ปราจีนบุรี ฮือฮาองุ่นแบล็คโอปอทดลองปลูกเล่นแต่ได้กิน

ปราจีนบุรี ฮือฮาองุ่นแบล็คโอปอทดลองปลูกเล่นแต่ได้กิน

 

วันที่ 17 เมย.64 กลุ่มเพื่อน สาวของ สำรวย แววพิลา นัดรวมตัวกันเพื่อจะไปบ้านสวนรวยม.10 ต.บ่อทอง

อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เจ้าของสวนส่งไลน์เข้าในกลุ่มเพื่อนว่าทดลองปลูกองุ่นสายพันธุ์แบล็คโอปอ ทดลองปลูกปีแรก 15 ต้น บนเนื้อที่ครึ่งงาน ข้างบ้านออกลูกดกกินได้แล้วใครอยากจะไปทดลองชิมองุ่นมาลองกินที่สวนได้เลยมาดูกับตาว่าทดลองปลูกกินทั้งครอบครัวและแจกญาติ เพื่อนสาวจึงรวมตัวกันที่จะไปเที่ยวชมและชิมสวนที่เพื่อนสาวส่งภาพมาให้ดูใน LINE กลุ่ม หลายคนสงสัยว่าสภาพอากาศแบบนี้จะปลูกองุ่นได้จริงหรือ อยากไปดูให้เห็นกับตาว่าปลูกจริงได้ผลจริงได้กินจริงตามที่บอกถือว่าประสบผลสำเร็จแม้จะแค่ทดลองปลูกภายในครัวเรือนในพื้นที่มีกี่ตารางวา อนาคตสามารถสร้างรายได้ในครัวเรือนได้

“สำรวย แววพิลา” วัย 56 ปี

กำลังตกแต่งใบองุ่นอยู่ในโรงเรือนขนาดเล็กคลุมด้วยแสลมสีเขียว ภายในโรงเรือนมีองุ่นพันธุ์แบล็คโอปอกำลังสุกหน้าที่ คุณสำรวยบอกว่าปลูกตามคนที่รู้จักซึ่งทดลองปลูกมาก่อนจึงซื้อกิ่งพันธุ์ทดลองมาปลูกดูตามอย่างเขา ยกร่องสูง 20 ซม.

ระยะห่าง 1×1ม.ชั้นสายยางรถน้ำตามพื้นดิน ใส่ปุ๋ยคอกและน้ำหมักชีวภาพ ผ่านไป 3 เดือนต้นพันธุ์องุ่นเจริญเติบโตได้ดีจึงทำโรงเรือนแบบปิดเพื่อป้องกันแมลงรบกวนตามความคิดของตัวเอง 10 เดือน องุ่นจะโตเต็มที่ เข้าเดือนที่ 11 องุ่นเริ่มออกดอกติดลูกตลอดจนแก่จัดจึงตัดแจกญาติๆและได้ส่งเพื่อนๆได้เห็นว่าองุ่นที่สวนข้างบ้านแก่และเก็บได้แล้ว มีคนขอซื้อโลละ 150 บาท วันนี้รู้สึกตกใจและดีใจที่เพื่อนๆในกลุ่มพากันมาเที่ยวชมสวนและชิมที่สวนทุกคนให้ความสนใจในการทดลองปลูกองุ่น ทุกคนที่มาเห็นชื่นชมว่าสามารถปลูกองุ่นในสภาพภูมิประเทศแบบนี้ได้ถือว่าประสบผลสำเร็จ เพื่อนๆที่มาพากันมาชิมองุ่นที่สวนกันเต็มที่จนอิ่มหมดสวน พี่สำรวย แววพิลา กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่องุ่นติดลูกยังไม่มากนักปีหน้าคาดว่าองุ่นจะติดลูกมากกว่านี้เท่าตัวตั่งใจจะขยายพันธุ์องุ่นเพิ่มอีก 1- 2 โรงเรือนอยากให้คนในพื้นที่ได้กินอุ่นพันธุ์ดีและปลอดสารนอกจากองุ่นแล้วข้างบ้านยังมีมันเบอรรี่และผักสวนครัวอีกหลายชนิดสามารถสร้างรายได้ในครัวเรือนได้หลายอย่าง เช่น ชะอม ข่าตะไคร้ เป็นต้น

 

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

Related posts