สุโขทัย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 13 รายเข้มผู้ที่เดินทางมาจาก15 จังหวัดเสี่ยงต้องกักตัว

สุโขทัย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 13 รายเข้มผู้ที่เดินทางมาจาก15 จังหวัดเสี่ยงต้องกักตัว


คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสุโขทัย นำโดย นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ประชุมเร่งด่วน ยกระดับควบคุมเข้มข้นขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในจังหวัดสุโขทัย เพิ่มเป็น 13 ราย ออกประกาศมาตรการเร่งด่วนในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ปฏิบัติตามไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 ดังนี้ ผู้เดินทางจากจังหวัดเสี่ยงสูง 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก ราชบุรี เชียงใหม่ ชลบุรี พิษณุโลก ประจวบคีรีขันธ์ สระแก้ว นครราชสีมา และมีประวัติเดินทางไปในสถานที่เสี่ยงหรือสถานที่มีการระบาดมาก่อน ให้รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในเขตพื้นที่ กรอกแบบฟอร์ม SAVE สุโขทัย รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของจังหวัดสุโขทัย และทำการกักตัวที่บ้าน 14 วันนับตั้งแต่วันเข้าถึงสุโขทัย หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที
กิจกรรมที่มีคนร่วมงานมากกว่า 100 คน เช่นงานบวช งานแต่ง กิจกรรมที่ไม่ได้จัดเป็นประจำ ต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุโขทัย เพื่อเข้าสู่การประเมินความเสี่ยง หากผลการประเมินพบว่าเป็นการจัดที่มีความเสี่ยงสูงจะไม่อนุญาตให้จัด แต่หากผลประเมินออกมาเสี่ยงต่ำก็สามารถจัดได้ ส่วนกิจกรรมที่เคยอนุญาตไปแล้วต้องกลับมาขอใหม่อนุญาตจัดกิจกรรมใหม่โดยต้องผ่านการประเมินใหม่เช่นกัน ร้านอาหารเปิดได้ตามเวลาที่กฎหมายกำหนดและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้เปิดบริการได้จนถึง 23.00 น. และห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ในร้าน การแข่งขันกีฬาหากมีผู้ชมเกิน 100 คน ต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสุโขทัย ก่อน ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวที่เดินทางมาจากพื้นที่ 15 จังหวัดเสี่ยงข้างต้น สนามมวย สนามฝึกซ้อมมวย สนามชนไก่ สนามซ้อมไก่ สนามชนโค สนามกัดปลา สามารถดำเนินการตามเงื่อนไขคือ จัดซ้อมได้ไม่เกิน 2 คู่ ต่อวัน ไม่เกิน 1 ชั่วโมง/วัน/สนาม(ระหว่างเวลา 09.00-12.00 น.) ซ้อมได้เฉพาะวันอังคารและวันพฤหัสบดี และมีผู้ร่วมในสนามซ้อมได้ไม่เกิน 10 คน ห้ามจัดหรือปล่อยปละละเลยให้มีการเล่นการพนัน โรงเรียนสถานศึกษาสถานกวดวิชา จะสั่งปิดต้องขออนุญาต ให้ปิดร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านสนุกเกอร์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564
ในส่วนของการเตรียมความพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามนั้นจังหวัดสุโขทัยนั้น ทางโรงพยาบาลในจังหวัดสุโขทัย สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด ได้ 100 เตียง แบ่งเป็น โรงพยาบาลสุโขทัย จำนวน 30 เตียง โรงพยาบาลศรีสังวร 30 เตียง โรงพยาบาลขนาดเล็กในจังหวัดสุโขทัยอีก 40 เตียง นอกจากนี้ได้เตรียมสถานที่ไว้สำหรับเป็นโรงพยาบาลสนามไว้ 2 แห่งคือ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติสุโขทัย และโรงแรมสุโขทัยแกรนด์รีสอร์ท แอนด์ สปาสามารถรองรับได้ 100 เตียง

พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย

Related posts