อธิบดีกรมการค้าภายใน ปล่อยสายตรวจตรวจสอบมาตรวัดสถานบริการทั่วภาคอีสาน

อธิบดีกรมการค้าภายใน ปล่อยสายตรวจตรวจสอบมาตรวัดสถานบริการทั่วภาคอีสาน

 

 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 7 เมษายน 2564 ศูนย์การค้าอู้ฟู่ ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนคาราวานสายตรวจสอบมาตรวัดสถานบริการในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีนายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รอง ผวจ.ขอนแก่น และนายเทพภิญโญ โคตรนนท์ ผู้อำนวยการกองกำกับและตรวจสอบเครื่องชั่ง รวมถึงคณะสายตรวจชั่งตวงวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

 

ซึ่งภายหลังการปล่อยขบวนคาราวานเรียบร้อยแล้ว อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ไปตรวจวัดการเติมน้ำมันที่ปั้มน้ำมันริมถนนมิตรภาพ เพื่อตรวจสอบว่าเติมน้ำมัน 5 ลิตร จะได้น้ำมันเต็มลิตรตามที่ต้องการหรือไม่ ซึ่งการเติมน้ำมันครั้งนี้ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้จัดการทุกขั้นตอนด้วยตนเอง ซึ่งเมื่อเติมน้ำมันเรียบร้อยก็ตรวจสอบปริมานน้ำมันที่ได้ ปรากฏว่าเต็ม 5 ลิตร จึงได้จัดการติดป้าย ตรวจสอบแล้วพร้อมลงนามเป็นลายเซ็นในป้ายดังกล่าว ติดรับรองที่ตู้หัวจ่ายน้ำมันของปั้มน้ำมันดังกล่าว

 

นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ปัจจุบัน สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ก๊าซ LPG และ NGV ทั่วประเทศมีจำนวน 24,500 แห่ง ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีทั้งสิ้น 7,430 แห่ง ในจำนวนนี้ เป็นสถานีบริการมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง 7,000 แห่ง สถานีบริการมาตรวัดก๊าซ LPG จำนวน 400 แห่วง สถานีมาตรวัดก๊าซ NGV จำนวน 30 แห่ง เพื่อเป็นการดูแล คุ้มครองและสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในการเดินทางกลับบ้าน จึงได้จัดสายตรวจออกตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ก๊าซ LPG และก๊าซ NGV โดยเจ้าหน้าที่สายตรวจจะออกตรวจพร้อมกันทั่วประเทศระหว่างวันที่ 1-9 เม.ย. โดยภาคกลางจะมีทั้งหมด 15 จังหวัด ภาคเหนือ 17 จังหวัด ภาคใต้และภาคตะวันออก 22 จังหวัด ภาคอีสานจำนวน 20 จังหวัด

“ปัจจุบันเชื้อเพลิงชนิดต่างๆ เริ่มมีราคาสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ และประชาชนก็หันมาสนใจทั้งด้านราคาและด้านของปริมาณมากขึ้น กรมการค้าภายในจึงต้องออกมาตรวจสอบเป็นการคุ้มครอง ดูแลประชาชน จึงจัดสายตรวจออกตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซด้วย เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชน ทั้งนี้แผนการดำเนินงานดังกล่าว กรมการค้าภายใน ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องและปีนี้เป็นปีที่ 18 ซึ่งถือเป็นการยกระดับด้วยการลงนามทำเอ็มโอยูกับผู้ประกอบการ ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา7 ที่จะดูแลให้สถานีเติมน้ำมัน ตรวจสอบตัวเอง รับรองตัวเองว่ามีน้ำมันเต็มลิตรครบถ้วน สร้างความมั่นใจให้ประชาชนที่มารับบริการว่าได้นำมันเต็มลิตรและการปล่อยขบวนเจ้าพนักงานสายตรวจ โดยเป็นการออกตรวจร่วมกันทั่วทั้งประเทศ และการปล่อยสายตรวจในครั้งนี้เป็นการออกตรวจในพื้นที่ภาคอีสาน เป็นการสร้างความอุ่นใจให้ประชาชน โดยให้สังเกตตราน้ำมันเต็มลิตรมั่นใจได้ว่า น้ำมันครบถ้วนเต็มลิตรถูกต้องแน่นอน”

 

Related posts