โรงเรียน​เทศบาล​ 3 พรหมรวมมิตร ร่วมกับคณะกรรมการ​ตรวจสอบ​และติดตามการบริหาร​งานตำรวจสิงห์บุรี​ สมาคมสื่อมวลชน​จังหวัด​สิงห์บุรี​ นำนักเรียน​เล่นดนตรี​ไทย แก้บน องค์​พระ​พรหม

โรงเรียน​เทศบาล​ 3 พรหมรวมมิตร ร่วมกับคณะกรรมการ​ตรวจสอบ​และติดตามการบริหาร​งานตำรวจสิงห์บุรี​ สมาคมสื่อมวลชน​จังหวัด​สิงห์บุรี​ นำนักเรียน​เล่นดนตรี​ไทย แก้บน องค์​พระ​พรหม

ณ บริเวณ​เทวาลัย​พระพรหม ต.ม่วงหมู่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี​ ติดถนนสายเอเชีย​ ซึ่ง​มีผู้คนสัญจรผ่านไปมา และนิยมเข้ามากราบไหว้ อธิฐานขอพร อยู่​เป็นประจำ

วันที่ 4 เมษายน​ 2564
คณะกรรมการ​การตรวจสอบและติดตามการบริหารงาน (กต.ตร)​ สิงห์บุรี​, สมาคม​สื่อมวลชน​จังหวัด​สิงห์บุรี​ และโรงเรียนเทศบาล​ 3 พรหมรวมมิตร โดย นายวิทยา โหจันทร์​ ครูผู้ฝึกสอนดนตรีไทย ได้นำนักเรียนระดับชั้นประถม​ศึกษา​ จากโรงเรียน​เทศบาล​ 3 พรหมรวมมิตร จำนวน​ 18 คน มาบรรเลง​ดนตรี​ไทย บริเวณ​ด้านข้างองค์​เทวาลัยพระพรหม เนื่องจากมีนักท่องเที่ยว​รวมถึง​ผู้สัญจรผ่านมา แวะเวียนมา กราบไหว้ บนบาน ขอพรองค์พระพรหม เมื่อสิ่งที่ขอ บนบานไว้สำเร็จ​ ก็จะกลับมาแก้บน ด้วยผลไม้บ้าง พวงมาลัย​ หรือ ดอกบัวบ้าง แต่ครั้งนี้เป็นการบรรเลงดนตรีไทย โดยมีวัตถุประสงค์​เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกฝน​ดนตรี​ในช่วงเวลาวันหยุด​สุดสัปดาห์​ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุน​และอนุรักษ์​ดนตรี​ไทยอีกด้วย ส่วนค่าจ้างการเล่นดนตรี​ในแต่ละรอบ ไม่ได้ระบุจำนวนเงินค่าจ้างเท่าไหร่ แล้วแต่ผู้มีจิตศรัทธา​จะช่วยเหลือไว้เป็นทุนการศึกษา​ และค่าเดินทาง ของน้องๆ การแสดง​ดนตรี​ไทย มีการโชว์​เดียวในเครื่องดนตรีแต่ละชนิด เช่น ซออู้ ซอด้วง ระนาดเอก จระเข้ และขลุ่ย ฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม​ที่ควรให้การ​ส่งเสริม​และสนับสนุน​เป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากเด็ก​จะได้ฝึก​ฝนทักษะ​ทางด้านดนตรีไทย แล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์​ศิลปะ​วัฒนธรรม​ไทยอีกด้วย รวมถึงยังสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆ ให้น้องๆ อีกด้วย

ขอขอบคุณ​ภาพ
คุณ​สมควร​ ชัย​บุรินทร์
นายก​สมาคม​สื่อมวลชน​จังหวัด​สิงห์บุรี

ข่าว​ กรรณิการ์​ บุญ​หลง
ผู้​สื่อข่าว​

 

Related posts