พิจิตรสถานการณ์ตึงเครียดหลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย เป็นนักศึกษาสาวจากเชียงใหม่

พิจิตรสถานการณ์ตึงเครียดหลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย เป็นนักศึกษาสาวจากเชียงใหม่

วันที่ 11 เม.ย. 2564 นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้มอบให้ นายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร และ นายแพทย์วิศิษฎ์ อภิสิทธิ์วิทยา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร รวมถึง นพ.เสรี วุฒินันท์ชัย รองผอ. รพ.พิจิตร ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ในรอบเดือนเมษายน 64 ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยโควิด 1 ราย เป็นชายอายุ 31 ปี ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตะพานหิน อาการดีขึ้นตามลำดับ ล่าสุดวันนี้ขอแจ้งให้ทราบว่าพบผู้ป่วยโควิด 2 ราย เป็นนักศึกษาเพศหญิงอายุ 21 ปี ทั้ง 2 ราย ทั้งคู่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เดินทางกลับมาบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยรายแรกเปิดเผยไทม์ไลน์ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. 64 อ่านหนังสือในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันที่ 29 มี.ค. 64 ไปกินสุกี้ร้านหลังมหาวิทยาลัย 30 มี.ค. 64 ไปสอบที่มหาวิทยาลัย แต่ไทม์ไลน์ที่น่าสนใจ คือวันที่ 4 เม.ย. 64 เวลา 09.40 น. ไปสนามบินเชียงใหม่ โดยรถยนต์ เพื่อเดินทางไปหัวหินไฟท์บิน FD3900 เลขที่นั่ง 5C ช่วงกลางคืนไปเที่ยวสถานบันเทิง Line Up พร้อมเพื่อนๆอีก 6 คน วันที่ 5 เม.ย. 64 เวลา 03.30 น. เดินทางจากประจวบคีรีขันธ์ไป กทม. ( หมอชิต) ด้วยรถมินิบัสถึง กทม. 08.00 น. ต่อรถโดยสารเชิดชัยทัวร์ กทม.-พิษณุโลก รอบ 08.40น. ที่นั่ง 01 จากหมอชิตเพื่อเดินทางกลับบ้านที่พิจิตร โดยมีบิดาเอารถยนต์ส่วนตัวมารับ ( บิดาไม่สวมแมสก์) ช่วงเย็นเวลา 17.10 น. -17.20 น. ไปตลาดสดตำบลหนองโสนกับบิดา วันที่ 8 เม.ย. 64 อยู่บ้านที่ตำบลหนองโสนทั้งวัน เริ่มมีอาการตัวร้อนและไอ และทราบข่าวว่าสถานบันเทิงที่หัวหินและที่เชียงใหม่มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด19 วันที่ 9 เม.ย. 64 เวลา 15.00 น. จึงมาเข้ารับการตรวจที่ รพ.พิจิตร แล้วกลับไปรอฟังผลที่บ้าน วันที่ 10 เม.ย. 64 เวลา 22.41 น. รู้ผลตรวจพบเชื้อโควิด19 จากนั้น เวลา 23.45 น. รพ.สามง่ามไปรับตัวผู้ป่วยเพื่อเข้ารักษาตัว สำหรับเคสนี้มีผู้สัมผัสผู้ป่วยอีกจำนวน 73 คน อีกด้วย

 รายที่ 2 เป็นนักศึกษาหญิงอายุ 21 ปี ภูมิลำเนาอยู่เขต อ.เมืองพิจิตร ไทม์ไลน์เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เรียน กิน เที่ยว ในเขตเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. 64 ถึง วันที่ 7 เม.ย. 64 จากนั้น วันที่ 8 เม.ย. 64 เวลา 09.00 น. เพื่อนมาส่งที่สถานีรถไฟ และนั่งรถไฟสายเชียงใหม่-นครสวรรค์ (รถธรรมดา ) เพื่อเดินทางกลับมาบ้านที่พิจิตร ขณะอยู่บนรถไฟมีอาการปวดศรีษะ เมื่อถึงสถานีรถไฟพิจิตร แม่และน้องสาวมารับด้วยรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งเจ้าตัวรู้ตัวว่าอาจป่วยหรือมีเชื้อโควิด พอเข้าบ้านก็ขอแยกตัวเองออกจากครอบครัวเนื่องจากทราบข่าวว่าเพื่อนในมหาวิทยาลัยป่วยติดเชื้อโควิดหลายราย วันที่ 9 เม.ย. 64 พักอยู่ที่บ้านตำบลเมืองเก่า วันที่ 10 เม.ย. 64 ช่วงเช้าเพื่อนที่อยู่เชียงใหม่และเคยกินเที่ยวด้วยกันโทรมาบอกว่าติดเชื้อโควิด 19 เวลา 12.00 น. จึงมาขอตรวจที่ รพ.พิจิตร กลับไปรอฟังผลที่บ้าน 22.00 น. รพ.พิจิตรโทรแจ้งว่า พบเชื้อโควิด 19 จากนั้นเวลา 01.00 น. ของวันที่ 11 เม.ย. 64 รพ.พิจิตร จึงส่งรถฉุกเฉินไปรับตัวผู้ป่วยที่บ้านแล้วนำเข้าห้องแยกเชื้อของ รพ.พิจิตร เพื่อทำการรักษาต่อไป

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น นายแพทย์สุรชัย แก้วหิรัญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร ได้ดำเนินการซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุหมู่ ( New normal ) โดยสมมุติเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นพร้อมๆกัน

 เหตุการณ์แรกสมมุติว่าเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งเป็นรถทัวร์จากคณะบุคคลที่มาจากจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 กับอีกเหตุการณ์ที่สอง คือ มีผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด 19 จำนวนหลายคน มาขอเข้ารับการตรวจ มาขอเข้ารับการรักษาตัวแบบฉุกเฉินที่โรงพยาบาลพิจิตร ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเป็นอุบัติเหตุหมู่และเหตุการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ซึ่งจะต้องระดมทีมแพทย์-พยาบาล ในการรับมือกับผู้ป่วยทั้ง 2 เหตุการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาด ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษพร้อมทั้งต้องใช้อุปกรณ์ในการปกป้องแพทย์และพยาบาลรวมถึงต้องไม่ให้เชื้อโควิดแพร่ระบาดไปยังคนไข้รายอื่นๆ ซึ่งการซักซ้อมเตรียมความพร้อมทำได้ดีจึงมั่นในว่าหากเกิดเหตุการณ์ Super spreader covid-19 ที่อาจมาพร้อมกับคนกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็จะสามารถรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวได้

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts