มข.ยืนยัน เลิกจ้าง “เดวิด เสร็คฟาส” นักวิชาการชาวอเมริกันจริง

มข.ยืนยัน เลิกจ้าง “เดวิด เสร็คฟาส” นักวิชาการชาวอเมริกันจริงเหตุเพราะไม่มีความก้าวหน้าโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยน ขณะที่ “เซฟ ดาวดิน” ระบุแลกเปลี่ยนงานด้านวาการจริงแต่ “อ.เดฟ” ไม่ได้หนุนหลังการชุมนุมหรือให้การสนับสนุนใดๆ คาดเกมส์การเมืองของฝ่ายตรงข้าม จี้ มข.ดูแลนักวิชาการตัวเองอย่าทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้

เมือเวลา 13.30 น.วันที่ 17 เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจ KKU GROUP มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจดังกล่าว จากกรณีการเลิกจ้าง นายเดวิด เสร็คฟาส (Mr.David Streckfuss) นักวิชาการชาวอเมริกัน โดยระบุว่า “ผมข้อให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อจากเมื่อวาน หลังจากได้ข้อมูลจากคณบดีและฝ่ายการต่างประเทศของ มข.ดังนี้ครับ 1.โครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา CIEE เป็นหน่วยงานภายนอก มข.มีความร่วมมือกับ มข.ในเรื่อการแลกเปลี่ยนนักศึกษาต่างประเทศ โยไม่เคยมีสัญญาจ้าง 2.มีการยกเลิกโครงการ CIEE เมื่อปีที่แล้ว (มข.ไม่ได้เป็นผู้ยกเลิก) 3.หลังจากโครงการ CIEE ถูกยกเลิก คณะสาธารณสุขศาสตร์ มข.ได้มีสัญญาจ้าง 1 ปี โดยไม่ได้จ่ายค่าตอบแทนเพื่อให้ดำเนินการสร้างเครือข่ายการแลกเปลี่ยนนักศึกษาต่างประเทศกับหลายๆประเทศตามที่เจ้าตัวเสนอ เริ่มสัญญาจ้างเมื่อเดือน ส.ค.2563 ,4.เดือน ก.พ.2564 ทางคณะฯเห็นว่าไม่มีความก้าวหน้าในงานที่ได้ตกลงกันไว้จึงแจ้งเจ้าตัวขอยกเลิกสัญญา และ 5 ไม่เคยมีตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐใดๆมาพบหรือมากดดันอธิการบดีและคณบดี จึงเรียนข้อมูลให้ทุกท่านรับทราบ

ขณะที่นายวชิรวิทย์ เทศศรีมือง หรือ เซฟ ดาวดิน แกนนำคณะราษฎรขอนแก่น กล่าวว่า นายเดวิด เสร็คฟาส เป็นนักวิชาการที่อยู่เมืองไทยมานาน เป็นนักวิชาการที่ศึกษาและเชี่ยวชาญด้านการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีผลงานทางวิชาการจำนวนมากและมีการเผยแพร่ผ่านสื่อชั้นนำระดับโลกหลายเล่ม ที่ผ่านมาโดยส่วนตัว รวมไปถึงแกนนำในระดับพื้นที่ต่างมีการพูดคุยกับ นายเดวิ กันเพื่อแลกเปลี่ยนนุมุมของวิชาการ โดยที่การออกมาระบุว่า นายเดวิด ให้การสนับสนุน หรือคอยแนะนำและจัดรูปแบบการชุมนุมหรือการสนับสนุนทุนต่างชาติในการชุมนุมนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างด เพราะการชุมนุมและการออกมาเคลื่อนไหวของนักศึกษาและคนที่รักประชาธิปไตยนั้นมาจากการร่วมกันสนับสนุนของประชาชนที่มีหัวใจที่ตรงกัน

“ อ.เดฟ เคยมาสอน และได้เปลี่ยนกับนักศึกษาของ มข. หลายคน ซึ่งผมเองก็เป็น 1 ในนักศึกษาที่ได้เรียนและพูดคุยกับ อ.เดฟ ซึ่งต้องยอมรับว่าด้วยผลงานด้านวิบาการและการเป็นนักวิชาการของ อ.เดฟ ที่หลายคนเคยอ่านและเคยพบเห็นผ่านสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาจจะทราบแน่ชัดว่าอะไรคือเรื่องจริงและอะไรคือความจริง ดังนั้นการที่ มข.ออกมายกเลิกสัญญา โดยอ้างว่างานไม่คืบหน้านั้นไม่ถูกต้อง ที่ผ่านมาก็ใช้งานตามการจ้างานและมาวันหนึ่งก็ยกเลิกสัญญาไป เพราะว่างานไม่คืบหน้า ซึ่งหากจะมองถึงอาจารย์ท่านอื่นๆและนักวิชาการท่านอื่นๆที่เป็นชาวต่างชาติที่อยู่ที่ มข. วันหนึ่งก็อาจจะถูกปลดและยกเลิกสัญญาจ้างแบบนี้ก็ได้ ดังนั้นในเรื่องนี้กลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องหารือกันและจัดกิจกรรมเพื่อตอบโต้การกระทำของ มข. และแสดงจุดยืนกับบุคคลที่รักในประชาธิปไตยที่เข้าใจในความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง”

นายวชิรวิชย์ กล่าวต่ออีกว่า ยืนยันว่าการชุมนุมของผู้ชุมนุมทุกคนนั้นมีใจที่บริสุทธิ์ ดำเนินการเรียกี้องภายใต้ 3 ข้อหลักคือการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรีและ คณะรัฐมนตรี ทุกคนนั้นลาออก,การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนและการปฎิรูปสถาบันรวมไปถึงการเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำผู้ชุมนุมทุกคนที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ โดยที่นายเดวิ ไม่ได้ให้การสนับสนุน,คอยบงการ หรือดึงกลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาหนุนการชุมนุมของคณะราษฎรตีอย่างใด ซึ่งหากผู้ที่ออกมาพูดและกระทำการดังกล่าวซึ่งก็รู้อย่าใครอยากที่จะทราบความจริงตนเองก็พร้อมที่จะพูดคุยกับทุกคน

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยัง สถานีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอนแก่น และ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 (ขอนแก่น) เพื่อทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทราบเพียงว่าผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังกองบัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกรุงเทพฯ เพื่อรายงานข้อเท็จจริงและจะมีการแถลงข่าวอีกครั้งที่ บช.สตม.ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

Related posts