สระแก้วโควิดพ่นพิษงานปิดทองฝังลูกนิมิต ชาวบ้านช่วยกันประคับประครองให้ครบ 11 วัน

สระแก้วโควิดพ่นพิษงานปิดทองฝังลูกนิมิต ชาวบ้านช่วยกันประคับประครองให้ครบ 11 วัน


*****เมื่อเวลา 15.00 น.ของวันนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่วัดป่าระกำ ตำบลท่าแยก อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ชาวบ้านได้รวมตัวช่วยจัดให้พิธีทางศาสนา และไฟที่ประดับประดาอย่างสวยงาม ในการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำ งานจะเริ่มขึ้นระหว่าง วันที่ 8-18 เม.ย 64 รวมเป็น 11 วัน ซึ่งงานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำครั้งนี้ มีฝ่ายปกครองผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลท่าแยก อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ได้ช่วยกันหาเงินทุนมาจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต โดยชาวบ้านรอคอยงานนี้มาหลายปี ทั้งที่มีการประชาสัมพันธ์และได้ติดตั้งประดับประดาไฟเสร็จแล้วอย่างสวยงามด้วย กระทั่งมาพบกับปัญหาพิษโควิดรอบสอง จึงต้องเลื่อนจัดงานนี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 64 มาเป็นวันที่ 8 เม.ย.64 ทางวัดกับชาวบ้านช่วยกันจัดงานเอง มีการติดตั้งไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้าเพิ่มความสว่างให้งานท่ามกลางความสลดใจของชาวบ้าน สำหรับวัดป่าระกำแห่งนี้ ใช้เวลาสร้างอุโบสถ์นานหลาย ปี สร้างเสร็จเมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา
*****นายสมพงษ์ ใต้คีรี ผู้ใหญ่บ้านป่าระกำ กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัดป่าระกำ ต้องเลื่อนงานปิดทองฝังลูกนิมิตมาแล้วครั้ง เนื่องจากพิษโควิด 19 ระบาดครั้งที่ 2 ทางวัดจึงได้เลื่อนงาน มาจัดช่วงเดือนเมษายนนี้เนื่องเป็นช่วยเทศกาลสงกรานต์ ก็ต้องมาโดนพิษโควิดรอบสามอีก ซึ่งโควิดครั้งก่อนทางวัดต้องเสียเงินเตรียมการจัดงานไปแล้วหลายแสนบาท เป็นเงินที่ทางวัดและชาวบ้านช่วยกันรวบรวมเงินกันมาเตรียมจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต หลังจากไวรัสโควิด19 ระบาดครั้งแรก กระทั่งโควิดเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านก็ยังไม่ท้อยังร่วมแรงร่วมใจกันอีกครั้ง ช่วยกันหาเงินทุนมาเตรียมจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำอีกครั้ง ซึ่งการเตรียมงานครั้งนี้ใช้เวลาเตรียมจัดงานกันมาเกือบปี จนงานแล้วเสร็จแล้ว เหลือเวลาอีกแค่วันเดียวก็จะเริ่มงาน ซึ่งกำหนดงานจะเริ่มวันที่ 8 เมษายนนี้ แต่มาโดนพิษโควิดระบาดรองสาม ทำให้คณะกรรมวัดและชาวบ้านถึงกับช็อกอีกครั้ง เพราะพิษโควิด19 ระบาดรอบสามนี้ ก็ต้องจัดงดจัดงานไม่ได้ ทำให้งานที่เตรียมไว้ทุกด้านพร้อมแล้วต้องดำเนินไปทั้งหมด ครั้งนี้ เนื่องจากทางวัดกับหมู่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน ได้ร่วมกันหาเงินมาลงทุนจัดงานหลายแสนบาท พิษโควิดครั้งนี้ส่งผลให้ทางวัดและคณะกรรมการและชาวบ้าน ต้องเป็นหนี้เป็นสินที่ได้หามาลงทุนจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตครั้งนี้จำนวนหลายแสนบาทคืนแรกที่จัดงานไม่คนมาเที่ยวงานมีรายได้ในการปิดทองได้เงินเข้าวัดเพียง 60,000-70,000 บาท ขาดทุนจึงได้ยกเลิกการแสดงทั้ง ถ้าท่านมาเทียวงานวัดเราก็มีมาตรการณ์คัดกรองเป็นอย่างดีถ้าท่านไม่สะดวกมาเที่ยวงานที่วัดแต่มีศรัทธา จิตเป็นกุศลจะบริจาคเงินช่วยทางวัดได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาสระแก้ว บัญชีวัดป่าระกำ หมายเลข 2360828398
*****พระอธิการจ๊อด ฐานวุฒโฑ เจ้าอาวาสวัดป่าระกำ กล่าวว่า ชาวบ้านหลายรายถึงกับหลั่งน้ำตา ด้วยความเสียใจที่จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำที่มีผลกระทบจากพิษโควิด19 ทุกคนเป็นทุกข์ใจ เพราะว่ายังไม่รู้ว่าจะหาเงินมาจากที่ไหนมาใช้หนีในการจัดงานในครั้ง ซึ่งวันนี้ก็ได้มีพี่น้องชาวพุทธทยอย มาร่วมงานปิดทอง ที่ได้จัดขึ้นในครั้งนี้ แต่ทางวัดและชาวบ้านก็ยังไม่สบายใจอยู่ดี งานนี้ชาวบ้านทุกคนรอคอยมาหลายสิบปีจนโบสถ์สร้างเสร็จ แล้วยังมาเป็นหนี้เป็นสินอีกจำนวนมาก ชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านป่าระกำและหมู่บ้านใกล้เคียง ที่ทราบข่าวว่าทางวัดจะจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ได้จัดเตรียมเสื้อผ้าไว้ใส่ร่วมงานนี้กันมาแรมเดือน พอมาจัดงานชาวบ้านก็ได้แต่งตัวใส่เสื้อผ้าที่เตรียมไว้จะมาร่วมพิธีเปิดงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป่าระกำแห่งนี้ ขอใส่มาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเตรียมตัวมาร่วมงานบุญแต่โดนพิษโควิด ทำให้งานซบเชาเงียบเหงายังไม่ทราบว่าจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตในครั้งนี้จะได้เงินมาใช้หนี้หรือเปล่า ปิดทองฝังลูกนิมิตในครั้งนี้ทำให้ชาวบ้านและผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานมาเป็นแรมเดือนถึงกับเศร้าใจมาก แต่ก็ต้องยอมจัดเพราะได้ดำเนินการมาแล้ว ที่ห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชนด้วย ขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธา ที่ได้จับจองวัตถุมงคลไว้และตัดหวายลูกนิมิตทางชาวบ้าน ทางวัดป่าระกำขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาได้มาช่วยกันในงานปิดทองฝังลูกนิมิตดังกล่าว
***ภาพ/สมศักดิ์ สารการ /ข่าว วีระยุทธ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts