ชาวบ้านทับพริก ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ใช้มติชุมชนประกาศปิดหมู่บ้าน
***** ให้ใช้เส้นทางเดียว กลัวโรคระบาดป้องกันโควิด-19 ห้ามคนเข้าออก จัดจนท.ตรวจตาดัดกรองอย่างเข้มงวด
*****ชาวบ้านทับพริก หมู่ 2-6 ตำบลทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ใช้มติชุมชนประกาศปิดหมู่บ้าน ให้ใช้เส้นทางเดียว กลัวโรคระบาดป้องกันโควิด-19 ห้ามคนเข้าออก จัดจนท.ตรวจตราคัดกรองอย่างเข้มงวด
*****หลังจากที่ทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้มีการประกาศหมู่บ้านแนวชายแดนทั้งหมดที่ติดต่อประเทศกัมพูชา และเนื่องจากหมู่บ้านทับพริก ก็มีแนวชายแดนติดกับเขตแดนกัมพูชาจึงพร้อมใจปิดหมู่บ้านทับพริก พร้อมจัดตั้งด่านตรวจคัดกรองอย่างเข้มป้องกันโควิด-19 เพราะเกรงว่าจะเข้ามาระบาดกับคนในหมู่บ้าน โดยเวลา 21.00-06.00 น.คนในไม่ให้ออกคนนอกไม่ให้เข้า ประกอบกับทางด้านกัมพูชาก็เข้มงวดเหมือนเนื่องจากการแพร่ระบาดรอบที 3 ของโควิด19 สายพันธุ์จากอังกฤษที่ระบาดในกัมพูชา *****เมื่อเช้าของวันนี้ ที่ บ้านทับพริก หมู่ที่2- 6 ตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายวิชิต คำไกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับพริก นายมงคล กอนเกรียน ผู้ใหญ่บ้านหมู่6 พร้อมเจ้าหน้าที่ของฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประตำบล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน รพ.สต.บ้านทับพริก และ อสม.ประจำหมู่บ้าน ประกาศ ให้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้รับทราบ ถึงการป้องกันโรคโควิด-19 ให้สวมหน้ากากอนามัย และให้อยู่แต่ในบ้าน อีกทั้งภายในหมู่บ้าน ก็ปิดถนนซอยทั้งหมด เหลือเอาไว้แค่ทางเข้าหมู่บ้านประตูเดียว เพื่อสะดวกกับทาง จนท.อสม.ประจำหมู่บ้าน ในการเฝ้าระวังคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ประสานผู้ประกอบการให้ป้องกันตัวเองไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำและร้านเสริมสวยในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด กาดอย่าตกเราสู่โควิดไปด้วยกัน
*****นายวิชิต คำไกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับพริก กล่าวว่า ทางเราได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณประตูทางเข้าบ้านรถยนต์ที่สัญจรผ่านไปขอประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่ไปทำงานในพื้นที่ต่างฯที่จะกลับมายังหมู่บ้านทับพริก ก็ต้องเฝ้าระวังดูอาการแบบวันต่อวัน สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่หมู่บ้านทับพริก 1-2 คน แต่ในนขณะนี้รักษาหายหมดยังไม่พบผู้ป่วยใหม่ แต่ต้องมีมาตรการป้องกัน ตั้งด่านคัดกรองการแพร่ระบาดโควิด-19 รวม 2 หมู่บ้าน มีบ้านทับพริก หมู่ 2 และหมู่ 6 ร่วมกันตั้งด่านตรวจชุมชน ก่อนเข้าพื้นที่หมู่บ้านเพื่อสกัดกั้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาหมู่บ้านดังกล่าวหากไม่มีความจำเป็น การยกระดับนี้เริ่มพร้อมกันนำร่อง 2 หมู่บ้าน ตามกลยุทธ์ “ ด่านชุมชน พลังคนบ้านทับพริก เอาชนะโควิด-19 “โดยรถทุกคันที่ผ่านด่าน คนขับ ผู้โดยสารต้องลงมาจากรถ วัดอุณหภูมิ หากเป็นคนภายนอก ต้องจดบันทึกประวัติเพื่อง่ายต่อการติดตาม ขณะที่ชาวบ้านที่สัญจรผ่านด่านตรวจชุมชนต่างให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีเนื่องจากอำเภอข้างเคียงรอบหมู่บ้านทับพริกมีผู้ติดเชื้อโควิด19 แล้วเราจำเป็นต้องป้องกันตนเอง
*****นายมงคล กอนเกรียน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 เปิดเผยว่า การที่ตำบลทับพริกจำกัดเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้านเส้นทางเดียว เพื่อคัดกรองคนเข้า-ออกหมู่บ้าน เป็นมติร่วมกันของผู้ใหญ่บ้านทั้ง 7 หมู่บ้านและกำนันตำบลทัพพริก เพื่อคัดกรองคนในหมู่บ้านและผู้ที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยปิดเส้นทางเข้า-ออกทั้งหมดให้เหลือเพียงเส้นทางเดียว เพื่อง่ายต่อการคัดกรอง พร้อมทั้งกำหนดเวลาเข้า-ออก โดยจะทำการปิดในเวลา 21.00-06.00 น. ซึ่งประชาชนในพื้นที่ก็ยินดีปฏิบัติตามมาตรการที่ได้ตกลงกัน สำหรับลูกหลานที่กลับมายังพื้นที่เสี่ยงก็ให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และ อสม.ในพื้นที่คอยติดตามอย่างต่อเนื่อง
*****สำหรับประชาชนในหมู่บ้านทัพพริกถือเป็นหมู่บ้านที่ติดชายแดนระหว่างจังหวัดสระแก้ว ประเทศไทย กับจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา อีกทั้งชาวบ้านทั้งสองประเทศที่อยู่ติดกัน จึงต้องมีความเข้มงวดในการสแกนคนที่เข้า-ออกในหมู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ตอนนี้ชายแดนปิดด่านทั้งหมดแล้วในปัจจุบันนี้
***ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน