ข่าวคึกคักฉีดวัคซีน หมอ พยาบาลเผยสบายใจขึ้นระดับหนึ่งที่ผ่านมาต้องทำงานเสี่ยง

ข่าวคึกคักฉีดวัคซีน หมอ พยาบาลเผยสบายใจขึ้นระดับหนึ่งที่ผ่านมาต้องทำงานเสี่ยง


*****เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่าทั้งประเทศ ซึ่งทางรัฐบาลได้จัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับคนไทย โดยความคืบหน้าจังหวัดสระแก้วได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 รอบ 2 จำนวน 7,840 โด๊ส สำหรับฉีดได้ 3,920 คน โดยให้กลุ่มเป้าหมายเป็นบุคลาการการแพทย์ เจ้าหน้าที่ Local Quarantine ,โรงพยาบาลสนาม (ที่ไม่ใช่บุคลากรสาธารณสุข) และเจ้าหน้าที่กลุ่มเสี่ยง อื่นๆ ซึ่งได้กระจายไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งแล้ว
*****โดยวันนี้ที่ห้องเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว มีผู้ที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนอย่างคับคั่งซึ่งทุกคนจะต้องผ่านกระบวนการทุกขั้นตอนก่อนเข้าฉีด คือ วัดไข้ ลงทะเบียนประวัติ ตรวจร่างกาย ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ประเมินความเสี่ยงและลงนามยินยอมรับการฉีดวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ และต้องพัก 30 นาที หลังการฉีดวัคซีน เพื่อสังเกตอาการและรับบัตรนัดเพื่อเข้าฉีดวัคซีนเข็มที่ 2
*****ด้าน ทพญ.ปัณณภัสร์ นันทไชยลักษณ์ เป็นทันตแพทย์ ประจำ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว กล่าวว่า หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว ก็นั่งพักสังเกตอาการเป้นเวลา 30 นาที ไม่พบว่ามีอาการใด เป็นปกติ ซึ่งในการทำงานก็ค่อนข้างมีความเสี่ยงมากเพราะว่างานของทันตแพทย์คือต้องสัมผัสการฟุ้งกระจายในช่องปากตลอด ซึ่งถ้าไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็กระทบค่อนข้างมาก โดยที่ผ่านมาก็ป้องกันด้วยการสวมหน้ากาก N95 ตามด้วย เซอร์จิคอล แมส อีกที ส่วนหนึ่งก็คัดกรองคนไข้ก่อนเข้ารักษาอีกด้วย ซึ่งขณะนี้มีวัคซีนเข้ามาก็สบายใจขึ้นระดับหนึ่งน่าจะดีขึ้น และจะนัดฉีดอีกครั้งในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564
*****ด้าน น.ส.ณปภัสร์ วิสุทธิ์ พยาบาล รพร.สระแก้ว กล่าวว่า ได้ปฏิบัติหน้าประจำอยู่ที่ตึกหลังคลอดซึ่งแพทย์ พยาบาลทุกคนจะต้องวนไปดูอาการของผู้ป่วยโควิดซึ่งมีความเสี่ยง โดยได้เข้ารับฉีดวัคซีนแล้วมานั่งพัก 30 นาทีไม่มีอาการผิดปกติ แค่มีอาการรู้สึกปวดตรงจุดที่บริเวณเข็มฉีด ทั้งนี้คิดว่าเป็นการเรื่องดีเพราะว่าเราต้องไปทำงานทั้งเจอผู้ป่วยที่เป็นโควิดและก็ไปดูแลซึ่งหลังฉีดวัคซีนแล้วก็คาดว่าจะช่วยลดอาการข้างเคียงได้บ้างถึงแม้ว่าจะป้องกันไม่ได้100% ก็ตาม.
***ภาพ/สุชีวิน ปิยะมิตรบัณฑิต /ข่าว รักพงษ์ กิตติวรเมธี /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

 

Related posts