เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 พล.ต.อ. ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาแถลงข่าวและติดตามความคืบหน้า คดี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้รับแจ้งเหตุมีคนร้ายแต่งชุดพนักงานส่งอาหาร หรือไรเดอร์สีเขียว สวมเสื้อซับในคล้ายเสื้อลายพรางสีเขียว กางเกงยีนส์ขายาวคล้ายทรงรัดรูปสีดำ สูงราว 165-170 ซม. ควงปืนพกสั้น บุกจี้ชิงทองในร้านทองแห่งหนึ่ง ภายในห้างสรรพสินค้า พื้นที่อ.แม่สอด ถนนสายเอเชีย ต.แม่สอด เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา
โดยคนร้ายชิงทองคำรูปพรรณในถาดห้อยทอ งที่วางในชั้นโชว์ทอง เพื่อจำหน่ายไปได้ 2 ถาด รวมจำนวน 3 ถาด รวม 102 บาท มูลค่าไม่ต่ำกว่า 4,722,000 บาท
ภายหลังจากเกิดเหตุ พ.ต.อ.รัง ดาวดึงษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้สั่งการให้พนักสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมด รวมทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์ พร้อมกับส่งตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่สอด ลงพื้นที่ติดตามหาตัวคนร้าย โดย พล.ต.อ. ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้เดินทางไปคุมคดีโดยตรง และติดตามความคืบหน้าการทำงานของตำรวจชุดสืบสวนในการติดตามคนร้าย ทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่
ล่าสุดตำรวจได้ทำการสืบสวนจนทราบผู้ก่อเหตุชัดเจนแล้ว จึงขอหมายจับต่อศาลจังหวัดแม่สอด เพื่ออนุมัติหมายจับลงวันที่ 28 เมษายน 2568 และต่อมาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายสมชัย อายุ 38 ปี ชาวตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ได้สร้อยคอทองคำรูปพรรณลายเกลียวตะกร้อ น้ำหนักประมาณ 20 บาท และพระเครื่องเลี่ยมทอง 1 องค์ได้ ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ด้วยข้อกล่าวหากล่าวหาว่ากระทำความผิด ฐาน”ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยมอมหน้า หรือทำด้วยประการอื่น เพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ โดยมีอาวุธปืนหรือใช้อาวุธปืนหรือใช้อาวุธปืน และใช้ยานพาหนะ เพื่อกระทำความผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว”
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขยายผล พบว่า น.ส.อารยา …….. อายุ 46 ปี ภรรยาของนายสมชัย มีส่วนร่วมกระทำผิดกับนายสมชัยด้วย จึงได้จับ น.ส.อารยา ที่ ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยมอมหน้าหรือทำด้วยประการอื่น เพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ โดยมีอาวุธปืนหรือใช้อาวุธปืนหรือใช้อาวุธปืน และใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม”
รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สอบสวน ทราบว่าในวันเกิดเหตุทางภรรยาของนายสมชัยได้เปิดห้องโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ในช่วงที่นายสมชัย ออกไปปล้นทอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแม่สอด ได้ใช้เวลา สืบสวน สอบสวน จนเวลาล่วงเลยมาพอสมควร แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เลิกละในความพยายาม การสืบสวนติดตามจับกุม และได้ตัวในที่สุด สำหรับของกลางนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทองมายังไม่ครบ และเชื่อว่าต้องมีคนร้ายเพิ่มเติม จึงจะสืบสวนขยายผล โดยสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ในการขยายผล เพื่อปิดคดี นี้ต่อไป