“แรมโบ้” ระบุ หน่วยงานเกี่ยวข้องยืนยันไม่ได้ถูกกดดันเลิกจ้าง

“แรมโบ้” ระบุ หน่วยงานเกี่ยวข้องยืนยันไม่ได้ถูกกดดันเลิกจ้าง “เดวิด สเตร็คฟัสส์ (David Streckfuss)” นักวิชาการชาวสหรัฐ ที่ทำงานใน มข. พร้อมขอให้เข้าใจความผูกพันคนไทยต่อสถาบัน และหากกำลังหลงผิดขอให้คิดถึงคนไทย -ประเทศไทยที่นายเดวิดอาศัยอยู่

 

18 เมษายน 2564 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า นายเดวิด สเตร็คฟัสส์ (David Streckfuss) อดีตผู้อำนวยการโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา CIEE ถูกระงับวีซ่า และบรรณาธิการฝั่งภาษาไทยของ เดอะอีสานเรคคอร์ดบอกว่าตำรวจกดดันให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเลิกจ้าง จึงทำให้มีผลวีซ่าสิ้นสุด โดยนายเสกสกลระบุว่า เรื่องนี้อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชี้แจงแล้วว่าโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา CIEE ถูกยกเลิกโครงการไปเมื่อปีที่แล้ว โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่ได้เป็นผู้ยกเลิก

 

 

จากนั้นได้มีสัญญาจ้าง 1 ปี โดยไม่ได้จ่ายค่าตอบแทน เพื่อให้ดำเนินการสร้างเครือข่ายการแลกเปลี่ยนนักศึกษาต่างประเทศกับหลายประเทศตามที่นายเดวิดเสนอ แต่เมื่อเห็นว่าไม่มีความก้าวหน้าในงานที่ได้ตกลงกันไว้ จึงขอยกเลิกสัญญา ยืนยันไม่เคยมีตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐใด ๆ มาพบหรือมากดดัน นอกจากนี้ผู้บังคับบัญชากองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ยืนยันว่าไม่มีนโยบายกดดันหรือแทรกแซงการตัดสินใจเลิกจ้างงานของมหาวิทยาลัยขอนแก่นแต่อย่างใด

 

 

นายเสกสกล ยังระบุว่าเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้นเชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้พิจารณาข้อเท็จจริงให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ขออย่านำเหตุการณ์ดังกล่าวไปเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมือง เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงแล้วว่าไม่ได้ถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่หรือภาครัฐ

 

 

นายเสกสกลยังระบุว่า นายเดวิด ที่มาอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานานหลายปี แต่เหตุใดกลับถูกมองว่ามีความเคลื่อนไหวต่อต้านการมีกฎหมายมาตรา 112 ของไทย และยังเป็นผู้ดูแลสำนักพิมพ์เดอะอีสานเรคคอร์ด ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าสนับสนุนการชุมนุมที่เคลื่อนไหวล้มสถาบัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ตนเองมองว่าจะสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในประเทศ และสร้างความไม่พอใจให้กับคนไทยที่รักสถาบันได้

 

 

“นายเดวิด มาอยู่เมืองไทยตั้งหลายปีแล้ว น่าจะเข้าใจวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนไทย รวมถึงความผูกพันของคนไทยที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ไม่มีวันจะแยกออกจากกันได้แน่นอน ทั้งนี้หากนายเดวิด เป็นผู้ที่มีแนวคิดทางลบกับสถาบันจริงอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ก็ถือเป็นการทำร้ายจิตใจของคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะคนไทยทุกคนเขามองชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยเป็นเหมือนญาติพี่น้อง เหมือนคนในชาติ ดูแล และมีความรักมอบให้

 

 

ในขณะเดียวกันคนต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยเป็นผู้ที่รักประเทศไทย รักสถาบัน รักประชาชนคนไทย หลายคนได้ทำสิ่งที่ดี ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศไทยมากมาย ตนเองจึงหวังว่านายเดวิด จะเป็นเช่นชาวต่างชาติคนอื่นๆ แต่หากนายเดวิดกำลังหลงผิดอยู่ก็ขอให้คิดถึงคนไทย คิดถึงประเทศไทยที่นายเดวิดอาศัยอยู่ด้วย เพราะกฎหมายเมืองไทยใครทำผิดมาตรา112 หรือความผิดอื่นใดก็ตามไม่มียกเว้น จะปล่อยละเว้นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนต่างที่เข้ามาอาศรัยอยู่ในแผ่นดินไทยก็ต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดเช่นกัน”

Related posts