สระแก้ว-พบระเบิดสังหารบุคคลจึงได้ทำลายเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

สระแก้ว-พบระเบิดสังหารบุคคลจึงได้ทำลายเพื่อความปลอดภัยของประชาชน


*****เรียนผู้บังคับบัญชาเมื่อเวลา 12.30 น.หน่วยกู้ระเบิด EOD จากสืบจังหวัดสระแก้วนำโดย ร้อยตำรวจเอกบุญเลิศ เรืองหิรัญ ดาบตำรวจโกวิทย์ บัวขาว รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภูธรจังหวัดสระแก้ว รับแจ้งว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดบริเวณบ้านคลองปูนหมู่ 8 ตำบลสระขวัญอำเภอเมืองจังหวัดสระแก้ว ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด และหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดสระแก้ว เข้าตรวจสอบ พบเป็นระเบิดขว้างสังหารบุคคล แบบ M 67ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา เรือนชนวนทบ. นำมาดัดแปลงใช้ ใหม่ สภาพเก่า มีสนิมจับเต็มลำตัว สามารถเก็บกู้และทำลายเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ปลอดภัย เสร็จสิ้นภารกิจ
*****ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 เม.ย. นายราเยส ราย รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองสระแก้ว และนายบุรินทร์ ล่วงเขต ปลัดอำเภอเมืองสระแก้วฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (อีโอดี) กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว เข้าตรวจสอบวัตถุคล้ายระเบิด ที่กลางสวนยูคา บ้านคลองปูน ม.8 ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ตรวจสอบพบเป็นระเบิดชนิดขว้างสังหารบุคคล แบบ M จุด 67 ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา นำมาดัดแปลงใช้ใหม่ มีสภาพเก่า แต่ยังใช้งานได้ จึงต้องกั้นบุคคลไม่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณ ซึ่ง จนท.EOD ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าที่บริเวณคอชนวนขาดแล้วไม่สามารถทำการเก็บกู้ได้และถ้ามีอะไรกระทบกระเทือนก็สามารถทำงานได้ทันที จึงจำเป็นต้องทำลายวัตถุระเบิดทิ้งในที่เกิดเหตุทันที
*****ร้อยตำรวจเอกบุญเลิศ เรืองหิรัญ หัวหน้าหน่วยกู้ระเบิด EOD จากสืบจังหวัดสระแก้วทั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นของผู้ที่กลัวมีความผิด จึงนำระเบิดมาทิ้งไว้ที่กลางสวนเพื่อหลบหลีกการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ดี ที่มีชาวบ้านมาพบเห็นก่อนไม่งั้นอาจจะต้องมีเหตุบาดเจ็บหรือสูญเสียขึ้น ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบว่าจุดที่พบระเบิด พร้อมกันประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปจากพื้นที่เสี่ยงด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ฯ นำอุปกรณ์พร้อมเครื่องมือเข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นระเบิดที่ใช้ในสงครามแบบชนิดขว้างสังหารบุคคล แบบ M67 ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวเรือนไม่มีชนวน ถ้ามีการเผาไฟหรือกระทบกระเทือนรุนแรงอาจเกิดระเบิดได้ จึงได้ทำลายในบริเวณใกล้เคียงเป็นที่เรียบร้อย
***ภาพ ตำรวจภูธรสระแก้ว/ข่าว อรอุมา อร่ามศรี /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts