จ.ลำปาง – นายอำเภอเมืองลำปาง นำกำลังบุกรวบ!! แก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 พ.ค.2568 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ลำปาง ภายใต้การอำนวยการของ นายชุติเดช มีจันทร์ ผวจ.ลำปาง นายปกรณ์ กรรณวัลลี ปลัดจังหวัดลำปาง นายธนารัฐ สายเทพ นอ.เมืองลำปาง พ.ต.อ.คมสันต์ บำรุงยศ ผกก.สภ.เมืองลำปาง นายสุทธิพันธ์ เครือสุข ปลัดอำเภอหัวหน้า ฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองลำปาง ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง อ.เมืองลำปาง นำโดย นายนายพศุตม์ ณ ลำปาง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองลำปาง นายนราธิป เครือวิเสน ผช.ป้องกันจังหวัดลำปาง สมาชิกกองร้อย อส.อำเภอเมืองลำปางที่ 1 กำนันและ สว. กำนัน ต.บ้านเป้า ผญบ.และ ผช.ผญบ.หมู่ 3,7และหมู่ 11 ต.บ้านเป้า ได้วางแผนกระจายกำลังซุ่มอยู่ตามถนนภายในหมู่บ้านในจุดทางเข้า-ออกซอยต่างๆเพื่อเตรียมพร้อมเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ

ต่อมาพบว่า นายอพิชาติ และ นายวิทยา ได้ขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่สีบรอนด์ทอง หมายเลขทะเบียน กว-7104 ลำปาง มาจอดหน้าบ้านนางสมจิต ชาวบ้านทุ่งม้านใต้ ต.บ้านเป้า ที่เป็นลูกหนี้แต่ไม่พบตัว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและสอบถามว่ามาทำอะไร ทั้ง 2 คนพูดจาดูมีพิรุธจึงสอบถามเกี่ยวกับการเงินกู้นอกระบบได้ให้การยอมรับว่าตนเป็นลูกจ้างของเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ จึงขอทำการตรวจค้น พบหลักฐานโพยเก็บเงิน ไลน์แชทคุย และสลิปโอนเงินให้ลูกหนี้และนายจ้าง ในโทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่อง จึงยึดไว้เป็นของกลาง จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 2 รายรับสารภาพว่าจากรายชื่อผู้กู้ในโพยเก็บเงินทั้งหมดคิดดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อเดือน ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และพบว่ามีลูกค้ากว่า 50 ราย กระจายตามตำบลต่างๆ ของ อ.เมืองลำปาง จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนปากคำและขยายผล ณ ศป.ปส.อ.เมืองลำปาง ก่อนนำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองลำปาง สอบสวนดำเนินคดีข้อหา”ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยได้รับอนุญาต” และ”ร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด”

ทั้งนี้ก่อนการจับกุม เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2568 ที่ผ่านมา นางณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง/ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นอ.เมืองลำปางและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตามโครงการ “กาชาดลำปางห่วงใย ใส่ใจผู้ป่วยติดเตียง ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการและผู้สูงอายุ ประจำปี 2568″ในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง เพื่อเยี่ยมเยือนนางสมจิต ซึ่งดูแลบุตรชายอายุ 31 ปีเป็นผู้ป่วยติดเตียงและพิการทางสมอง เนื่องจากประสบอุบัติเหตุขี่รถ จยย.และได้รับความเดือดร้อนจากการกู้เงินจากเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว และเมื่อไม่สามารถชำระหนี้ได้ ถูกข่มขู่และคุกคามโดยการหยอดกาวกุญแจไม่ให้เปิดให้เข้าบ้านได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 23 พ.ค.2568 ที่ผ่านมา นอ.เมืองลำปาง ได้มอบหมายปลัดอำเภอรับผิดชอบศูนย์ดำรงธรรม อ.เมืองลำปาง ร่วมกับกำนัน ผญบ.ในพื้นที่ ได้ขยายผลและวางแผนตรวจสอบจับกุมผู้กระทำผิด แต่ครั้งแรกไหวตัวทัน จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวได้ดังกล่าว ทั้งนี้ ผวจ.ลำปาง ได้นโยบายเน้นย้ำมาตรการเชิงรุกในการแก้ไขปัญหาแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยมีข้อสั่งการให้จัดตั้ง”ศูนย์อำนวยการแก้ไขหนี้นอกระบบ” ทุกอำเภอเพื่อรับเรื่องร้องทุกข์ร้องเรียนและให้การช่วยเหลือราษฎรผู้ตกเป็นเหยื่อ.

ภาพข่าว : วินัย ทีมข่าวจังหวัดลำปาง//รายงาน

Related posts