คณะราษฎรขอนแก่นพร้อมใจยืนหยุดขัง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎรให้ได้มาต่อสู้ตามกฎหมาย

คณะราษฎรขอนแก่นพร้อมใจยืนหยุดขัง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎรให้ได้มาต่อสู้ตามกฎหมาย


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 เม.ย.2564 ผู้อสื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหน้าป้ายมหาวิทยาลัยขอนแก่นฝั่งถนนมิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่นกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ร่งมกับกลุ่มดาวดินกลุ่มขอนแก่นพอกันทีและคณะราษฎรขอนแก่น ได้กำหนดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยในช่วงที่ผ่านมาให้ได้ออกมาสู้คดีได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.ทบทวนการยกเลิกสัญญาจ้าง นายเดวิด เสต็กฟรัส ( M.r.David Steckfuss) นักวิชาการอิสระด้านประชาธิปไตย หลังถูก มข.เลิกจ้างตามคำชี้แจงของผู้บริหาร มข.

โดยในการจัดกิจกรรมดังกล่าวกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการถือป้ายและข้อความเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว โดยมีการเว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัย ทั้งยังคงมีการวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยสังเหตุการณ์และประจำอยู่โดยรอบสถานที่ของการกำหนดจัดกิจกรรมอย่างเข้มงวด

นายวชิรวิทย์ เทศศรีมือง หรือ เซฟ แกนนำคณะราษฎรขอนแก่น กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ได้ออกมาสู้คดีได้อย่างเต็มที่ เพราะประชาชนทุกคนได้ใช้สิทธิเสรีภาพในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่เรื่องนี้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ,เรือนจำธนบุรี, เรือนจำเชียงใหม่ ,เรือนจำเชียงรายและเรือนจำกาฬสินธุ์

“เราทุกคนต้องการเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวไม่ว่าจะเป็นคดี 112และ116 ส่วนเรื่องแนวทางการชุมนุมช่วงนี้เป็นช่วงระบาดโควิด-19 รอบที่3 จะยังคงเคลื่อนไหวกันต่อไปแต่จะเป็นในรูปแบบออนไลน์และรูปแบบอื่นๆเพราะยังไม่สามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ได้ การยืนนิ่งๆแบบนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีการต่อสู้ในเวลาที่ทุกคนกำลังยากลำบากจากสถานการณ์โควิด-19 โดยในการชุมนุมยังยืนยัน 3ข้อคือ รัฐบาลต้องลาออก ,แก้รัฐธรรมนูญใหม่ แก้ไข ม.112 และการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ให้เร็วที่สุด”

Related posts