เบตง สาธารณสุขทำการตรวจหาเชื้อโควิด19ให้กับประชาชนเบื้องต้น 3 วัน

เบตง สาธารณสุขทำการตรวจหาเชื้อโควิด19ให้กับประชาชนเบื้องต้น 3 วัน

เบตง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 (SWAB) ให้กับประชาชน หลังจากอำเภอเบตงพบผู้ป่วยโควิด19 หลายราย และเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 เม.ย.63 ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง ถ.สุขยางค์ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอเบตง และกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเบตง ได้ทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 (SWAB) ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ในการตรวจครั้งนี้ มีทั้งข้าราชการ พ่อค้า แม่ค้า ประชาชน จากหลายสาขาอาชีพ จำนวนมาก เดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเปิดทำการ เพื่อขอรับการตรวจ

เนื่องจากอำเภอเบตง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดยะลา ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ บ่อน้ำร้อน ดอกไม้เมืองหนาว อุโมงค์ปิยะมิตร และสถานที่ท่องเที่ยวอย่างสกายวอล์ก ทำให้ช่วงที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตงจำนวนมาก ประกอบกับเทศกาลเชงเม็งของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ทำให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดจำนวนมากเดินทางกลับมาไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี และอำเภอเบตงยังเป็นอำเภอที่ติดกับชายแดนประเทศมาเลเซีย ที่ยังมีการระบาดของไวรัสโควิด19 อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอำเภอเบตงมีความเสี่ยงจากไวรัสโควิด19 ถึงแม้เจ้าหน้าที่ประชาชนจะมีการระมัดระวังป้องกันอย่างดี แต่ก็มีความเสี่ยง จึงทำให้พี่น้องประชาชนที่ทราบข่าวว่า เจ้าหน้าที่เปิดทำการตรวจตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนฟรี จึงเดินทางมาต่อคิวขอรับการตรวจจำนวนมาก

นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด19 ของอำเภอเบตง มีผู้ติดเชื้อแล้ว 13 ราย เสียชีวิตไป 1 ราย นายอำเภอเบตงและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องจึงได้ประชุมปรึกษาหารือ และได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเบตง ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดยะลา และกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเบตง ทำการตรวจหาผู้ที่ติดเชื้อโควิด19 แต่ไม่แสดงอาการในพื้นที่อำเภอเบตง เพื่อจะได้นำมาสู้การรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อจะทำให้เมืองเบตงปลอดภัยและเกิดความมั่นใจ ซึ่งจะดำเนินการตรวจหาเชื้อเป็นเวลา 3 วัน คือ 28-30 เมษายน 2564 ตั้งเป้าในการตรวจครั้งนี้ประมาณ 1,000 คน แต่หากมีกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นทางสาธารณสุขอำเภอก็จะดำเนินการตรวจต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอจะเป็นผู้ทำการตรวจเอง

ขณะนี้ สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดยะลา ระลอกเมษายน 2564 ” (เริ่ม 1 เม.ย. 2564 -วันที่ 28 เมษายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 39 ราย รักษาหายแล้ว 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 18 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตง 11 ราย ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล มอ.หาดใหญ่ 1 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลกรงปีนัง 5 ราย

 

Related posts