น้องเนสวัย 11 ปี ยอมเสียการเรียนสู้ชีวิตช่วยพ่อแม่หาเงินเรียนและเลี้ยงครอบครัว

น้องเนสวัย 11 ปี ยอมเสียการเรียนสู้ชีวิตช่วยพ่อแม่หาเงินเรียนและเลี้ยงครอบครัว ขี่จักรยานคู่ใจขายข้าวโพดทั่วเมืองพัทยาเลี้ยงครอบครัว

 

เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 18 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ดักรอ น้องเนส หรือด.ช.สัญญา พ่วงคุ้ม อายุ 11 ปี นักเรียน ชั้น ป.1 โรงเรียนเมืองพัทยา 6 วัดธรรมสามัคคี ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งจาก ประชาชนว่ามี เด็กวัย 11 ปี ปั่นจักรยาน ขายข้าวโพดต้ม เกือบทุกวันภายในเมืองพัทยา เพื่อเลี้ยงครอบครัวและหาเงินไปโรงเรียน หลังได้รับแจ้งจากประชาชน

 

ผู้สื่อข่าวก็ได้ไปดักรอ ด.ช.สัญญา พ่วงคุ้ม อายุ 11 ปี ที่จะขี่รถจักรยาน ออกจากซอย สุขมวิทพัทยา 67 ทุกวัน ก็ได้พบกับน้อง และพูดคุยกันด.ช.สัญญา พ่วงคุ้ม อายุ 11 ปี ได้บอกว่า ตนเองพักอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ พ่อจะทำงานก่อสร้าง แม่จะเป็นแม่บ้านอยู่บ้าน ส่วนตนจะขี่รถจักรยาน ไปขายข้าวโพดต้มทุกวัน ในเขตเมืองพัทยา ตามซอยบัวขาว พัทยาใต้ พัทยากลาง ตามที่มีนักท่องเที่ยวและคนเยอะๆ โดยจะขายถุงละ 35 บาท จะได้ 2 ฝัก จะเริ่มออกขาย ตั้งแต่ต้มเสร็จ ในตอนเช้าจะช่วยแม่ต้มข้าวโพด จะเสร็จเวลา 12.00-13.00น. และออกไปขายทุกวัน ตอนนี้จะออกเร็ว เพราะเป็นวันหยุด ปิดเทอม ถ้าเปิดเทอม ก็จะไปขายหลังเลิกเรียน หรือถ้าวันไหน ที่บ้านไม่มีเงิน ก็จะหยุดเรียนและไปขายของ ทำให้การเรียนหยุด ต้องเรียนซ้ำชั้น ตอนนี้เรียนอยู่ ปี 1 เอง

 

ด.ช.สัญญา ยังบอกอีก ช่วงนี้รายได้ที่บ้านไม่คอยดี ตั้งแต่มีโรคโควิด19 และตอนนี้ก็กำลังระบาดอยู่ด้วย ตนเองต้องทำงานช่วยพ่อแม่ เพื่อหาเงิน ส่วนตนเองก็ชอบขี่จักรยานอยู่แล้ว จึงนำข้าวโพดไปขาย ในเมืองพัทยา เกือบทุกวันจนหมด บ้างทีจะขอแม่หยุดเสาร์ หรืออาทิตย์ บ้างเพื่อได้พักผ่อน หรือเล่นสนุกบ้าง ตอนเองไม่คอยได้ไปเล่นกับเพื่อนเลย จะไปขายข้าวโพดต้มเกือบทุกวันจนของหมด ก็เย็นแล้ว ส่วนใครพบเจอน้องก็ช่วยกันอุดหนุนน้องด้วย

 

 

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ เอกชัย สุขวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค พัทยา จ.ชลบุรี

 

Related posts