ข่าวแพร่ ผวจ.แพร่ สสจ.แพร่ ออกแถลงข่าวหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด19 จำนวน5ราย ไข่แตกก่อนสงกรานต์

ข่าวแพร่
ผวจ.แพร่ สสจ.แพร่ ออกแถลงข่าวหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด19 จำนวน5ราย ไข่แตกก่อนสงกรานต์

เมื่อเวลา11.00น.ของวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2564 ที่ห้องประชุมจดหมายเหตุศาลากลางจังหวัดแพร่ ชั้น2 นายสมหวัง พ่วงบางโพธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายแพทย์ขจร วินัยพานิชย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ นายสุรพล วงศ์สุขพิศาล ปลัดจังหวัดแพร่ ราวมกันแถลงข่าว
กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า(โควิด19)รายแรกของจังหวัดแพร่ของปี2564 เป็นหญิงอายุ20 ปี
คาดว่าน่าจะได้รับเชื้อไวรัสมาจากสถานบันเทิงที่จังหวัดเชียงใหม่••
• • •นายสมหวัง พ่วงบางโพธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ช่วงดึกของวันที่8เมษายน
2564ที่ผ่านได้รับการรายงานจากโรงพยาบาลแพร่ และสำนักสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า(โควิด19)จำนวน5ราย จึงได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ สอบ
สวนโรคโดยด่วนและเร่งรัดการค้นหาผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพื่อการควบคุมการระ
บาดให้ได้เร็วที่สุด และให้ใช้ความเข้มแข็งของผู้นำชุมชน ละกลุ่ม อสม. ในการเฝ้าระวังและกักตัวตัวผู้สัมผัสที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอย่างไกล้ชิดเพื่อไม่ให้มีโอกาสแพร่เชื้อต่อไปได้หากได้รับเชื้อมาแล้ว
••ส่วนผู้ที่ติดเชื้อจำนวน5รายมีจำนวน1รายที่ได้ดำเนินการสอบสวนโรคเสร็จสิ้นแล้ว มีประวัติตามไทม์ไลน์ โดยมีประวัติว่าในวันที่1-3 เมษายน พศ.2564ได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 3แห่ง ซึ่งมีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงแห่งนี้เป็นจำนวนมาก
วันที่ 4-5 เมษายน พ.ศ.2564 มีเพียงเดินทางไปดูหนังกับเพื่อน และไปร้านกาแฟกับเพื่อนหลัง
จากกลับมาถึงที่บ้านในจังหวัดแพร่ วันที่6 เมษายน พ.ศ.2564 เวลา21.00น.ได้พักอาศัยอยู่ที่บ้าน
มีผู้ร่วมสัมผัสจำนวน5ราย และแยกห้องนอนคนเดียวแต่ใช้ห้องน้ำกับหลาน1คน มีการดื่มน้ำร่วมกันในกระติกน้ำโดยใช้แก้วน้ำใบเดียวร่วมกันกับคนในครอบครับ วันที่7เมษายน พ.ศ.2564 แยกตัวอยู่ห้องคนเดียวจนถึงเวลา 15.00น. ทราบว่าเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันติดเชื้อโควิด19 จึงได้เดินทางไปขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลแพร่ แล้วกลับมาบ้านรอฟังผลตรวจที่บ้านโดยยังแยกกักตัวเองโดยอยู่คนเดียว วันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2564 ได้รับทราบผลว่าได้ตรวจพบเชื้อไวรัสจึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแพร่ ในส่วนอีกจำนวน4ราย จะได้นำเสนอเพื่อสอบสวนหาโรคต่อไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนกใช้ชีวิตตามปกติดี ไม่ประมาทการ์ดไม่ตก ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันป้องกันโควิด19 อย่างเคร่งครัท
นายแพทย์ขจร วินัยพานิชย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า หลังจากได้รับการประสานงานจากโรงพยาบาลแพร่ ได้สอบสวนโรคโดยทันที่จึงได้รายงานไปยังกรมควบคุมโรค
ติดต่อกระทรวงสาธารณสุขทันที และได้นำตัวผู้ติดเชื้อกักกันโรคและบำบัดรักษาแล้วและขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามผู้สัมผัสที่ไกล้ชิดในจังหวัดแพร่รายแรกโดยมีผู้ไกล้ชิดจำนวน 10รายโดยแยกผู้สัมผัสไกล้ชิดในครอบครัว จำนวน 5 รายและผู้สัมผัสไกล้ชิดบนรถโดยสารสายเชียงใหม่- แพร่ อีกจำนวน 5ราย โดยผู้สัมผัสไกล้ชิดบนรถโดยสารซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด เบื้องต้น ผู้สัมผัสในครอบครัวร่วมบ้าน ได้ทำการกักตัวเองเพื่อสังเกตุอาการโดยมีผู้นำชุมชน และอสม. ในพื้นที่ช่วยกันดูแลควบคุมในการกักตัวเองภายในบ้านเพื่อรอดูอาการ จนครบ 14วัน เพื่อให้การควบคุมโรคเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพโดยทางผู้นำชุมชน และอสม.จะผัดเปลี่ยนดูแลจนครบกำหนด 14วันต่อไป
ส่วนนายสมหวัง พ่วงบางโพธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี พ.ศ.2564 ปีนี้ ขอให้ประชาชนที่ได้เดินทางมารวมญาติหรือนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางเข้ามาจังหวัดแพร่ ขอให้ประชาชนร่วมงานแบบ New Normat คือการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากตลอดเวลา มีการล้างมือบ่อยๆโดยการปฎิบัติอย่างเคร่งครัท และหากเดินทางเข้าสู่ตามสถานบริการที่ต่างๆควรปฎิบัติตามมาตรการที่เจ้าของสถานที่ได้จัดเตียมไว้ให้ได้แก่เครื่องตรวจวัดสแกนอุณภูมิร่างกาย เจลแอลกอฮอล้างมือ และสแกนเราชนะทุกครั้งที่เข้าใช้ในสถานบริการ ส่วนประชาชนที่ทราบข่าวก็ขออย่าได้ตระหนกจนเกินเหตุเพราะขณะนี้ทางคณะกรรมการการควบคุมโรคได้เร่งการทำงานอย่างเชิงรุกอย่างสุดความสามารถเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อไปส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ก็ขอให้งดการเลี้ยงสังสรรค์หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อันจะเป็นเหตุให้การแพร่ระบาดจากโควิด19เพิ่มขึ้นได้ ส่วนการกักตัวผู้ที่มาจากจังหวัดที่เสี่ยงสูงหรือการปิดสถานบันเทิงนั้นทางคณะกรรมการจะประชุมหารือในเวลา15.00 น.และเวลา16.00 น.จะแถลงข่าวยืนยันอีกทีและขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีสติต่อไป

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าว ข่าวเด่นประเด็นดังรายงานจากจังหวัดแพร่

 

Related posts