้ามาร้องเรียนและ เข้ามาแจ้งความที่ สภ.นายายอาม และเดินทางมาให้รายละเอียด ก็ได้มีการติดตามจากหน่วยงาน ตชด. ที่สงสัยว่าจะจับกุมตัวไปข้ามวันข้ามคืน ซึ่งต่อมาก็ได้มีการนำตัวน้องฝ้ายที่ถูกจับกุมพร้อมด้วยของกลางยาเสพติด มาส่งพนักงานสอบสวน กรณีนี้ พบข้อสงสัยหลายอย่าง จากข้อร้องเรียนของแม่น้องฝ้ายโดยเฉพาะการเรียกร้องเงินจำนวนเงิน 30,000 บาทแลกกับการปล่อยตัว ดังนั้นในส่วนของสภ. นายายอาม ท้องที่เกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. นำตัวผู้ต้องหามาส่ง ได้มีการดำเนินคดีข้อหายาเสพติดกับน้องฝ้ายตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. กล่าวหาแล้ว ในส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ
ตชด.ถูกกล่าวหาว่ามีการเพิ่มของกลางโดยมิชอบเป็นยาไอซ์จำนวนมากถึง 3.8 กรัม และยังได้มีการเรียกร้องเงินจำนวน 30,000 บาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัว พนักงานสอบสวนได้สอบแม่น้องฝ้ายไว้เป็นผู้กล่าวหา และเมื่อ วันที่ 28 เมษายน 64 น้องฝ้ายก็ได้รับการประกันตัวแล้วก็จะมีการสอบสวนตัวน้องฝ้ายด้วย
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้หลังจากที่ได้สืบสวน สอบสวน จากตัวบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้ที่ถูกกระทำ ลักษณะนี้ ในเวลาไล่เลี่ยกันอีกกรณีหนึ่ง ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานไว้แล้วซึ่งเรื่องนี้ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ ตั้งแต่วันที่คุณแม่เข้ามาพบซึ่งทางท่าน พลตำรวจโท รอย อิงไพโรจน์ ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบช.ภ.2 ท่านได้ให้ความสนใจและติดตามคดีนี้อย่างต่อเนื่องและทราบว่าท่าน ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ท่านจเรตำรวจแห่งชาติทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้อีกทางหนึ่งแล้วในส่วนของจังหวัดก็เช่นเดียวกัน นาย สุธีทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ก็ได้รับรายงานและติดตามเรื่องนี้โดยตลอดเช่นเดียวกัน ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง จากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขหรือปรับปรุงการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก โดยจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงด้วยความเป็นธรรม เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องส่วนคดีที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดก็จะได้รวบรวมพยานหลักฐานนำส่ง ปปท. หรือสำนักงานคณะ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนพฤติกรรมอื่นที่มีการร้องเรียนทำนองเดียวกัน จะมีการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน หากเข้าข่ายเป็นความผิดดังกล่าวข้างต้นก็จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ทางด้าน พลตำรวจตรี จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า น่าจะเกิดจากคนบางกลุ่มของหน่วยงานนี้เท่านั้นเพราะจากที่ผมรับราชการมานานกับจังหวัดจันทบุรี นี้ภาพโดยรวมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. มีภาพลักษณ์ที่ดีงามมาเสมอ อย่างยาวนานโดยเฉพาะความทรงจำในยามที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติต่างๆ ตำรวจ ตชด. จะเป็นหน่วยงานแรกๆ ที่เข้าไปช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างประชาชน ซึ่งมีเสียงเรียกร้องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ส่วนใหญ่ที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ รู้สึกสะเทือนใจกับกรณีที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความตั้งใจทุ่มเททำงานเพื่อพี่น้องประชาชน อยากให้เรื่องจริงประจักษ์ คนไหนกระทำผิด ก็ต้องได้รับการลงโทษเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจของผู้บังคับบัญชาในการปกครองเป็นผู้ดำเนินการ..
ภาพ/ข่าว เอกลักษณ์ อานาภรณ์ ผู้สื่อข่าวจ.จันทบุรี

Related posts