นายกเมืองพัทยา เผย มาตรการล็อกดาวน์อยู่ระหว่างการประเมิณสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อจากศบค.ชุดเล็ก ชี้หากมีการประกาศยกระดับการควบคุมพร้อมรับมือ ส่วนกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยวต่าง ๆยังคงเดินหน้าจัดต่อ

นายกเมืองพัทยา เผย มาตรการล็อกดาวน์อยู่ระหว่างการประเมิณสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อจากศบค.ชุดเล็ก ชี้หากมีการประกาศยกระดับการควบคุมพร้อมรับมือ ส่วนกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยวต่าง ๆยังคงเดินหน้าจัดต่อ


นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยหลังนายกรัฐนตรีสั่งยกระดับควบคุมโควิด-19 เล็งล็อกดาวน์ กทม. เชียงใหม่ ชลบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ว่า ขณะนี้ศบค.ส่วนกลางได้ดูว่าขณะนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยมีตัวเลขเกิน 1,000 รายทุกวัน อย่าเช่นวันนี้ (15 เม.ย.64) ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ประมาณ 1,544 ราย โดยพบตัวเลขที่สูงมาจาก 4 จังหวัดหลัก ๆ ประกอบด้วย กทม. เชียงใหม่ ชลบุรีและประจวบคีรีขันธ์ รวบถึงจังหวัดอื่น ๆบ้างเล็กน้อย ซึ่งขณะนี้ศบค.ชุดเล็กได้มีการหารือกันอยู่ในเรื่องของการออกมาตรการล็อกดาวน์ในบ้างพื้นที่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิณสถานการณ์อยู่ และได้มีการติดตามสถานการณ์และมาตรการอย่างต่อเนื่องจากศบค.ที่จะมีการประกาศออกมา
ทั้งนี้ในส่วนของพื้นที่เมืองพัทยานั้น หากมีการประกาศมาตรยกระดับการควบคุมโควิด-19 ออกมา ไม่ว่าจะในระดับไหนก็พร้อมในการเตรียมการเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยในช่วงเช้าของวันที่ 16 เมษายน 2564 จะมีการประชุมเตรียมการต่าง ๆ ทั้งการป้องกันการแพร่ระบาด การเตรียมการรับมือหากมีการล็อกดาวน์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่แต่ ในขณะนี้ชลบุรียังเป็นพื้นที่สีเหลืองหรือพื้นที่เฝ้าระวังกิจกรรมต่าง ๆที่กำหนดจัดขึ้นในช่วงนี้รวมมาตรการต่าง ๆที่จะต้องดำเนินการก็ยังคงปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในเมืองพัทยาและจังหวัดชลบุรี
นายกเมืองพัทยา เปิดเผยต่ออีกว่า ทั้งนี้หากมีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นยอมส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวรวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการเข้าพื้นที่และการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างมาก ส่วนกิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้น อาทิงานเดินกินถิ่นนาเกลือ ซึ่งเป็นงานคล้ายกับตลาดขายสินค้า ตลาดนัด ตามประกาศ ศบค.ยังไม่มีการที่จะให้ปิด การจัดงานเดินกินถิ่นนาเกลือยังคงจัดต่อ เพียงแต่งดกิจกรรมบันเทิงเพื่อไม่ให้มีการรวมตัวของนักท่องเที่ยว นอกจากนี้กิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นในช่วงนี้ทั้งงานว่าว งานแสดงสินค้าของหอการค้า และงานพัทยามิวสิค ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ก็ยังคงกำหนดจัดเช่นเดิม ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกงานแต่อย่างใด แต่อาจจะมีการปรับรูปแบบการจัดงานเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของศบค. ในรูปแบบ New Normal เว้นระยะห่าง อย่างเคร่งครัด ซึ่งในขณะนี้จะต้องติดตามสถานการณ์แบบวันต่อวันและตลอดเวลา เพื่อให้สามารถเตรียมการในการรับมือการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้
สัมภาษณ์ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ เอกชัย สุขวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค พัทยา จ.ชลบุรี

Related posts