อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรในสังกัด จากกรณีการระบาดของโรค COVID – 19 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ระบุพบผู้ติดเชื้อแล้ว 120 ราย พร้อมสั่งการให้เพิ่มมาตรการ 3 ระดับ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรในสังกัด จากกรณีการระบาดของโรค COVID – 19 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ระบุพบผู้ติดเชื้อแล้ว 120 ราย พร้อมสั่งการให้เพิ่มมาตรการ 3 ระดับ


วันนี้ (4 เม.ย. 64) ที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาสตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดนราธิวาส พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ในการปฏิบัติงาน โดยมีนายพัศพงศ์ ใจคล่องแคล่ว ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมประชุมหารือมาตรการรองรับการระบาดของ COVID – 19 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส
นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดนราธิวาสติดเชื้อ COVID – 19 ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อ COVID – 19 ที่ตรวจไปแล้วมีเชื้อเป็นบวกจำนวน 95 ราย เจ้าหน้าที่จำนวน 25 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 120 ราย สำหรับผู้ต้องขังได้กักตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาสที่แดนพยาบาล ส่วนเจ้าหน้าที่ 20 รายแยกกักตัวอยู่ที่เรือนจำเก่า ส่วนเจ้าหน้าที่อีก 5 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งจากการลงพื้นที่ในวันนี้ ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการเรือนจำนราธิวาสเพิ่มมาตรการ 3 ระดับประกอบด้วย 1.มาตรการ BUBBLE AND SEAL คือการแยกแยะบุคคลใกล้ชิด เช่น บุคคลในครอบครัวไม่ให้ไปแพร่เชื้อสู่ภายนอก 2. แยกแยะในเรื่องของผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ COVID – 19 ออกจากผู้ต้องขังที่ไม่มีเชื้อและรักษาให้หายให้ได้ 3. ให้ดูเรื่องโรงพยาบาลสนาม ซึ่งเรือนจำนราธิวาสแห่งใหม่นี้ มีพื้นที่ที่สามารถจัดโรงพยาบาลสนามได้ คือ ที่แดนพยาบาล และ แดน 6 ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางที่จะทำโรงพยาบาลสนามได้จากกรณีที่ผู้ต้องขังติดเชื้อ COVID – 19 เพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ตามได้มอบหมายให้ นพ.วีระกิตต์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์อยู่ในพื้นที่เพื่อดูแลความเรียบร้อย พร้อมทั้งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในเขต 9 มาช่วยเรือนจำจังหวัดนราธิวาสในการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 30 ราย เพื่อเสริมอัตรากำลัง โดยในช่วงนี้กรมราชทัณฑ์สั่งงดเยี่ยมเป็นเวลา 1 เดือนทั่วประเทศ ซึ่งญาติผู้ต้องขังสามารถซื้อของหรือเยี่ยมญาติผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น LINE ได้ พร้อมกันนี้ได้กำชับผู้บัญชาการเรือนจำให้ดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ดูแลผู้ต้องขังให้เรียบร้อย และได้ประสานสาธารณสุขจังหวัดและทางจังหวัดในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดภายในเรือนจำนราธิวาสแห่งนี้ด้วย
ด้านนายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เนื่องด้วยมีการพบผู้ติดเชื้อ COVID – 19 ซึ่งเป็นผู้ต้องขัง อยู่ในพื้นที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส ขณะนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดกำลังดำเนินการหาไทม์ไลน์ ซึ่งสถานการณ์ของโรคยังถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาสเท่านั้น ในส่วนของกิจกรรมคืนคนดีสู่สังคมต้านภัยยาเสพติดที่จัดขึ้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็ไม่พบว่าผู้ต้องขังจากเรือนจำจังหวัดอื่นๆติดเชื้อ COVID – 19 ยกเว้นผู้ต้องขังจากเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ซึ่งถือว่าเป็นการติดเชื้อก่อนเข้ากิจกรรมดังกล่าว และในขณะนี้กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ตอนนี้สถานการณ์ยังอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพื้นที่ เพื่อให้เหตุการณ์คลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาสรายงาน

 

Related posts