ผญ.บ้านครวญ ตัดพ้อ จะอีกนานแค่ไหนเฝ้าระวังแนวชายแดน แต่ในเขตเมืองทำไมไม่ดูแลตัวเอง

ผญ.บ้านครวญ ตัดพ้อ จะอีกนานแค่ไหนเฝ้าระวังแนวชายแดน แต่ในเขตเมืองทำไมไม่ดูแลตัวเอง


วันที่ 22 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ Facebook ส่วนตัว ชื่อ คณพศ สายสกล ได้มีการโพสต์ภาพตัวเอง พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และกำลัง อส.ขณะปฏิบัติหน้าที่เดินลาดตระเวนเฝ้าระวังป้องกันชายแดนในป่าเขา เพื่อไม่ให้บุคคลต่างด้าวชาวเมียนมาร์ แอบลักลอบหลบหนีเข้าเมือง และแอบลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมาย ซึ่งอาจจะนำเชื้อ covid-19 เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศ บริเวณช่องทางธรรมชาติในป่าแนวเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย-เมียนมาร์ พร้อมระบุข้อความกำกับบนภาพว่า จะอีกนานแค่ไหน เฝ้าระวังแนวชายแดน แต่ในเขตเมือง ทำไมไม่ดูแลตัวเอง
ผู้สื่อข่าวจึงได้เข้าไปตรวจสอบในเฟซบุ๊คดังกล่าว พบว่าบุคคลที่โพสต์ คือ นายคณพศ (คะ-นะ-พด) สายสกล เป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านเนินแก้ว ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความลักษณะเหมือนตัดพ้อ หรือต้องการสื่อความหมายเตือนใจ ให้คนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองได้คิดและตระหนักว่า พวกตนซึ่งมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย อาสารักษาดินแดน (อส.)และเจ้าหน้าที่ป้องกันชายแดนหน่วยอื่นๆ ได้ตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 (covid 19) และ ลาดตระเวนเฝ้าระวังป้องกันบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมาร์แอบลักลอบข้ามแดน และขนของผิดกฎหมายมาเป็นแรมปี ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก อดๆอยากๆด้วยงบประมาณที่ภาครัฐมีให้เพียงน้อยนิด ไม่ได้กิน ไม่ได้ดื่ม ไม่ได้เที่ยวอย่างอิ่มหนำเหมือนคนอื่นๆในเมือง มีบ้านก็ไม่ได้นอนบ้านกับครอบครัว แต่คนในเมืองใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย ได้ดื่มกินได้เที่ยวผับ แต่ไม่ดูแลตนเองจนต้นตอของการระบาดของโรคในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากในเขตเมืองจากผับ-บาร์ ซึ่งทำให้มียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมากกระจายไปทุกอำเภอทั่วทั้งจังหวัดประจวบ จำนวนมากกว่า 800 ราย ติดอันดับ 5 ของประเทศ ไม่ใช่สาเหตุจากชายแดนผู้ที่หลบหนีเข้าประเทศ
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเขตพื้นที่จังหวัดประจวบ ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมจำนวน 897 ราย เสียชีวิต 1 ราย พบรายใหม่เพิ่มเติมวันนี้อีก 37 ราย รักษาหายแล้ว 112 ราย อาการรุนแรง 14 ราย อาการปานกลาง 17 ราย และอยู่ในระหว่างการรักษา จำนวน 784 ราย//////
สำหรับจังหวัดประจวบเป็นจังหวัดควบคุมสูงสุดพื้นที่สีแดง นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้ออกคำสั่ง ที่ 3836/2564 ลงวันที่ 13 เม.ย.64 สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด หากเข้ามาในพื้นที่จังหวัดประจวบจะต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ถ้าหากแค่เดินทางผ่านไม่ต้องกักตัว ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ขอนแก่น ชลบุรี เชียงใหม่ ตาก นครปฐม นครราชสีมา นนทบุรี ปทุมธานีประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต ระยอง สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณบุรี และอุดรธานี////////////////
หมายเหตุ: มีเสียงสัมภาษณ์ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งมาด้วยท้ายภาพ

Related posts