“แรมโบ้” ขอ “คุณหญิงหน่อย” ตรวจสอบข้อมูลก่อนออกมากล่าวหานายกฯเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน

“แรมโบ้” ขอ “คุณหญิงหน่อย” ตรวจสอบข้อมูลก่อนออกมากล่าวหานายกฯเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ย้ำนายกฯทำทุกอย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

 

22 เมษายน นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย ออกมา จี้ บริหารแผนวัคซีนใหม่ โดยฉีดคนไทยให้ได้อย่างน้อย 50 ล้านคน โดยระบุว่าต้องทำความเข้าใจกับคุณหญิงสุดารัตน์ใหม่ว่าวัคซีนที่เข้ามาในประเทศไทย คือ ซิโนแวค มีทั้งหมด 2.5 ล้านโดส ซึ่งแปลว่าจะสามารถฉีดให้ประชาชนได้มากที่สุด 1.25 ล้านคน เพราะต้องเพราะต้องสำรองเข็ม 2 ให้คนที่ฉีดเข็มแรกไปแล้ว ต้องฉีดซ้ำภายใน2 -3 สัปดาห์

 

ทั้งนี้ใช้ฉีดเข็มแรก และเข็มที่ 2 บางส่วนไปแล้ว ทั้งหมด 864,840 โดส แบ่งเป็นได้รับเข็มแรก 746,617 คน ได้รับสองเข็ม 118,223คน ทั้งนี้ยังต้องสำรองไว้ฉีดเข็มสองสำหรับคนฉีดเข็มแรกไปแล้วอีก 628,304 โดส ส่วนอีก 613,866 โดสที่เหลืออยู่ ก็ต้องฉีดบนหลักการ ฉีดครึ่ง เก็บไว้เข็มสองอีกครึ่ง ก็จะฉีดได้ 306,933 คน และตามอัตราการฉีดที่สาธารณสุขได้ปรับปรุงล่าสุด หากฉีดกันวันละ 100,000 คน ขึ้น เช่นนี้ อีก 3 วันจะหมดแล้ว

 

 

ขณะที่ผลของการฉีดวัคซีนโควิด เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมาพบว่าในรอบวัน สามารถฉีดได้ 152,230 โดส ซึ่งถือว่าอัตราการฉีดมีแนวโน้มบริหารจัดการที่ดีขึ้น

 

นายเสกสกลยืนยันว่านายกฯไม่ได้นิ่งนอนใจในการที่จะนำวัคซีนให้เข้าถึงประชาชนให้ได้มากที่สุดตามที่มีอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งยังมีวัคซีนที่ขณะนี้กำลังทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนนี้เป็นต้นไป ขณะเดียวกันนายกฯยังได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาบริหารจัดการวัคซีน ก็เพื่อเข้ามาเสริมทัพช่วยหน่วยงานด้านสาธารณสุข ที่ต้องไปดูแลงานด้านสาธารณสุข ดูแลผู้ติดเชื้ออย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงมั่นใจว่าทุกอย่างจะสามารถดำเนินการให้เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ด้วย

 

นายเสกสกลยังมองว่า คุณหญิงสุดารัตน์เป็นถึงอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขก็น่าจะเข้าใจในหลักการต่างๆ รวมถึงเข้าใจการทำงานของรัฐบาล บุคลากรทางการแพทย์ และหากจะกล่าวโจมตีใครก็น่าจะหาข้อมูลที่ถูกต้องมา เพราะหากเป็นข้อมูลเท็จจะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ประเทศชาติต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

 

พร้อมขอคุณหญิงไม่ต้องกังวลเรื่องของการเข้าถึงวัคซีนของประชาชน เพราะนายกฯ ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำงานกันอย่างเชิงในการบริหารจัดการทุกเรื่องให้ดีและเร็วที่สุด ทั้งเรื่องการแก้ไขปัญหาให้ผู้ติดเชื้อลดลง รักษาผู้ป่วย การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้านเศรษฐกิจ รวมถึงการบริหารจัดการวัคซีน

 

“คุณหญิงเป็นผู้ใหญ่แล้ว อย่าได้เอาข้อมูลมั่วๆมาพูด วันศุกร์ที่แล้วให้สัมภาษณ์รายการวิทยุบอกว่า เพิ่งฉีดไป 3 แสนโดส ทั้งที่ความจริงฉีดไปกว่า 6แสนโดสแล้ว ข้อมูลตัวเลขคนละเรื่อง คุณหญิงฯก็เคยเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข น่าจะมีน้องๆที่เคยรู้จักในกระทรวงฯหรือว่าตอนเป็นรัฐมนตรีน้องๆเขาเอือมระอาจนไม่อยากให้ข้อมูล คุณหญิงจึงเอาข้อมูลเท็จมาให้สัมภาษณ์ เป็นถึงตำแหน่งคุณหญิงแล้ว พูดอะไรต้องยืนอยู่บนพื้นฐานข้อมูลข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้ ไม่งั้นคนที่ทราบความจริงจะดูหมิ่นดูแคลนคุณหญิงฯได้ว่า ชอบพูดมั่ว ตนขอเตือนมาด้วยความหวังดีต่อคุณหญิง”

 

Related posts