สุโขทัย เริ่มแล้ว สงกรานต์สุโขทัย ปิดเมืองแห่ช้างบวชนาคอย่างยิ่งใหญ่

070464สุโขทัย เริ่มแล้ว สงกรานต์สุโขทัย ปิดเมืองแห่ช้างบวชนาคอย่างยิ่งใหญ่


เวลา12.00น.วันที่7 เม.ย.64 นายวิรุฬ พรรณเทวีผู้ว่าฯจ.สุโขทัย เป็นประธานเปิดงาน แห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ประจำปี2564 ภายในบริเวณวัดหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย โดยมี นายนิรันดร์ พรมละ ปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอ ให้การต้อนรับ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีนักท่องเที่ยวกว่า1000คนเดินทางเข้าร่วมงานจนแน่นบริเวณวัดและ2ข้างทาง
สำหรับงานประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน ปีนี้จัดเป็นปีที่ 177 มีนาคผู้บวช10องค์ ใช้ช้าง10เชือกร่วมขบวนแห่ ตกแต่งลวดลายอย่างสวยงาม โดยเฉพาะผู้บวช ญาติจะแต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างวิจิตรประณีต ด้วยการนุ่งผ้าม่วงสวมเสื้อกำมะหยี่ ประดับสร้อยทอง แหวนเพชรพลอย งามระยับแพรวพราว แต่งหน้าทาปากอย่างงดงาม เป็นกุศโลบายหมายถึงผู้ที่ยังลุ่มหลงกับกิเลสและทรัพย์ภายนอก สวมแว่นดำ อันหมายถึงผู้ที่ยังมืดบอดด้วยปัญญายังมิได้ศึกษาพระธรรม ที่ศีรษะสวมเทริด (เซิด )อันเป็นเครื่องทรงของพระอินทร์ และเป็นสัญลักษณ์ของหงอนพญานาค หูทั้งสองข้างแขวนด้วยกระจกชิ้นเล็ก เพื่อใว้สำรวจตัวเอง ประนมมือถือสักกัจจัง อันเป็นเครื่องบูชา แห่แหนด้วยช้าง บรรเลงเพลงด้วยแตรวง ให้กับญาติๆผู้บวชและผู้ร่วมขบวนได้เต้นรำเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานไปรอบเมือง ท่ามกลางประชาชนทีรอชมขบวนแห่ เต็มสองข้างทางและบางส่วนมีการเล่นสาดน้ำใส่ขบวนแห่เพื่อคลายร้อน และนำอาหารและน้ำมาตั้งใว้สำหรับช้างได้ดื่มกินด้วย
โดยขบวนจะทำการแห่ออกจากวัดหาดเสี้ยว ไปรอบเมือง กว่า5ก.ม. แล้วข้ามแม่น้ำยม กลับไปยังบ้านผู้บวช และวันรุ่งขึ้นจึงเข้าพระอุโบสถทำพิธีบรรพชาอุปสมบท กันต่อไป สำหรับประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว นี้ ถือเป็นการเริ่มงานแรกของเทศกาลสงกรานต์สุโขทัย เมษาหรรษา@สุโขทัย โดยจากนี้จะ เป็นงานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย งานกิจกรรมส่งเสริมเมืองสร้างสรรค์ Crafts and Folk Art งานย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัย ณ.อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย งานประเพณีวงกรานต์เสื้อลายดอกเมืองสุโขทัย และงานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮงสรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง ต่อไป
///////////////
อำนาจ สุโขทัย

Related posts