ผู้ว่าแม่ฮ่องสอนจัดแถลงข่าวด่วนหลังพบผู้ติดเชื้อ(COVID-2019)เพิ่มในพื้นที่

ผู้ว่าแม่ฮ่องสอนจัดแถลงข่าวด่วนหลังพบผู้ติดเชื้อ(COVID-2019)เพิ่มในพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เรียกคณะกรรมการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-2019) ตามที่ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด แจ้งให้ทราบว่าพบผู้ป่วยรายสุดท้ายเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 รวม 379 วัน นั้นขณะนี้ได้รับรายงานผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 2 คน เป็นเพศหญิง อายุ 23 ปี และ 20 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เข้ารับการรักษา เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564

การพบผู้ป่วย ซึ่งมีความเชื่อมโยงกันกับกลุ่มผู้ป่วยที่ไปเที่ยวยังสถานบันเทิงจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้ดำเนินการเข้าควบคุมโรคตามมาตรการเข้มข้นของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว สำหรับการสอบสวนโรคเพื่อหาผู้สัมผัสกับผู้ป่วยรายแรก (อายุ 23 ปี) ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง(High risk contact) จำนวน 4 ราย กลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด 24 ราย ซึ่งจะได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเช้าวันนี้

         สำหรับผู้ป่วยรายที่สอง (อายุ 20 ปี) เพิ่งจะทราบผลการตรวจกลางดึกคืนเมื่อวานนี้ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ขอให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีรายงานการระบาดแยกกักตัวที่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน วัดอุณหภูมิร่างกายทุกวัน หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ โดยแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือแจ้ง 1669 เพื่อประสานการรับตัว การปฏิบัติตัวทั่วไปให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ปิดปากจมูกด้วยกระดาษทิชชูทุกครั้งที่ไอ-จาม

เกียรติศักดิ์ รักสัตย์ / เกียรติยศ รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

Related posts