สมุทรสาครเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและทางน้ำ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ รองผู้ว่าฯ ย้ำ “ไม่รับคนนอก – ไม่ออกต่างจังหวัด ปลอดภัยแน่นอน”

สมุทรสาครเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและทางน้ำ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ รองผู้ว่าฯ ย้ำ “ไม่รับคนนอก – ไม่ออกต่างจังหวัด ปลอดภัยแน่นอน”


เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 08 เมษายน 2564 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและทางน้ำ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2564 พร้อมปล่อยขบวนรถรณรงค์ ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณลานอเนกประสงค์ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ถ.พระราม 2 ต.นาดี อ.เมืองสมุทรสาคร โดยมีนายวัฒนา สาคร หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดสมุทรสาคร ปกครอง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข คมนาคม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัคร และภาคเอกชนเข้าร่วม
นายวัฒนา สาคร หน.สนง.ปภ.จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ด้วยศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ได้กำหนดช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วัน ของการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 ระหว่างวันที่ 10 – 16 เมษายน 2564 ภายใต้ชื่อการรณรงค์ “สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” โดยในส่วนของจังหวัดสมุทรสาครได้ประสานบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้มียอดผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บลดน้อยลงกว่าในปีที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเทศกาลปี 2563 แม้จะอยู่ในช่วงของสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด 19 แต่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุ จำนวน 16 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 14 คน และเสียชีวิต 4 ราย ซึ่งเป็นสถิติผู้เสียชีวิตค่อนข้างสูง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จึงได้มีการตั้งจุดตรวจหลัก ด่านชุมชนและชุดลาดตระเวน โดยเฉพาะตามเส้นทางสายหลักและมีการตรวจตามมาตรการ 10รสขมอย่างเข้มงวด ประกอบกับดำเนินการตามมาตรการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019โดยมีเป้าหมาย คือจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ (Admit) และ จำนวนผู้เสียชีวิตลดลง ไม่น้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง
ด้านนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จังหวัดสมุทรสาครและประเทศไทยยังคงอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ดังนั้นจึงไม่มีการเล่นน้ำปะแป้งกันในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงการจัดปาร์ตี้ต่างๆ ก็ต้องงดจัดด้วยเช่นเดียวกัน แต่ในส่วนของการทำบุญตามประเพณีทางศาสนา ก็ขอให้มีการเว้นระยะห่างไม่ให้มีความหนาแน่นจนเกินไปนัก ซึ่งทางจังหวัดจะได้ออกประกาศในเรื่องของมาตรการโรคติดให้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกันต่อไป พร้อมกันนี้ก็อยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคาที่ไม่ได้ไปไหน ยังคงอยู่ในพื้นที่ ก็ขอให้เล่นน้ำอยู่กับบ้าน ยึดถือประเพณีรดน้ำดำหัวคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงอายุ ปู่ย่าตายาย คนในครอบครัว เป็นการนำวัฒนธรรมเก่าแก่ของไทยมาแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ และถ้าไปทำบุญที่วัดก็ขอให้มีการเว้นระยะห่าง ไม่รวมกันในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งในส่วนของจังหวัดสมุทรสาครก็ยังไม่มีการอนุญาตให้เปิดผับ บาร์ คาราโอเกะแต่อย่างใดทั้งสิ้น ขณะเดียวกันเพื่อความปลอดภัยในสถานการณ์โควิดที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ ณ ตอนนี้ ก็ไม่ควรชวนบุคคลภายนอกจังหวัดเข้ามาในพื้นที่หรือหากต้องมีการพบเจอกัน ก็ต้องรู้ว่าบุคคลภายนอกเหล่านั้นมาจากที่ใดบ้าง และในส่วนของตัวเราเองก็ไม่ควรที่จะเดินทางออกนอกพื้นที่เช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับทั้งตัวเราเอง ครอบครัว และสังคมโดยรวม ซึ่งหากเราทนปีนี้ผ่านได้อีกหนึ่งปี ก็เชื่อว่าสถานการณ์ของประเทศไทยจะดีขึ้นอีกไม่นานนี้
ชูชาตแดพยนต์ทีมข่าวสมุทรสาคร

Related posts