ช้างตกงานเดินเท้ากลับสุรินทร์อาศัยแคมป์คนงานเก่าพักระหว่างทาง

ช้างตกงานเดินเท้ากลับสุรินทร์อาศัยแคมป์คนงานเก่าพักระหว่างทาง หลังมีกระแสคนช่วยหารถส่งช้างกลับบ้านแต่สุดท้ายก็หายไป

จากกรณีที่ครอบครัวควาญช้างจำนวนสิบกว่าชีวิต พากันขนข้าวของขึ้นรถยนต์ส่วนตัว พร้อมนำพาช้างจำนวน 5 เชือกเดินทางออกจากที่ทำงานเป็นฟาร์มช้าง ในพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อเดินทางกลับบ้านเกิดที่ จ.สุรินทร์ เนื่องจากไม่มีงานทำจากผลกระทบโรคโควิด-19 จนขาดรายได้มานาน 1 ปีกว่า โดยอาศัยการเดินเท้าเพื่อหาหญ้าให้ช้างกินระหว่างเดินทางซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์นั้น

มีรายงานว่าล่าสุดวันนี้ (7 เม.ย.) ครอบครัวควาญช้าง ได้นำช้างเข้าได้ไปขออาศัยพักค้างแรมที่แคมป์คนงานก่อสร้างเก่า บริเวณ หมู่ที่ 2 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่ออาศัยอยู่ชั่วคราวประมาณ 2-3 วัน เนื่องจากหลังที่มีข่าวออกไปมีคนได้โทรเข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก โดย 1 ในนั้นแจ้งว่าจะจัดหารถให้จำนวน 5 คัน เพื่อช่วยนำช้างส่งกลับ จ.สุรินทร์ โดยได้นัดหมายในช่วงเช้าเวลา 08.00 น.วันนี้ แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป และก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก เพราะจดจำเบอร์ไม่ได้เนื่องจากมีคนโทรเข้ามาเป็นจำนวนมาก

นายบัญชา หอมเนียม อายุ 26 ปี ควาญช้างบอกว่าหลังมีข่าวออกไปก็มีคนโทรมาแจ้งว่าจะนำรถมา ช่วยขนช้างกลับ จ.สุรินทร์ จำนวน 5 คัน ซึ่งตอนนี้ก็รอการติดต่อยืนยันอยู่ จึงมาพักชั่วคราวที่แคมป์คนงานก่อ สร้าง ขณะที่ปัจจุบันกลับมีกระแสดราม่าว่าเอาช้างมาเดินเร่ร่อนหากินจึงไม่กล้านำช้างเดินกลับบ้าน จึงอยากแจ้งสังคมให้ทราบว่าแค่อยากนำช้างและครอบครัวกลับบ้าน ด้วยต้องทนลำบากเพราะไม่มีที่อยู่และรายได้จุนเจือครอบครัว จึงอยากให้ทุกคนรู้ว่าชีวิตของช้างและคนเลี้ยงช้างเป็นอย่างไร

ด้าน น.ส.ลักขณา ก้านอินทร์ อายุ 32 ปี กล่าวว่ามีหลายหน่วยงานกับชาวบ้านมาช่วยเหลือ แต่ก็อยากให้หน่วยงานรัฐมาดูแลมากกว่าเพื่อลดกระแสที่ว่าเอาช้างหากิน ทั้งๆที่แค่อยากเดินทางกลับบ้านเท่านั้น ตอนนี้ก็แค่รอคนที่แจ้งมาว่าจะช่วยหารถให้จึงอาศัยแคมป์คนงานอยู่ไปก่อนเท่านั้น….

 

 

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ เอกชัย สุขวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค พัทยา จ.ชลบุรี

Related posts