สระแก้ว- ล่าไอ้เข้ ” โผล่กลางคลองพระสะทึง” เตือนชาวบ้านห้ามลงน้ำ

สระแก้ว- ล่าไอ้เข้ ” โผล่กลางคลองพระสะทึง” เตือนชาวบ้านห้ามลงน้ำ

“นายเกียรติศักดิ์จันทราผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีจระเข้โผล่กลางคลองพระสะทึงใจกลางเมืองสระแก้ว เป็นการเร่งด่วน” ผู้สื่อข่าวรายงาน” เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเร่งระดมสรรพกำลัง จับจระเข้ตัวยาวร่วม 2 เมตรโผล่กลางคลองพระสะทึง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในชุมชนถนนเทศบาล10 พบ จระเข้ลอยตัวให้เห็นนานกว่า 10 นาที โดยยืนยันว่า เป็นจระเข้แน่นอน เพราะเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับฟาร์มจระเข้ “มาก่อน ขณะที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว ออกหนังสือแจ้งเตือน ชาวบ้านอาศัยอยู่ริมคลอง ให้งดเล่นน้ำในระยะนี้

 “จนท.กำลังปล่อยอวน

ปฏิบัติการจับตัวจระเข้ กลางคลองพระสะทึง ในพื้นที่ชุมชนถนนเทศบาล 10 อำเภอเมืองสระแก้ว “” โดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ ดูแล 2 จังหวัดสระแก้วและปราจีนบุรี ได้ใช้อวนขนาดตาข่ายนิ้วครึ่ง ขึงพาดขวางลำคลองพระสะทึง ในจุดที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็นจระเข้ขนาดลำตัวยาวเกือบ 2 เมตรไม่รวมหาง

” โดยนายภูกิจ เกริกเกษมขจร อายุ 44 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 46/8 ถนนเทศบาล 10 อำเภอเมืองสระแก้ว ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประมงจังหวัดสระแก้ว เมื่อ 2 วันก่อน คือวันอังคารที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา เวลาประมาณบ่าย 3 โมง แม่ของแฟนกับหลานอีก 2 คน เห็นจระเข้ลอยตัวอยู่กลางลำคลอง ก่อนจะวิ่งไปดูด้วยตาตัวเอง เห็นจระเข้โผล่แต่ช่วงหลังยาวไม่ต่ำกว่า 50 เซนติเมตร ลอยตัวอยู่กลางน้ำ เมื่อเด็กๆตะโกนร้องเรียกเสียงดัง จระเข้ตัวนี้ ได้มุดน้ำลงไปสักพัก ก่อนจะลอยตัวขึ้นมาให้เห็นอีกครั้งนานกว่า 10 นาที สังเกตเห็นลายบนตัวและครีบหลังชัดเจน ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นจระเข้แน่นอน เพราะเคยประกอบธุรกิจฟาร์มจระเข้มาก่อน

” ชาวบ้านพบเห็นจระเข้กลางคลองพระสะทึง

” สกุลรัตน์ บุญประเสริฐ ชาวบ้านพบเห็นจระเข้

“ขณะที่นายเจริญ รัตนบรรณสกุล หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน นำเรือท้องแบนลงสำรวจพื้นที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พบเห็นจระเข้ ก่อนจะร่วมวางแผนในการจับจระเข้ตัวนี้ร่วมกับนายสมพงศ์ ทองใส หัวหน้าสำนักงานประมงจังหวัดสระแก้ว และนายนคร ประยงค์ขำ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ โดยได้รับการสนับสนุนเรือยนต์จากสำนักงานเทศบาลเมืองสระแก้วและองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว

“หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า จากการลงพื้นที่ในเบื้องต้น ทั้งจากการสอบถามชาวบ้านที่พบเห็นตัว รวมถึงชาวบ้านอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงจุดที่พบตัวจระเข้ มีความเป็นไปได้ว่า จะเป็นจระเข้จากธรรมชาติ เพราะคลองพระสะทึงเป็นลำคลองเก่าแก่และค่อนข้างจะลึก ประกอบกับข้อมูลจากประมงจังหวัดและชุดปราบปรามจากประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทร์ ระบุว่า อาจเป็นจระเข้จากธรรมชาติ หรือ อาจเกิดจากความมักง่ายของคนที่นำมาเลี้ยงไว้ เมื่อจระเข้ตัวใหญ่เลี้ยงไม่ไหว จึงปล่อยลงลำคลองธรรมชาติ แต่ถึงอย่างไร ขณะนี้จังหวัดได้ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนอาศัยอยู่ใกล้ลำคลองพระสะทึง ช่วงนี้ให้งดลงน้ำ โดยเฉพาะเด็กๆที่ชอบเล่นน้ำในช่วงนี้ที่อากาศกำลังร้อน อบอ้าว ให้งดเล่นน้ำเด็ดขาด

“นายเจริญ รัตนบรรณสกุล หน.ปภ.จ.สระแก้ว

“”ส่วนขั้นตอนในการจับจระเข้ตัวนี้ เจ้าหน้าที่จะใช้อวนขนาดใหญ่ ขึงพาดขวางลำคลองพระสะทึง เพื่อเป็นหลักในการแบ่งพื้นที่ จากนั้นในช่วงค่ำวันนี้(22 เม.ย.) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำ นฤบดินทร์ จะใช้เรือยนต์ ลอยลำตระเวนส่องไฟหาตาจระเข้ที่จะสะท้อนเป็นสีส้ม พบเห็นตัว เจ้าหน้าที่ใช้อวนอีกชุด ล้อมอวนปิดหัวปิดท้ายเพื่อจับตัวจระเข้ตัวดังกล่าว

..นายยุทธนาพึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว

Related posts