ลพบุรี ผู้ป่วยหญิงรายที่ 23 จากคัสเตอร์สถานบริการย่านทองหล่อ

ลพบุรี ผู้ป่วยหญิงรายที่ 23 จากคัสเตอร์สถานบริการย่านทองหล่อ


วันนี้ (5 เมษายน 2564) เวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมพระปรางค์สามยอด ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลพบุรี ได้มีการแถลงข่าวสถานการณ์การณ์โควิด-19 จังหวัดลพบุรี โดยนายชนบท บัวหลวง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี และนายแพทย์วรวิทย์ สัมฤทธิ์ดี โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จังหวัดลพบุรี ร่วมกันแถลงฯ โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 27 ปี ทำงานอยู่ที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ พักอาศัยคอนโดมิเนียมย่านพระราม 9
โดยไทม์ไลน์ระหว่างวันที่ 24 มี.ค.ถึงวันที่ 1 เม.ย. ทำงานที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อและกลับที่พักย่านพระราม 9 วันที่ 2 เม.ย.ไปซื้อของที่บิ๊กซีสาขารามคำแหง วันที่ 3 เม.ย.ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพ จากนั้นเดินทางกลับบ้านที่อำเภอโคกสำโรง จ.ลพบุรี ต่อมาได้รับแจ้งจาก ร.พ.ที่ไปตรวจเชื้อว่าอยู่ในข่ายอาจมีเชื้อโควิด-19 จึงเข้าตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลโคกสำโรงอีกครั้ง โดยปรากฏผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลโคกสำโรงทันที ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการไม่น่าเป็นห่วง โดยผู้ป่วยรายนี้ไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง
ส่วนกรณีไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 8 ของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีความเกี่ยวข้องกับจังหวัดลพบุรี โดยเดินทางมาที่ร้านอาหารและโรงแรมในจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564 นั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรีได้ประสานงานและทราบว่า ผู้ป่วยของจังหวัดกาญจนบุรีรายดังกล่าวมารับประทานอาหารที่ร้านอาหารภูนารายณ์ อำเภอท่าหลวงและเข้าพักที่โรงแรมต้นปาล์มอินน์ อำเภอชัยบาดาล โดยสำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าหลวงและอำเภอชัยบาดาลได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งได้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงแล้ว ทั้งหมดมีผลตรวจเป็นลบ
รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี แถลงย้ำว่า กลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งกำลังแพร่กระจายเชื้อในขณะนี้คือ กลุ่มสถานบริการ เนื่องจากสถานบริการเป็นพื้นที่ที่ปิด อากาศไม่ถ่ายเท มีความเสี่ยงสูงต่อการกระจายเชื้อโรค โดยในขณะที่ผู้ใช้บริการใช้เวลาอยู่ในสถานบริการมักจะไม่สวมหน้ากาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาดื่ม กิน ซึ่งหากมีองค์ประกอบต่างๆ เช่นดนตรี การร้องเพลง ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะถึงนี้ จะมีการรวมตัวของญาติ พี่น้อง มีการเดินทางไปในที่ต่างๆ จึงต้องฝากขอให้พี่น้องชาวจังหวัดลพบุรีปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ควบคุมโรค คือการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และเพิ่มความระมัดระวังในการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างกันให้มากยิ่งขึ้น โดเฉพาะการสัมผัสกับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย
ทั้งนี้ จังหวัดลพบุรีมีการส่งตรวจหาเชื้อสะสมทั้งหมด 5,982 ราย ไม่พบเชื้อ 5,947 ราย รอผลตรวจ 12 ราย ผู้ป่วยสะสม 23 ราย รักษาหายแล้ว 22 ราย
กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 0890899090

 

Related posts