ขอนแก่น ย้ำชัด คอนเสิร์ต.รถแห่,หมอลำ ห้ามจัดงานช่วงสงกรานต์เด็ดขาด ใครฝืนจับปรับจริง

ขอนแก่น ย้ำชัด คอนเสิร์ต.รถแห่,หมอลำ ห้ามจัดงานช่วงสงกรานต์เด็ดขาด ใครฝืนจับปรับจริง

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 เม.ย.2564 ที่ห้องประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น เรียกประชุมด่วนผู้ประกอบการร้านอาหาร,สถานบริการ รวมไปถึงผูประกอบการหมอลำและรถแห่ ในเขต จ.ขอนแก่น เพื่อเน้นย้ำมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาะารณสุข และกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ ตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกำหนด โดยมีผ้ประกอบการเข้าร่วมประชุมรวมกว่า 100 ราย

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้จังหวัดได้มีประกาศฉบับที่ 30 แจ้งให้งดคอนเสิร์ตทุกกรณีในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยที่ทางอำเภอได้มีการประชุมชี้แจงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยให้แนวทางปฏิบัติไปว่าในหมู่บ้านชุมชนช่วงสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นรถแห่ คอนเสิร์ต หมอลำให้งดจัด เว้นกรณีเล็กน้อย อาทิ งานแต่ง งานบวช แต่ต้องใช้มาตรการทางด้านสาธารณสุขเข้าไปควบคุมอย่างเข้มงวด

” บางรายที่จ้างหมอลำไว้แล้วที่จะแสดงช่วงสงกรานต์ ก็ขออนุญาตให้งดทางเจ้าภาพก็ให้ความร่วมมือ ส่วนการประชุมกับทางสถานประกอบการมาชี้แจงเรื่องประกาศของจังหวัดและแนวทางปฏิบัติในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ให้งดคอนเสิร์ต ให้งดการแสดงที่มีคนหมู่มาก โดยจะต้องมีมาตรการในการจัดการที่สำคัญจะทำยังไงให้ไม่มีการติดเชื้อเพิ่ม เพราะที่ผ่านมาที่กำลังระบาดใหม่ต่างมาจากกลุ่มสถานบันเทิง และงานคอนเสิร์ต ส่วนร้านนั่งกิน มีดนตรีสดเล่นก็ยังเล่นได้แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการ”

นายศุภชัย กล่าวต่ออีกว่า ขอนแก่นเป็นพื้นที่สีเหลือง แต่การรวมคนหมู่มากเบียดเสียดกันให้งดไปก่อนไม่เป็นไปตามาตรฐานสาธารณสุข เพราะพื้นที่ปิด 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร ต้องให้ได้มาตรฐานอย่างเข้มงวด ซึ่งหากพบรายใดฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยไม่มีละเว้น

Related posts