โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่วัดประจำอำเภอพาน 1 ใน 9 จอมของเชียงราย 

เชียงราย โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่วัดประจำอำเภอพาน 1 ใน 9 จอมของเชียงราย

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย

 

 

เวลา 10.00 น. วันที่ 23 เม.ย.64 จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค Napa Tipsorn ได้โพสเฟสบุ๊คลงในกลุ่มโซเชียลมืองพานนิวส์ ว่ามีโจรใจบาปขึ้นไปงัดตู้บริจาคด้านหน้าพระพุทธจอมเกศมหามังคลานุสรณ์ ร.9 หรือชาวบ้านเรียกว่าพระยืน และบริเวณพระนอน บนวัดพระธาตุจอมแว่ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็น วัดประจำอำเภอพาน วัด 1 ใน 9 จอม ของจังหวัดเชียงราย

 

พระครูวิมลพิพัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมแว่ เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันพุธที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมาเมื่อเวลาประมาณตี 2 ตี 3 ได้ยินเสียงหมาในวัดเห่า แต่ก็ไม่ได้ลุกออกมาดู จนกระทั่งรุ่งเช้า พระลูกวัดไปกวาดทำความสะอาดบริเวณหน้าพระยืน เห็นแบงค์ตกลงอยู่ที่พื้น และพบว่ากุญแจตู้บริจาคถูกงัด ถูกตัด จึงได้ไปดูจุดที่มีการงัด และตรวจดูตู้บริจาคภายในวัด พบว่า ตู้บริจาคหน้าพระนอนซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปจากตัววัด 200 เมตร ก็ถูกงัดด้วย โดยคนร้ายได้ใช้อุปกรณ์ตัดกุญแจออก นำเงินบริจาคภายในตู้ออกไปโดยไม่ทราบว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ และตอนนี้ยังไม่ได้แจ้งความอะไร โดยเงินในตู้บริจาคเป็นเงินบริจาคในช่วงเทศกาลสงกรานต์เดือนเมษายนทั้งหมด ทุกเดือนจะมีคณะกรรมการวัดไปไขกุญแจออกมานับทุกเดือน เดือนเมษายนยังไม่ทันนำเงินออกมาคนร้ายก็งัดตู้บริจาคพังหมด คาดโจรคงมีการมาดูลาดเลาหลายวันแล้ว

 

ตามปกติจะมีผู้คนมาทำบุญที่วัดพระธาตุจอมแว่กันต่อเนื่องเพราะเป็นวัดประจำอำเภอพานตั้ง อยู่บนยอดดอยซางคำ มองเห็นทัศนียภาพอำเภอพานและพื้นที่โดยรอบ พอเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 ทำให้ไม่มีผู้คนขึ้นมาทำบุญที่วัด ซึ่งตู้บริจาคดังกล่าว ทางคณะกรรมการของวัดจะนำออกมานับทุกเดือน เป็นเงินเฉลี่ยต่อเดือน เดือนละไม่ต่ำกว่าหมื่นบาท แต่เดือนเมษายนนี้ยังไม่ได้นำเงินตู้บริจาคออกมานับคาดว่าสูญเงินไปหลายพันบาท และอีกจุดที่บริเวณพระนอนก็ถูกโจรในบาปงัดตู้บริจาคออกไปเช่นกัน จุดนี้ตั้งอยู่ห่างออกจากตัววัดประมาณ 200 เมตร ไม่มีคนนอนเฝ้า ตอนกลางคืนจะปิดล็อคประตูรั้วเอาไว้และมาไขประตูในตอนรุ่งเช้า ทางพระแจ้งว่ามีการงัดตู้บริจาคของวัดครั้งนี้เป็นหนที่สาม ครั้งก่อนเมื่อปีที่แล้ว

///////////////////////////

 

Related posts