ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 9 ราย ทั้งยังคงพบผู้ติดเชื้อหนีไปที่ 1 ราย คือรายที่ 25 ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดอยู่ที่ 33 ราย ขณะที่ทีมสอบสวนโรคเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงลึก ด้านคณะกรรมการควบคุมโรคมีมติที่ประชุมชุมออกประกาศคำสั่ง 6 กฎหเหล็กเข้ม

ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 9 ราย ทั้งยังคงพบผู้ติดเชื้อหนีไปที่ 1 ราย คือรายที่ 25 ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดอยู่ที่ 33 ราย ขณะที่ทีมสอบสวนโรคเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงลึก ด้านคณะกรรมการควบคุมโรคมีมติที่ประชุมชุมออกประกาศคำสั่ง 6 กฎหเหล็กเข้ม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 เม.ย.2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น ดรียกประชุมด่วนคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่หลังพบผู้ติดเชื้อ รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 9 ราย โดยเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับ 9 รายเดิม และผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และเข้ารับการตรวจร่างกายตามมาตรการการป้องกันโรคกระทั่งพบผู้ติดเชื้อยืนยันในวันนี้ ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 33 ราย ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆรวม 19 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่สอบสวนเชิงลึกติดตามไทม์ไลน์จากผู้ติดเชื้อเพื่อหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 9 รายนี้แล้วทุกคน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ได้มีมติที่ประชุม 6 ข้อ ประกอบด้วย ให้ทางเทศบาลนครขอนแก่น ยกเลิกการจัดงานสงกรานต์และทุกกิจกรรมที่จะทำให้ประชาชนมารวมตัวกัน แต่ยังคงไว้ในส่วนที่มีการจัดตกแต่งสถานที่ไปก่อนหน้านี้ให้เป็นจุดถ่ายภาพ และ อัญเชิญพระจาก 20 คุ้มวัดในเขตเทศบาลนครขอนแก่นมาประดิษฐานที่ลานน้ำพุภายในบึงแก่นนครตามเดิม เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำพระในวันปีใหม่ไทย แต่ทุกคนที่ต้องการสรงน้ำพระให้เตรียมขัน น้ำอบ น้ำหอม มาเองเพื่อลดการสัมผัส ในส่วนกิจกรรมของผู้สูงอายุนั้นขอให้ทางเทศบาลนครงดการรดน้ำดำหัวปีนี้ไปก่อน และของที่ระลึกที่เตรียมไว้ก็ให้นำส่งมอบทั้งหมดในส่วนที่ 2 เป็นส่วนการจัดงานสงกรานต์ เสน่ห์วิถีอีสาน ย้อนวันวาน สงกรานต์ขอนแก่น 2564 ที่ทางภาครัฐและเอกชนในจังหวัดขอนแก่นร่วมกันจัดขึ้นระหว่าง 8-15 เม.ย.2564 นั้น ก็ขอให้งดการรดน้ำดำหัวอย่างเด็ดขาด งดมหรสพการแสดงต่างๆที่จะทำให้มีการรวมคนทำให้ประสิทธิภาพในการเว้นระยะห่างลดลง และต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด โดยทางวัฒนธรรมจังหวัดจะเป็นผู้ดำเนินการในส่วนนี้

” ส่วนที่ 3 มีมติเห็นชอบให้ผ่อนคลายกิจกรรมพื้นบ้าน เช่นการซ้อมชนโค กัดปลา หรือซ้อมชนไก่ ต้องไม่มีผู้ชมอย่างเด็ดขาดและเป็นไปตามมาตรการการป้องกันโรค ซึ่งเป็นไปตามที่ส่วนกลางมีหนังสือมา,ส่วนที่ 4 มอบอำนาจให้ผู้ว่าราขการจังหวัดขอนแก่น ออกประกาศได้ทันทีหากมีสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่องการระบาดของโรคขึ้น สามารถดำเนินการได้ทันที,ส่วนที่ 5 มติที่ประชุมยังยืนยันให้คงประกาศฉบับที่ 30 ไว้คืองดการจัดคอนเสิร์ตทุกพื้นที่ในจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งหมอลำ รถแห่ งานมหรสพรื่นเริงต่างๆ ขอให้มีการงดทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 6 -18 เม.ย.2564 และสุดท้ายคือส่วนที่ 6 ได้มีมติให้ สสจ.ขอนแก่น เตรียมแผนรองรับผู้ติดเชื้อเพิ่ม โดยเตรียมสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ ประเมินสถานการณ์ตั้งโรงพยาบาลสนาม”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของมติที่ประชุมของส่วนกลางที่จะให้มีการดำเนินการปิดสถานบันเทิงต่างๆซึ่งขอนแก่นเป็น 1 ใน 41 จังหวัดทั่วประเทศที่มีชื่อ ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นยังไม่มีการปิดสถานบันเทิงเพิ่ม โดยอยู่ระหว่างรอหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการจากส่วนกลางอีกครั้ง ยังคงมีเพียงสถานบันเทิงเดียวที่ทำการปิดไปในช่วงที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้าไปใช้บริการเท่านั้น

ขณะที่ นพ. สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในส่วนของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ที่พบทั้ง 9 รายนั้น ซึ่งเป็นวัยรุ่นและมีทั้งเพศชายเพศหญิง ยังอยู่ระหว่างทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ดำเนินการสอบสวนเชิงลึก ตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 9 ราย โดยจะมีการแถลงถึงรายละเอียดแต่ละรายที่ติดเชื้ออีกครั้ง ในส่วนของรายที่ 25 ชาว อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ได้แอบกลับไปในพื้นที่บ้านเกิดของตัวเองในช่วงที่รอผลตรวจจากทางโรงพยาบาล โดยเป็นช่วงที่ไม่ได้ถูกล็อคตัวในโรงพยาบาล อาศัยช่วงที่ตรวจคัดแยกและรอผลแล้วหลบหนีไป ทำให้รายที่ 25 ของขอนแก่น ต้องตัดออกจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19ของจังหวัด โดยไปนับเพิ่มในส่วนของทาชัยภูมิแทน ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อของจังหวัดขอนแก่นสะสมอยู่ที่ 33 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆทั้งหมด 19 ราย ซึ่งเป็นรายใหม่ทั้งหมด

” สำหรับ 9 รายใหม่นี้ มีบางส่วนที่เป็นผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายเดิม และ เป็นรายใหม่ที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในพื้นที่เสี่ยงที่เดินทางกลับเข้าขอนแก่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ขอให้ทุกคนร่วมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย เว้นระยะห่างทางสังคม สแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะทุกที่ที่เดินทางไป และมีจิตสำนึก มีความรับผิดชอบสังคมในภาพรวม”

Related posts