สสจ.ประจวบฯสั่งเพิ่ม 350 เตียงสำรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ ชาวหัวหินโวยแอบเปิดบ่อนกลางเมืองเย้ยโควิด

สสจ.ประจวบฯสั่งเพิ่ม 350 เตียงสำรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ ชาวหัวหินโวยแอบเปิดบ่อนกลางเมืองเย้ยโควิด

วันที่ 23 เมษายน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 941 ราย อยู่ระหว่างรักษา 790 ราย รักษาหายแล้ว 150 ราย มีผู้ป่วยโควิดติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัด 44 ราย เป็นการระบาดจากการร่วมดื่มกินและชมคอนเสริ์ตที่มายาผับ อ.หัวหินเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 และ คลัสเตอร์จากผับ ร้านคาราโอเกะใน อ.หัวหิน และ อ.เมืองประจวบฯ ล่าสุดพบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง 15 ราย อาการปานกลาง 25 ราย มีผู้ป่วยเข้ารับการักษามากที่สุดที่ รพ.หัวหิน จำนวน 501 ราย รพ.ปราณบุรี 152 ราย รพ.ประจวบคีรีขันธ์ 91 ราย สำหรับ จ.ประจวบคีรีขันธ์จะรับผู้ป่วยติดเชื้อได้ 1,100 เตียง และเตรียมเตียงไว้ที่ รพ.หัวหินอีก 300 เตียง รพ .บางสะพาน 50 เตียง แม้ว่าแนวโน้มผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง มีคนไข้บางส่วนรักษาหายเพิ่มขึ้น ทำให้เตียงผู้ป่วยยังพอใช้ แต่ในอนาคตหากมีปัญหา หรือ มีความจำเป็น ได้วางแผนจัดทำโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมสวนสน 1 จำนวน 216 เตียงและ โรงแรม 51 แฟชั่น จำนวน 70 เตียง ในพื้นที่ อ.หัวหิน

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานของโรงพยาบาลหัวหิน ได้นำยาต้านไวรัส ฟาวิพิราเวียร์มอบให้บางส่วน ขณะที่ รพ.หัวหิน ยังมียาต้านฟาวิพิราเวียร์เพียงพอต่อผู้ป่วย แต่ทางทีมแพทย์ พยาบาลแจ้งว่าจากจำนวนผู้ป่วยที่มีจำนวนมาก การเตรียมสต๊อกยาให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญ จึงต้องการยาต้านอยู่ในสต๊อกที่ 5,000 เม็ด เพื่อที่จะสามารถกระจายให้ผู้ป่วยในจังหวัดได้ทันที โดยรัฐมนตรียืนยันจะจัดสรรมาให้ทันที พร้อมแจ้งว่ายาต้านไวรัสจะทยอยนำเข้า ภายในสัปดาห์นี้ ประมาณวันที่ 26 เมษายน 2564 ยาฟาวิพิราเวียร์จะมาถึงประเทศไทยอีก 2 ล้านเม็ด จากนั้นจะกระจายไปตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ

มีรายงานว่า นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัด ที่ 3996/2564 ลงวันที่ 22 เมษายน 2564 สั่งย้ายข้าราชการ โดยย้ายนายสมเจตร์ เจริญทรง ปลัดอำเภอหัวหิน ไปทำหน้าที่ที่ทำการปกครอง อ.กุยบุรี ให้นายลิขิต สุขเยาว์ ปลัดอำเภอกุยบุรี ไปทำหน้าที่ที่ทำการปกครองหัวหิน ภายหลังสือมวลชนสอบถามข้อเท็จจริง คาดว่าการโยกย้ายด่วนครั้งนี้มีปัญหาจากกรณีพบเจ้าพนักงานปกครองอำเภอระดับสูงรายหนึ่ง ไปร่วมดื่มกินในการจัดคอนเสริ์ตโจอี้ บอย ที่มายาผับในคืนวันที่ 30 มีนาคม 2564 ต่อมามีรายชื่อเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน ทำให้ถูกร้องเรียนถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากการจัดแสดงดนตรีในมายาผับเข้าข่ายความผิดตาม พรก.ฉุกเฉิน ผิด พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ พ.ร.บควบคุมโรคติดต่อ และไม่ปฏิบัติตามประกาศคำสั่งของจังหวัดหลายฉบับ ขณะที่ก่อนหน้านี้มีคำสั่งโยกย้าย พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.หัวหิน ไปประจำ ศปก. ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โดยไม่มีกำหนด

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงฝ่ายปกครอง ระบุว่า ขณะนี้ได้รับคำสั่งให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีมายาผับ เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ในการระบาดของเชื้อโควิด 19 เพื่อตรวจสอบใบอนุญาตของสถานประกอบการ ทั้งรายชื่อเจ้าของเดิมและการเปลี่ยนชื่อใหม่จากเดิมไฮว์โฟเป็นมายาผับ หากพบว่ามีปัญหา จะเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาสั่งปิด 5 ปี และให้ฝ่ายปกครองอำเภอ ชี้แจงความบกพร่องหากไม่มีการตรวจสอบใบอนุญาตให้ถูกต้องตาม พ.ร.บ.สถานบริการหรือพบว่าปล่อยให้เปิดเกินเวลาที่กำหนดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วย

“ ขณะเดียวกันได้สอบข้อเท็จจริงปัญหาของเจ้าหน้าที่ที่ละเลยในการตรวจสอบสถานบริการตามอำนาจหน้าที่ของ ศปก.ในการประกาศคำสั่งจังหวัด เนื่องจากมายาผับ ทองสุข ระรื่นชื่นบาร์ และไลน์อัพ เป็นแหล่งระบาดของโรค ล่าสุดได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในเขตเทศบาลหัวหิน แจ้งว่าช่วงสถานการณ์โควิดยังมีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันกลางเมืองหัวหิน ใกล้ตลาดนัดไดโนเสาร์ ที่ถนนเลียบคลองชลประทาน โดยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้ร่วมกันทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว แต่ขณะนี้ยังมีเบาะแสแจ้งการลักลอบเปิดบ่อนการพนันในสถานที่อื่นในหัวหินอย่างต่อเนื่อง ” แหล่งข่าวระบุ

//////

 

Related posts