ปราจีนบุรี -นาทีชีวิตช่วยคนงานสร้างพระถูกไฟดูดคานั่งร้าน

ปราจีนบุรี -นาทีชีวิตช่วยคนงานสร้างพระถูกไฟดูดคานั่งร้าน


ลูกมือช่างสร้างพระประธานขนาดใหญ่กำลังนำของขึ้นส่วนบนเกิดไฟรั่วเพราะใช้งานมานานดูดติดคานั่งร้านโชคดีที่รัดเข็มขัดเซฟตี้ไว้รอดตกลงมาเสียชีวิต ช่วง 4 โมงเย็น วันที่ 22 เมษายน 2564 อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถานปราจีนบุรี จุดบริการ ศรีมหาโพธิ ได้รับแจ้งว่ามีคนงานสร้างพระสิรินาทภูวดล พระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางประทานพร หันหน้าสู่แม่น้ำ วัดปทุมบูชา ต.ท่างาม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ถูกไฟฟ้าดูดขณะทำงานติดอยู่บนช่วงบ่าของพระที่มีความสูงเท่ากับตึก6 ชั้น จึงเร่งเดินทางให้การช่วยเหลือ
ในที่เกิดเหตุ พบคนงานดังกล่าวชื่อ นายอำพล รอดสาหร่าย อายุ 18 ปี ลูกมือช่างสร้างพระในสภาพหมดสติห้อยติดอยู่กับเบลท์ที่เกาะไว้กับนั่งร้านเหล็กก่อสร้าง จึงเร่งดำเนินการนำลงมาด้านล่างอย่างทุลักทุเล เนื่องจาก พระประทานองค์ใหญ่ สูงเท่าตึก6 ชั้น และ ยังมีนั่งร้านระเกะระกะทำให้การเคลื่อนย้ายร่างนายอำพลเป็นไปด้วยความลำบาก อาสาสมัครต้องใช้เวลานานเกือบครึ่งชั่วโมง จึงสามารถนำร่างที่หมดสติของนายอำพล ลงมาได้ และทำการปฐมพยาบาลจนมีสติก่อนเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ เพื่อให้แพทย์รักษาเป็นการด่วน
นายประยูร พุ่มมูล ช่างสร้างพระรุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ด้วยกัน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนและนายอำพล กำลังตกแต่งต่อเติมช่วงบ่าของพระใหญ่ แต่จู่ๆนายอำพลร้องเสียงดังพร้อมกับมีเสียงไฟช๊อต นายอำพลคว้ามือมาที่ตน แต่หมดสติก่อน จากนั้นนางสาว นงนภัส สำรวย ภรรยา นายอำพลร้องตะโกนให้คนช่วยสับคัตเอ๊าท์ ก่อนแจ้งเจ้าอาวาส ฯ ซึ่งได้แจ้งขอให้อาสาสมัครกู้ภัยมาช่วยนำร่างนายอำพล ลงจากองค์พระ ทางด้านพระครูพิพัฒน์ธรรมภาณีสิลวิทโร เจ้าอาวาสวัดปทุมบูชา เปิดเผยว่า ขณะที่ช่างกำลังต่อเติมองค์พระ และมีการขนของขึ้นข้างบนด้วยการใช้รอกขนของปรากฏว่าสายไฟที่ใช้กับรอกไฟฟ้ารั่วทำให้ดูด คนงานจนหมดสติ แต่โชคดีที่มีการป้องกันด้วยการคาดเบลท์ ไว้ทำให้ไม่ตกลงมา///////////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

 

Related posts